Hướng dẫn cách phân khu trong hệ thống bếp nhà hàng hợp lý nhất

Khu vực sơ chế thực phẩm

Cách phân khu trong hệ thống bếp là một trong những công việc đầu tiên khi thiết kế bếp nhà hàng. Nhằm đảm bảo các tiêu chí thuận tiện, gọn gàng và sạch sẽ giúp quá trình vận hành dễ dàng, hiệu quả hơn. Vì thế bạn cần tiến hành phân khu và bố trí thiết bị hợp lý và khoa học nhất. Cùng tìm hiểu nội dung bài viết sau để có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Xem thêm bài viết : 

Khu vực bảo quản thực phẩm

Khu vực bảo lưu trữ thực phẩm, nguyên liệu chế biến là khu vực quan trọng trong bếp nhà hàng. Bởi nếu kho bảo quản không đảm bảo tiêu chuẩn gây hư hỏng thức ăn và làm gián đoạn quá trình chế biến. Khi phân khu trong hệ thống bếp tại khu vực bảo quản thực phẩm cần đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định.

Khu vực bảo quản thực phẩm
Khu vực bảo quản thực phẩm

Kho bảo quản thực phẩm cần phải rộng, được sắp xếp thông thoáng, gọn gàng. Những thiết bị trong kho bảo quản cần được vệ sinh, kiểm tra thường xuyên để phát hiện hư hỏng để sửa chữa. Một số thiết bị kho bảo quản như tủ lạnh công nghiệp, kệ inox nhiều tầng hay xe đẩy thức ăn inox…

Khu vực quầy bar và đồ uống

Cách phân khu trong hệ thống bếp đối với khu vực quầy bar bạn cần chú ý đến vấn đề ngăn nắp và vệ sinh. Khu quầy bar và đồ uống phục vụ các loại rượu và nước uống cho khách hàng. Khi thiết kế bạn cần chú ý sắp xếp diện tích quầy bar đủ rộng để hai bartender hoạt động. 

Một số thiết bị cần thiết cho quầy bar như máy làm đá viên, máy bào đá, máy xay sinh tố công nghiệp, chậu rửa inox công nghiệp…

Khu vực sơ chế thực phẩm

Khu vực sơ chế thức ăn như rã đông, làm sạch, chặt, thái…nguyên liệu. Cách phân khu trong hệ thống bếp đối với khu vực này cần bố trí các giá để, chậu rửa, dao thớt gọn gàng. Ngoài ra cần thiết kế khu vực này ở vị trí vừa tầm với đầu bếp chế biến. Các giá để đồ có nhiều ngăn để có thể để nhiều loại dụng cụ dễ dàng hơn. 

Khu vực sơ chế thực phẩm
Khu vực sơ chế thực phẩm

Khu vực chế biến món ăn

Khu vực chế biến món ăn chiếm diện tích lớn trong bếp nhà hàng. Cách phân khu trong hệ thống bếp đối với khu vực này cần diện tích đủ rộng để 4-5 đầu bếp hoạt động. Cần đảm bảo yếu tố vệ sinh, an toàn về điện, gas cho khu vực chế biến này.

Một số thiết bị sử dụng trong khu chế biến như bếp Á, bếp Âu, bếp chiên nhúng, lò nướng gas, lò nướng điện, bàn lạnh công nghiệp, kệ bếp inox… Mỗi thiết bị có những công năng riêng để sử dụng cho từng mục đích nấu nướng khác nhau. Tùy theo nhu cầu và món ăn cụ thể để đầu bếp sử dụng hợp lý.

Khu vệ sinh, lau rửa 

Khu vực vệ sinh là nơi tập trung của tất cả các loại bát đĩa, xoong nồi bẩn để tiến hành vệ sinh làm sạch. Khu vực này cần diện tích đủ rộng để thu dọn và lau rửa bát đũa được thuận tiện. Lưu ý bạn nên bố trí thiết bị khu vực rửa sát tường, treo giá lên cao để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Các thiết bị dành cho khu vực vệ sinh, lau rửa như: bàn có lỗ xả rác, vòi phun tráng, máy rửa chén bát dụng cụ, bàn và giá inox, xe đẩy inox… Mỗi thiết bị có những yêu cầu kỹ thuật riêng và được dùng với mục đích khác nhau.

Khu vệ sinh, lau rửa 
Khu vệ sinh, lau rửa

Trên đây là những yêu cầu về cách phân khu trong hệ thống bếp nhà hàng mà chúng tôi tiết lộ đến bạn. Đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích dành cho những đối tượng kinh doanh nhà hàng. Nếu bạn cần tư vấn hãy mua những thiết bị nhà bếp nhà hàng hãy liên hệ ngay với Lửa Việt. Lửa Việt Là đơn vị cung cấp các thiết bị nhà bếp công nghiệp chất lượng cao với giá thành phải chăng nhất.

Liên hệ