Mách bạn cách bố trí bàn ăn theo nguyên tắc 1 chiều

Khái niệm bếp một chiều 

Để được cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan đến An toàn thực phẩm thì các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đáp ứng đủ điều kiện theo thông tư số 30/2021/TT-BYT . Vậy cách bố trí bàn ăn theo nguyên tắc 1 chiều như thế nào để hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy cùng Lửa Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Khái niệm bếp một chiều 

Bếp một chiều là gì? Bếp một chiều là một chuỗi hoạt động của các bộ phận công việc trong bếp công nghiệp và được tuân theo quy tắc 1 chiều duy nhất. 

Khái niệm bếp một chiều 
Khái niệm bếp một chiều

Theo đó, những lương thực, thực phẩm đầu vào phục vụ cho việc chế biến và nấu nướng các món ăn. Từ khâu sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, phục vụ, …. đến khâu vệ sinh cuối cùng đều phải tuân thủ theo nguyên tắc một chiều. Những nguyên liệu tươi sống và thực phẩm chín sẽ được phân loại, không được lẫn lộn.

Việc tuân thủ theo nguyên tắc bếp 1 chiều sẽ được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và cũng để nhân viên hoạt động bình thường trong quá trình nấu nướng trong bếp công nghiệp. 

Nguyên tắc thiết kế của bếp một chiều

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong việc thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn theo quy trình 1 chiều, để đảm bảo quá trình vận chuyển thực phẩm được theo một chiều, trách sự va chạm không cần thiết trong các khâu nấu nướng, tiết kiệm thời gian và đồng thời cũng bảo đảm an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy trình thiết kế theo mô hình bếp 1 chiều như sau:

– Nguyên liệu, thực phẩm được nhập từ sáng sớm vào được đưa vào tủ lạnh bảo quản ở khu kho.

– Lương thực, thực phẩm được lấy ra sơ chế từ khu sơ chế của bếp

– Khi đã sơ chế xong, nguyên liệu được đưa vào bàn lạnh của khu nấu nướng để chuẩn bị nấu hay lưu trữ trong khu lạnh

– Những nguyên liệu như rau, salad sẽ được chế biến ở khu bếp nguội.

– Thực phẩm đã được nấu xong sẽ được bày biện và bưng ra phục vụ khách hàng

– Sau khi khách hàng đã dùng món xong, thì các đồ còn lại sẽ được đưa vào khu vệ sinh, rửa.

Chức năng chính của các khu trong bếp 1 chiều

Những khu bếp công nghiệp được thiết kế theo quy trình 1 chiều cần có những khu chức năng chính là:

Chức năng chính của các khu trong bếp 1 chiều
Chức năng chính của các khu trong bếp 1 chiều

Khu nhận lương thực, thực phẩm cho bếp

Những nguyên liệu và thực phẩm tươi sống như gà, vịt, cá, lợn,….khi được vận chuyển đến nhà bếp sẽ được kiểm tra về số lượng, độ tươi sạch của thực phẩm. Khi đó, người tiếp nhận cần phải chuẩn bị những dụng cụ cơ bản như: cân, chậu rửa inox, …..

Khu vực sơ chế thô thực phẩm

Khi đã tiếp nhận những nguyên liệu cho nhà bếp, thì những thực phẩm thịt, cá, rau cần phải được vệ sinh sạch sẽ và được phân loại sơ bộ. Còn những nguyên liệu tươi sống như thịt bò, thịt gà…. cần được xử lý qua như mổ, xẻ và làm sạch rồi sau đó mới vận chuyển vào khu vực lưu trữ hoặc khu vực đông lạnh. Những dụng cụ cần thiết cho khu vực này như: giá kệ, bàn inox, chậu, giá treo, thớt, dao….

Khu vực chế biến và tẩm ướp 

Sau khi những nguyên liệu đã được chế biến sơ qua thì được vấn chuyển tới khu vực chế biến tinh. Ở đây, những đầu bếp được tiếp nhận nguyên liệu từ khu lưu trữ hay các khu khác để mang đi chế biến, tẩm ướp và xử lý thực phẩm cho những món ăn.

Khu vực nấu nướng

Khu vực này thường có những dụng cụ như: tủ cơm công nghiệp, bếp nấu công nghiệp, bàn và giá inox để đặt đồ ăn sau khi được chế biến, những thiết bị giữ nóng cho thực phẩm để đảm bảo các món ăn vẫn còn nóng và đảm bảo vệ sinh. Những thiết bị để gia vị, dầu ăn, ống thông gió, ngăn mùi để đảm bảo nhà bếp luôn thông thoáng và hợp vệ sinh.

Khu chia soạn đồ ăn

Sau khi những nguyên liệu, lương thực, thực phẩm đã được nấu xong thì sẽ được vận chuyển đến khu vực chia soạn, để phân loại đồ ăn ra khay đĩa rồi mang ra phục vụ khách hàng.

  • Khu vực vận chuyển, bảo quản, khu ăn uống
  • Khu kho gồm có khu khô, khu ướt, khu mát, khu đông lạnh
  • Khu vực bảo hộ an toàn lao động
  • Khu vực thay quần áo, rửa ráy chân tay.
  • Khu vực vệ sinh: Là những khu vực cần thiết trong bếp nhà hàng, khách sạn. Thết kế bếp nhà hàng, khách sạn theo nguyên tắc một chiều cần tối ưu về không gian, thời gian và tác động đến chất lượng của những món ăn.
Khu chia soạn đồ ăn
Khu chia soạn đồ ăn

Lửa Việt – Tự hào là đơn vị cung cấp, lắp đặt và thiết kế những thiết bị bếp cần thiết cho bếp nhà hàng, khách sạn, trường học,…… tại Hà Nội. Nếu bạn đang có nhu cầu mua, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Hy vọng qua bài viết thông tin về cách bố trí bàn ăn theo nguyên tắc 1 chiều này, sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết trong việc trang trí phòng bếp. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Liên hệ