Một số mẹo vệ sinh bếp công nghiệp sạch bóng như mới

Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn, dầu mỡ có thể bám quanh thành, viền bếp gas công nghiệp. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, chúng sẽ làm bếp bẩn và giảm tuổi thọ sản phẩm. Tùy theo loại bếp gas công nghiệp âm hay dương mà cách vệ sinh cũng khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Lửa Việt sẽ hướng dẫn chi tiết, giúp bạn có thể vệ sinh bếp đơn giản, dễ dàng hơn.

vệ sinh bếp công nghiệp sạch bóng
vệ sinh bếp công nghiệp sạch bóng

Vì sao cần vệ sinh bếp gas công nghiệp định kỳ?

Bếp gas công nghiệp hoạt động với công suất lớn. Nơi đây cũng có nhiệt độ cao, nhiều dầu mỡ, mùi ám trên trần, nhà, tường,… Sau một thời gian sử dụng, dầu mỡ, thức ăn thừa sẽ đóng cặn và bám trên bề mặt bếp, gây mất vệ sinh, khó khăn trong việc chế biến. 

Do môi trường khắc nghiệt như vậy nên bạn cần chú ý vệ sinh bếp thường xuyên. Những bộ phận như mặt bếp nên lau sạch hàng ngày. Đối với kiềng bếp, van gas, đầu đốt, mâm chia lửa có thể vệ sinh định kỳ sau mỗi tháng sử dụng.

Bếp gas công nghiệp được vệ sinh sạch sẽ giúp quá trình chế biến món ăn đảm bảo vệ sinh hơn. Đầu bếp làm việc trong môi trường sạch sẽ cũng đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, khi vệ sinh định kỳ cũng giúp bạn biết rõ tình trạng sử dụng của những bộ phận trên bếp. Nếu có dấu hiệu hỏng, bạn có thể thay thế để không làm gián đoạn quá trình sử dụng. 

Cách làm sạch bếp gas công nghiệp dương

Bếp gas dương có đặc điểm là có kiềng lớn bằng sắt, nhiều góc cạnh. Loại bếp này được dùng khá phổ biến trong các nhà hàng, bếp ăn công nghiệp và việc vệ sinh cũng đơn giản, dễ dàng hơn. Các bước làm sạch cũng đơn giản, dễ dàng hơn.

Bạn có thể thực hiện vệ sinh bếp gas công nghiệp dương bằng cách sau:

  • Tháo rời kiềng bếp
  • Ngâm kiềng bếp trong dung dịch nước sôi pha nước rửa bát trong 15 phút (lưu ý không dùng xà phòng vì tính axit mạnh sẽ làm mòn kiềng)
  • Dùng miếng bọt biển chà sạch bề mặt kiềng
  • Với những vết bẩn cứng đầu có thể dùng thêm kem tẩy đa năng hoặc dao cạo chuyên dụng để làm sạch (khi cạo nên nhẹ tay, tránh làm bong tróc kiềng)
  • Dùng dung dịch vệ mặt mặt bếp để lau sạch bề mặt (ngoài ra có thể dùng nước cơm hoặc baking soda pha với nước chanh để làm sạch)

Quá trình vệ sinh bếp gas dương khá đơn giản, dễ thực hiện và không có gì quá khó khăn.

Cách làm sạch bếp gas âm 

Đối với bếp gas âm, quá trình vệ sinh sẽ khó khăn hơn. Bạn cần làm sạch tất cả các bộ phận trên mặt bếp, mâm chia lửa và kiềng bếp. Trong bài viết này, Lửa Việt sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách vệ sinh những bộ phận trên.

Đối với kiềng bếp

  • Tháo rời kiềng bếp ra khỏi mặt bếp
  • Ngâm kiềng trong nước sạch pha nước rửa chén trong 15 phút
  • Dùng miếng bọt biển chà sạch kiềng
  • Có thể dùng bàn chải để vệ sinh những khu vực có cặn bám chắc
  • Rửa lại bằng nước sạch và lau khô

Đối với mâm chia lửa

  • Thực hiện khóa van gas và đợi bếp nguội hẳn
  • Thực hiện tháo mâm chia lửa và ngâm trong nước ấm để hòa tan dầu mỡ tốt hơn
  • Dùng miếng bọt biển để làm sạch vết thức ăn bám trên mâm chia lửa
  • Ngâm tiếp mâm chia lửa trong nước ấm hòa với nước rửa chén
  • Dùng đinh ghim hoặc vật nhọn để thông kim phun gas nằm ở tâm bếp
  • Rửa lại mâm chia lửa với nước sạch
  • Úp ngược mâm lên khăn và để khô

Đối với van gas và đầu đốt

  • Dùng khăn ẩm để lau van gas hàng ngày hoặc hàng tuần
  • Sau khi bếp nguội và van đã khóa, bạn có thể dùng bàn chải nhỏ để chà sạch đầu đốt

Đối với bề mặt bếp

  • Dùng khăn mềm lau khô bề mặt bếp
  • Dùng nước rửa kính hoặc nước rửa bát hòa với nước ấm và phun lên bề mặt
  • Dùng miếng bọt biển hoặc vải mềm để lau sạch
  • Dùng baking soda, dấm trắng để lau sạch bề mặt bếp, giúp loại bỏ vi khuẩn một cách tốt nhất
  • Dùng nước sạch để rửa lại bề mặt bếp
  • Dùng khăn khô mềm để lau lại 

Trên đây là một số mẹo vệ sinh bếp công nghiệp sạch bóng như mới. Lửa Việt chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức sử dụng bếp công nghiệp hữu ích.