Các tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng bạn nên biết

Khu vực bếp là nơi chế biến món ăn và rất quan trọng đối với việc kinh doanh nhà hàng. Vì thế bạn cần nắm vững những tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng nhằm mang đến không gian nấu nướng tiện nghi, khoa học, sạch sẽ. Từ đó giúp thu hút thực khách ghé thưởng thức món ăn và tăng doanh thu cho nhà hàng. 

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng về bảo quản chế biến thực phẩm

Việc bảo quản thực phẩm trước và sau chế biến là điều quan trọng giữ nguyên hương vị thức ăn nhằm thu hút khách hàng. Vì vậy khi bảo quản và chế biến cần đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng như sau: 

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng về bảo quản chế biến thực phẩm
Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng về bảo quản chế biến thực phẩm

Bảo quản thực phẩm: Tùy từng loại thực phẩm khác nhau sẽ có nhiệt độ bảo quản riêng biệt nhằm đảm bảo giá trị dinh dưỡng và hương vị. Cụ thể như các món thịt, thực phẩm nhiều tinh bột nên bảo quản ở nhiệt độ 2-3 độ C. Đối với các loại trái cây, trứng,… nên bảo quản ở nhiệt độ từ 5 -10 độ C.

Đối với việc chế biến thực phẩm cũng vậy, tùy thuộc từng món ăn khác nhau để chọn nhiệt độ chế biến thích hợp. Ví dụ đối với món trứng và thịt nướng sử dụng nhiệt độ 65 độ C trở lên là hợp lý. Tuy nhiên những món từ thịt bò và cá nên chọn nhiệt độ từ 70 độ C trở lên…

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng về việc phân khu vực khoa học

Cách bố trí và phân khu vực cần đảm bảo sự cân xứng với diện tích tổng thể. Sự phân bố cần đáp ứng được các nguyên tắc tạo sự thông thoáng, sạch sẽ, thuận tiện cho việc đi lại. Một số thiết bị cần có cho từng khu vực riêng biệt của nhà hàng như sau:

  • Khu nấu nướng, chế biến: Trang bị đầy đủ đồ dùng như bếp gas công nghiệp, bếp Á, bếp Âu, bếp điện từ công nghiệp,…
  • Khu bảo quản thực phẩm: Trang bị tủ đông, tủ mát, kho lạnh, xe đẩy inox.
  • Khu sơ chế thực phẩm: Trang bị giá kệ inox, thớt, dao, máy cưa xương, chậu rửa, thùng rác
  • Khu pha chế và phục vụ đồ uống: Trang bị máy ép hoa quả, máy sinh tố, tủ bảo quản rượu…
  • Khu rửa bát đĩa: Trang bị thiết bị chậu rửa, vòi phun tráng…
  • Khu để bát, đĩa, đũa: Trang bị tủ sấy bát công nghiệp

Khi thiết kế vị trí các khu vực nêu trên cần tạo ra sự thuận tiện cho thao tác tay của đầu bếp khi chế biến. 

Tiêu chuẩn về ánh sáng

Khi thiết kế bếp bạn nên tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên kết hợp hệ thống đèn chiếu sáng. Sự kết hợp đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho việc nấu nướng và chế biến. Bởi nhân viên bếp cần phải theo dõi kỹ màu sắc thức ăn nhằm đảm bảo món ăn đạt yêu cầu về chất lượng. Ngoài ra không gian bếp có lượng ánh sáng hợp lý giúp hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra cho đầu bếp khi chế biến.

Tiêu chuẩn về ánh sáng
Tiêu chuẩn về ánh sáng

Tiêu chuẩn về hệ thống dẫn ga

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng tiếp theo bạn cần quan tâm là hệ thống dẫn ga đảm bảo an toàn. Việc bố trí, lắp đặt hệ thống dẫn ga phải tuân theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Thường xuyên kiểm tra hệ thống dẫn ga định kỳ để đảm bảo không có sự có sự cố xảy ra.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng về hệ thống thông gió.

Đối với không gian bếp nhà hàng, việc xử lý mùi thức ăn thông qua hệ thống thông gió là vô cùng quan trọng. Bởi nếu hệ thống thông gió không đảm bảo khiến hương vị các món ăn lẫn tạp vào nhau khiến khó khăn trong việc chế biến của đầu bếp. Khi lựa chọn các loại máy hút khói, khử mùi cần đảm bảo tiêu chí phù hợp không gian để phát huy hết hiệu quả.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng về hệ thống thông gió.
Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng về hệ thống thông gió.

Những tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng mà Lửa Việt cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho những bạn chủ quán kinh doanh. Yếu tố quan trọng khi thiết kế là đảm bảo không gian nhà hàng có sự bố trí phù hợp, sạch sẽ và gọn gàng. Hãy liên hệ ngay với Lửa Việt để được tư vấn về các thiết bị nhà bếp dành cho nhà hàng.