Cách nhận biết bếp Á công nghiệp kém chất lượng

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại bếp Á với giá thành dao động khác nhau. Cùng một sản phẩm nhưng giá thành có thể chênh lệch vài triệu đồng, mức giá siêu rẻ khiến nhiều người cảm thấy lo lắng mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Phải làm sao để nhận biết bếp Á kém chất lượng, cùng Lửa Việt xem ngay một số cách nhận biết dưới đây.

Bếp Á dùng để làm gì?

Bếp Á là sản phẩm rất quen thuộc với các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp. Loại bếp này phù hợp chế biến các món Á, cần lửa to như xào, chiên. 

Bếp được làm từ vật liệu chắc chắn như inox, họng đốt từ kiềng bằng gang. Dù sử dụng với ngọn lửa lớn, tần suất thường xuyên cũng không gây ảnh hưởng tới chất lượng. Kiềng bếp làm từ gang giúp tăng khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt hơn, giữ vững cho nồi, chảo khi đang chế biến món ăn.

Tùy từng loại bếp mà được lắp đặt thêm 1 – 2 ống thoát nước và đều đặt trước mặt bếp, không tiếp xúc với thành bếp để tránh tình trạng cháy nổ xảy ra. 

Cách nhận biết bếp Á không chính hãng

Vì sự phổ biến và cần thiết trong các nhà hàng nên bếp Á được bán rất phổ biến trên thị trường. Sản phẩm được sản xuất với nhiều công nghệ, tính năng hiện đại, đảm bảo quá trình sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, một số đơn vị vì chạy theo lợi nhuận mà bất chấp chế tạo ra những sản phẩm có giá siêu rẻ, giả danh các thương hiệu lớn. Việc dùng những sản phẩm bếp Á kém chất lượng gây ảnh hưởng rất nhiều đến người dùng như chất lượng đun nấu không đảm bảo, độ bền kém, mất an toàn khi sử dụng.

Nhằm giúp bạn có thể nhận biết và tránh xa các sản phẩm bếp Á kém chất lượng, Lửa Việt đã tổng hợp một số thông tin. Chúng giúp bạn dễ dàng đánh giá một sản phẩm có thực sự tốt hay không.

Thiết kế sản phẩm

Bếp Á công nghiệp kém chất lượng thường có bề mặt bóng loáng nhưng có vết lồi lõm, cong vênh và bị bóp méo. Mối nối sẽ hiện rõ, núm điều khiển nhựa kém chất lượng và họng bếp xỉn màu. 

Trong khi đó, các sản phẩm bếp Á công nghiệp đạt chất lượng sẽ có bề mặt nhẵn nhịn, các góc chắc chắn, liền mạch, các lỗ chia lửa đều, kích thước vừa tầm với người dùng.

Nguyên tắc cần nhớ trong thiết kế bếp ăn công nghiệp
Nguyên tắc cần nhớ trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Nhận biết vật liệu chế tạo bếp

Chỉ những sản phẩm bếp Á công nghiệp chất lượng cao mới sử dụng vật liệu inox 304 trong sản xuất. Chúng có giá thành khá cao nên nếu dùng làm bếp giá rẻ sẽ không thể đáp ứng.

Những dòng bếp Á công nghiệp giá rẻ thường có vỏ bếp làm từ inox 304, phần khung làm từ inox 201 để tiết kiệm chi phí. 

Các mối hàn giữa hai loại inox cũng có thể nhanh chóng bị rỉ sét, ăn mòn, ảnh hưởng đến chất lượng và kết cấu sản phẩm sau này.

Để nhận biết bếp Á kém chất lượng, sử dụng vật liệu lẫn lộn nhau, bạn có thể kiểm tra bằng một số cách như:

  • Quan sát bằng mắt xem có vị trí nào được sơn màu bạc hay không. Thường giữa mối hàn của inox 304 và inox 201 sẽ được xử lý bằng cách phun sơn bạc
  • Sử dụng thuốc thử chuyên dụng, phân biệt inox 304 và inox 201 một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, với cách làm này thường khó có thể dùng tại cửa hàng, phải sau khi mua hàng mới biết chính xác
  • Sử dụng nam châm để kiểm tra. Nếu nam châm không hút thì đó là inox 304 còn nếu hút nhẹ là inox 201
  • Kiểm tra giấy chứng nhận CQ, CO của đơn vị cung cấp. Đây là cách nhận biết đơn giản và chính xác nhất

Nhận biết các phụ kiện trên bếp

Một số đơn vị cung cấp bếp Á công nghiệp giá rẻ thường bỏ đi những phụ kiện cần thiết như bộ gom nước, gom gas, kiềng gas, vành chắn lửa gang bị thay thế thành inox. Chúng làm giảm hiệu suất hoạt động của bếp, gây mất an toàn. 

Bếp Á được sử dụng khá nhiều trong các nhà bếp công nghiệp nên bạn cần chú ý khi lựa chọn. Sản phẩm cần đảm bảo chất lượng, có giấy tờ, chứng nhận xuất xứ rõ ràng. Hơn nữa, khi mua sản phẩm chính hãng, bạn còn nhận được chính sách bảo hành dài lâu. Lửa Việt hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm chính hãng, uy tín, chất lượng vượt trội. 

Liên hệ