Nên sấy bát thủ công hay sử dụng tủ sấy bát chuyên nghiệp

Sau khi rửa bát, bạn cần phơi khô để tránh vi khuẩn, nấm mốc có thể sinh sôi, phát triển. Hiện nay có hai phương pháp được dùng nhiều nhất để sấy bát đó là thủ công và công nghiệp. Chúng có đặc điểm ra sao, ưu nhược điểm như thế nào, hãy cùng Lửa Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu hai phương pháp sấy bát hiện nay

Hai phương pháp sấy bát thủ công và sấy bát công nghiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Dưới đây là thông tin chi tiết cũng như cách thức hoạt động của hai phương pháp, bạn có thể tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định lựa chọn.

Phương pháp sấy bát thủ công

Phương pháp sấy bát thủ công là sử dụng không khí, ánh nắng mặt trời để làm khô nước bên trong. Tất cả đều dựa vào tự nhiên chứ không sử dụng bất kỳ phương pháp đặc biệt nào khác.

 • Với các gia đình, sau khi rửa bát thường sẽ úp lên chạn bát và để ráo nước tự nhiên. Sau một thời gian bát sẽ tự khô
 • Với các gia đình đông người hoặc làm cỗ thường sẽ rửa bát và úp vào chậu lớn, sau đó mang ra khu vực có nắng để phơi khô

Đây là cách thức chung thường thấy trong các gia đình hiện nay. Với cách làm này khá tiết kiệm thời gian, công sức nhưng chỉ phù hợp với gia đình ít người, số lượng bát không quá lớn. 

Phương pháp sấy bát công nghiệp

Phương pháp sấy bát công nghiệp là dùng thiết bị tủ sấy để làm khô nước, hạn chế vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, phát triển. Thiết bị này thường sử dụng trong các nhà hàng, quán ăn, khách sạn. Một sản phẩm có thể cùng lúc chứa được số lượng bát, đĩa,… khá lớn, giúp tiết kiệm thời gian, công sức làm khô.

Các công đoạn như tráng nước nóng, phơi bát, dùng khăn mềm lau nước còn sót sẽ được loại bỏ. Bạn chỉ cần thực hiện một việc duy nhất đó là cho bát vào bên trong máy. Mọi công đoạn còn lại sẽ được máy vận hành và thực hiện.

Tủ sấy bát công nghiệp thường có diện tích khá nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích, không gian. Sản phẩm khá phù hợp với những khu vực đô thị, những đơn vị kinh doanh thực phẩm số lượng lớn. 

Nên sấy bát thủ công hay dùng tủ sấy chuyên nghiệp

Phương pháp sấy bát thủ công và sấy bát bằng tủ công nghiệp rất phổ biến hiện nay. Giữa hai phương pháp này có điểm gì đặc biệt, khi sử dụng mang lại lợi ích, hạn chế ra sao. Nếu bạn đang băn khoăn về điều này đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Lửa Việt đã tổng hợp một số tiêu chí so sánh dưới đây, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Khả năng sấy khô

 • Sấy bát thủ công: Phụ thuộc vào thời tiết, những nơi khuất ánh sáng sẽ không khô hoàn toàn, tốn nhiều thời gian để lau lại bằng khăn mềm ẩm. Hơn nữa, nếu phơi bát đĩa ngoài trời, tại khu vực không đảm bảo vệ sinh có thể khiến bụi bẩn bám vào, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Tủ sấy bát chuyên nghiệp: Sử dụng chế độ sấy khô và diệt khuẩn chuyên nghiệp. Bát đĩa sẽ đảm bảo sấy khô hoàn toàn, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn. Đặc biệt, khi dùng tủ sấy bát chuyên nghiệp sẽ không bị phụ thuộc vào thời tiết. Dù trời nắng hay mưa, độ ẩm cao hay thấp cũng không làm ảnh hưởng đến hiệu quả sấy khô.

Diện tích sử dụng

 • Sấy bát thủ công: Cần nhiều không gian, diện tích để dàn trải bát mới có thể làm khô tốt nhất.
 • Tủ sấy bát chuyên nghiệp: Không cần quá nhiều diện tích, máy được thiết kế nhỏ gọn, phù hợp mọi không gian. Khi dùng máy, chỉ cần kết nối nguồn điện là có thể hoạt động.

Thời gian sấy khô

 • Sấy bát thủ công: Thường tốn nhiều thời gian do phụ thuộc vào thời tiết. Nếu thời tiết nắng nóng chỉ mất từ 30 – 60 phút là bát khô hoàn toàn. Tuy nhiên, vào những ngày trời nồm ẩm sẽ mất thời gian hơn, ít nhất 2 – 3 tiếng. 
 • Tủ sấy bát chuyên nghiệp: Thời gian sấy khô nhanh chóng. Một lần hoạt động từ 10 – 60 phút có thể sấy 100 – 1500 chiếc bát đĩa cùng lúc.

Mức độ linh hoạt khi sử dụng

 • Sấy bát thủ công: Phụ thuộc lớn vào thời tiết và cần người trông coi, đề phòng trường hợp trời mưa sẽ cần thu dọn bát đĩa.
 • Tủ sấy bát chuyên nghiệp: Có thể sử dụng trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Sau khi hết quy trình sấy, máy sẽ tự động ngắt, không cần mất thời gian quan sát, canh chừng. 

Chi phí đầu tư

 • Sấy bát thủ công: Không tốn nhiều chi phí do hoàn toàn dựa vào thời tiết để làm khô.
 • Tủ sấy bát chuyên nghiệp: Tốn chi phí đầu tư máy và chi phí điện năng tiêu thụ.

Sử dụng tủ sấy bát chuyên nghiệp giúp tiết kiệm thời gian, công sức và đặc biệt phù hợp với nhà hàng, quán ăn, những nơi có số lượng bát đĩa nhiều. Còn nếu trong gia đình, bạn có thể dùng phương pháp truyền thống để tiết kiệm chi phí. 

Lửa Việt hy vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ đặc điểm của từng phương pháp, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ, cung cấp thêm thông tin về tủ sấy bát chuyên nghiệp, bạn có thể gọi ngay hotline 0898.061.636. 

Liên hệ