[Hỏi đáp] Kho lạnh bảo quản nông sản là gì? Có công dụng gì?

Hiện nay tại Việt Nam, sự phát triển mạnh mẽ và tiên tiến của khoa học kỹ thuật và có thể ứng dụng vào đời sống sản xuất, vì thế công việc của bà con nông dân đã được cải thiện hơn rất nhiều. Không chỉ có công suất cao hơn mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện đời sống của những người nông dân. Kho lạnh bảo quản nông sản là một trong những thiết bị hữu ích và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hãy cùng Lửa Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Khái niệm kho nông sản là gì?

Khỏ nông sản có thể được hiểu là một chiếc tủ lạnh có kích thước lớn như một kho thóc, không chỉ để sử dụng để chứa nông sản mà còng nâng cao chất lượng nông sản bên trong bảo quản. 

Mỗi nông sản đều có một đặc điểm khác nhau, vì có điều kiện nhiệt độ, độ ẩm khác cho từng loại nông sản. Có thể ví dụ như: 

  • Đối với kho bảo quản hạt thì cần giữ ở nhiệt độ 18 – 20 độ C, độ ẩm 70 % và ở điều việt ảnh sáng thấp.
  • Còn đối với kho bảo quản rau, củ, quả tươi từ cần kho bảo quản có độ ẩm 90 – 95%, nhiệt độ 0 – 12 độ C và hàm lượng oxy 5 – 10% trong điều kiện sáng tối

Kho bảo quản nông sản có công dụng gì?

Kho lạnh bảo quản nông sản có thể giúp cho nông sản tránh được mọi tác động xấu từ môi trường như: nhiệt độ, bức xạ mặt trời, độ ẩm…. ảnh hưởng xấu đến chất lượng của nông sản. 

Hơn nữa, trong những mùa có được bội thu, trường hợp người nông dân không bán hết nông sản thì cũng có thể bảo quản những nông sản đó trong trong kho lạnh để dùng cho mục đích khác như sản xuất, chế biến và sử dụng thực phẩm cho gia đình mình. Như vậy những nông sản thừa không cần phải bỏ đi để ảnh hưởng xấu đến kinh tế gia đình.

Hướng dẫn lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản

Đối với việc thiết kế và lắp đặt kho lạnh cũng khá phức tạp, cần có sự tư vấn của những chuyên gia có giàu kinh nghiệm và lắp vững quy trình lắp đặt, hoàn thiện kho lạnh. Để lắp đặt kho lạnh bảo quản cần thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng để làm kho lạnh và kiểm tra độ bằng phẳng của kho lạnh.

Bước 2: Lắp đặt panel.

Bước 3: Lắp đặt cửa cho kho lạnh.

Bước 4: kiểm tra lại và hoàn thiện kho lạnh.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể biết khô lạnh nông sản là gì và một số công dụng chính của nó đối với đời sống hiện nay. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích, hãy chia sẻ bài viết cho nhiều người biết hơn nhé.

Liên hệ