Mở nhà hàng cần những thiết bị gì? Lưu ý khi lựa chọn

Mở một nhà hàng không hề đơn giản như bạn nghĩ. Bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thiết bị, đồ dùng khác nhau. Nếu không phải người có kinh nghiệm, bạn có thể mua thừa hoặc thiếu nhiều đồ dùng khác nhau. Dưới đây là một số thiết bị nhất định phải có khi mở nhà hàng, giúp bạn tính toán chi phí đầu tư chính xác hơn. 

Một số thiết bị cần có khi mở nhà hàng

Trong nhà hàng được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Mỗi nơi sẽ cần chuẩn bị những thiết bị riêng, giúp quá trình vận hành mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây để quá trình lựa chọn và chuẩn bị thiết bị cho nhà hàng được tốt nhất.

Khu vực chế biến chính

Khu vực chế biến chính có vai trò rất quan trọng với các nhà hàng. Nơi đây cần chuẩn bị nhiều thiết bị, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sắp xếp hợp lý, thuận tiện cho quá trình làm việc.

Bạn sẽ cần chuẩn bị một số thiết bị bếp cho nhà hàng như:

  • Các loại bếp nấu món xào: Bếp gas công nghiệp, chảo, kẹp chế biến
  • Các loại bếp chế biến món nướng: Lò nướng, bếp nướng, kẹp gắp
  • Các loại bếp nấu món chiên: Chảo, bếp chiên

Khi lựa chọn, bạn nên mua các thiết bị công nghiệp vì chúng có dung tích lớn, đảm bảo quá trình chế biến nhanh chóng, hiệu quả hơn. 

Khu vực bảo quản nguyên liệu

Vì hoạt động trong nhà hàng nên bạn cần chuẩn bị một số thiết bị nhằm phục vụ quá trình bảo quản nguyên liệu tốt hơn. Chẳng khách hàng nào muốn sử dụng thực phẩm để lâu ngày, không tươi ngon nên bạn hãy chú ý chọn sản phẩm chất lượng cao để sử dụng.

Bạn nên chọn một số thiết bị như tủ đông, bàn lạnh để bảo quản thực phẩm tốt hơn. 

Khu vực pha chế

Một số nhà hàng, khách sạn, quán ăn sẽ có riêng quầy phục vụ pha chế. Để đảm bảo đồ uống ngon hơn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, đồ dùng cần thiết. 

Bạn sẽ cần mua một số đồ dùng liên quan như:

  • Các loại ly, tách, cốc
  • Các dụng cụ lọc
  • Các loại muỗng pha chế
  • Các loại bình pha chế 

Các dụng cụ sử dụng trong khu vực pha chế cần đảm bảo chất lượng tốt, có khả năng cách nhiệt để tránh tình trạng bỏng. Bạn cần tìm hiểu chất lượng và lựa chọn sản phẩm tốt, độ bền cao, tránh gây ảnh hưởng tới vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Khu vực phục vụ

Sau khi chế biến xong món ăn, bạn cần thực hiện chuẩn bị những thiết bị để phục vụ khách hàng tốt nhất.

  • Giá inox để đồ
  • Bàn soạn chia đồ ăn
  • Bàn giao nhận thức ăn có bánh xe

Những thiết bị này nên làm từ chất liệu inox để đảm bảo chất lượng tốt hơn. Hơn nữa, đồ dùng inox cũng có độ sáng, bóng, dễ vệ sinh, hạn chế dầu mỡ bám trên bề mặt. 

Khu vực vệ sinh, làm sạch

Cuối cùng là khu vực vệ sinh, làm sạch, bạn sẽ cần có:

  • Máy rửa bát
  • Máy sấy bát
  • Tủ đựng bát đĩa

Những dụng cụ như máy rửa bát, máy sấy bát sẽ giúp quá trình hoạt động nhà hàng được tốt hơn. Bạn sẽ không phải tốn nhiều chi phí thuê nhân công thực hiện, tất cả sẽ có hệ thống máy móc hỗ trợ. 

Lưu ý khi chọn thiết bị cho nhà hàng

Nhằm đảm bảo quá trình lựa chọn và sử dụng thiết bị cho nhà hàng mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên chuẩn bị một số lưu ý sau:

  • Lập danh sách những đồ dùng cần thiết trước khi mua
  • Liên hệ những đơn vị cung cấp tốt trên thị trường
  • Tìm hiểu và nắm rõ mức giá chung của sản phẩm
  • Sắp xếp theo nguyên lý bếp một chiều 
  • Kiểm tra thật kỹ sản phẩm trước khi đặt hàng
  • Lựa chọn thương hiệu cung cấp uy tín, có tên tuổi, thương hiệu rõ ràng
  • Lựa chọn thiết bị inox không gỉ để đảm bảo chất lượng mang lại tốt nhất, hạn chế tình trạng bong tróc, han gỉ
  • Tính toán kỹ chi phí sản phẩm bỏ ra, tránh việc chi phí quá cao, có thể khiến bạn phải gồng lỗ trong một thời gian dài

Trên đây là một số thiết bị cần thiết khi mở nhà hàng, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ và có thể lên kế hoạch lựa chọn hợp lý. Nếu có khó khăn hoặc cần tư vấn thêm, Lửa Việt luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi qua hotline 0898.061.636.