Bếp ăn 1 chiều cho trường mầm non và cách bố trí phù hợp nhất

Hiện nay, hầu như tất cả những trường mầm non đã được hoạt động và được cấp phép để đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt là về vấn đề nhu cầu lương thực, thực phẩm cùng cách bố trí phòng bếp an toàn và hợp vệ sinh. Vậy bếp ăn một chiều cho trường mầm non được bố trí như thế nào cho hợp lý. Hãy cùng Lửa Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Xem thêm bài viết : Thiết kế bếp trường học mầm non chuẩn khoa học từ A-Z

Nguyên tắc của bếp ăn 1 chiều

Bếp ăn một chiều là một chuỗi hoạt động của các bộ phận công việc trong không gian của bếp, nhưng phải tuân thủ theo đường một chiều nhất định.

Nguyên tắc của bếp ăn 1 chiều
Nguyên tắc của bếp ăn 1 chiều

Những hoạt động trong bếp ăn công nghiệp 1 chiều cho trường mầm non theo quy trình như sau:

 • Kho chứa: Là nơi chứa thực phẩm tươi sống được kiểm định và nhập về, sau đó được lưu trữ vào tủ đông, tủ mát trong kho chứa. Khu vực này cần tránh xa khu vực để thức ăn chính.
 • Khu vực sơ chế: Là khu vực chuyên sơ chế lương thực, thực phẩm trước khi mang đi chế biến. Với khu vực sơ chế này, mô hình của bếp ăn một chiều này cần phải đảm bảo có đầy đủ những dụng cụ cơ bản như: thớt, dao,chậu, rổ, giá, thùng rác,…
 • Khu vực nấu nướng: Sau khi lương thực, thực phẩm đã được sơ chế qua thì sẽ được mang đi chế biến ngay hoặc để vào tủ mát khi được nấu chín. Đây được coi là một khâu quan trọng nhất và cũng là trung tâm của bếp một chiều trường mầm non. Khu vực này cần phải đảm bảo đầy đủ những thiết bị như: tủ cơm công nghiệp, bếp hầm, bếp rán, giá inox, thiết bị giữ ấm cho thực phẩm, gia vị….
 • Khu vực phân chia thức ăn đã được nấu chín: Là khu vực phải được đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo tránh xa những khu vực chứa nguyên liệu khô, thức ăn tươi sống. Những phần thức ăn được nấu chín phải được đậy kỹ trước khi mang cho trẻ.
 • Khu vực vệ sinh, tẩy rửa: Sau khi cho trẻ ăn xong, những khay định thức ăn, thìa, dĩa phải được đưa ngay đến khu rửa, vệ sinh. Khu vực này, phải đảm bảo có đầy đủ những dung dịch tẩy rửa hợp vệ sinh và đảm bảo an toàn.

Quy trình của bếp ăn một chiều trong trường mầm non

Một số quy trình của bếp ăn một chiều

 • Lương thực, thực phẩm phải được nhập từ sáng sớm và được lưu trữ trong các tủ đông bảo quản
 • Trước khi nấu ăn, lương thực, thực phẩm cần lấy ở khu vực chế biến
 • Sau khi đã được sơ chế, lương thực, thực phẩm được đưa vào các bàn lạnh ở khu nấu nướng hay được cho vào khu lưu trữ.
 • Những món nguội như salad, hoặc cái móm rau sẽ được chế biến ở khu bếp nguội.
 • Lương thực, thực phẩm khi đã được nấu chín sẽ được bày biện và mang ra cho trẻ.
 • Sau khi được phục vụ xong, sẽ được đưa ra khu vực rửa, vệ sinh
Một số quy trình của bếp ăn một chiều
Một số quy trình của bếp ăn một chiều

Hệ thống bếp một chiều của trường mầm non

– Khu tiếp nhận nguyên liệu: Những nguyên liệu như: rau cá, thịt, xương, gà,vịt…. sẽ được chuyển đến bếp 1 chiều, và được kiểm tra về chất lượng, số lượng, độ tươi sống,… Những người tiếp nhận cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: Cần, giá inox, chậu rửa inox….

– Khu vực sơ chế thô: Khi đã tiếp nhận nguyên liệu về cho bếp ăn một chiều, không thể thiếu thực phẩm như: rau, thịt, củ, quả… phải được đảm bảo vệ sinh và được phân loại sơ bộ. Còn đối với những thực phẩm tươi sống như gà, vịt, ngan,ngỗng…. sẽ được mổ sẻ hoặc được vệ sinh sạch sẽ trước khi đưa vào khu vực tiếp theo, trước khi cho vào khu lưu trữ , đông lạnh.

Những dụng cụ cần trong bếp 1 chiều như: giá kệ, bàn inox, giá treo, chậu, dao, thớt….

– Khu vực chế biến và tẩm ướt: Sau khi những nguyên liệu đã được sơ chế qua, Sau đó, nguyên liệu được chuyển đến khu vực chế biến tinh. Những người đầu bếp tiếp nhận nguyên liệu trong kho lưu trữ để mang đi chế biến, tẩm ướp thực phẩm, xử lý thành các món ăn.

– Khu vực nấu nướng: là khu vực nấu chín những đồ ăn đã được chế biến qua. Khu vực này cần những dụng cụ như: bếp xào công suất cao, bếp gas công nghiệp, bếp chiên nướng, ống thông gió, máy khử mùi, ….

– Khu vực chia soạn đồ ăn: Khi các nguyên liệu, đồ ăn đã được nấu chín, thức ăn sẽ được chuyển đến khu vực phân chia để chia ra từng khay đồ ăn và được chuyển đi.

– Khu bảo quản, vận chuyển lương thực, thực phẩm,…

– Khu vực bảo hộ an toàn lao động

– Khu vực thay đồ, rửa tay chây

– Khu vực vệ sinh

Hệ thống bếp một chiều của trường mầm non
Hệ thống bếp một chiều của trường mầm non

Hy vong qua bài viết này, bạn sẽ biết cách bố trí bếp ăn 1 chiều cho trường mầm non hợp lý nhất. Nếu bạn đang muốn mua bếp 1 chiều, hãy liên hệ ngay với Lửa Việt để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất nhé!

Liên hệ