Những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế khu bếp nhà hàng

Phòng bếp là không gian nấu nướng rất dễ bị ám mùi khói, dầu mỡ. Không những thế còn dễ gây nguy hiểm nếu bạn thiết kế phòng bếp và bố trí vật dụng không khoa học. Cùng tìm hiểu những nguyên tắc quan trọng khi thiết kế nhà bếp dưới đây để tạo nên không gian nấu ăn tiện lợi hơn.

Thay đổi chức năng của nội thất

Mỗi món đồ nội thất phòng bếp có những công năng riêng biệt. Tuy nhiên bạn cũng có thể linh động thay đổi nhằm phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể như bạn có thể mở rộng chiếc bàn ăn để tiếp khách và thay thế cho đảo bếp. Hoặc ngược lại, nếu không gian bếp khá nhỏ có thể tận dụng đảo bếp làm bàn ăn.

Thay đổi chức năng của nội thất
Thay đổi chức năng của nội thất

Lựa chọn kích thước bếp nấu hợp lý khi thiết kế phòng bếp

Khi thiết kế tủ bếp, đảo bếp, khoảng cách chậu rửa và bếp nấu cần tuân theo các quy định chuẩn mực. Tuy nhiên, bạn cũng cần tình toán dựa theo chiều cao của người chủ gian bếp nhằm thuận tiện hơn khi sử dụng. 

Đảm bảo an toàn trong không gian bếp

Khi thiết kế phòng bếp, bạn nên hạn chế để các đồ vật dễ bén lửa như khăn lau bát, rèm cửa gần bếp nấu để tránh xảy ra hỏa hoạn. Ngoài ra cần sử dụng thảm chống trơn trượt, ngăn kéo có khóa để cất dao kéo, nước tẩy rửa. Sự sắp xếp các đồ vật cần đảm bảo an toàn tối đa cho mọi thành viên trong gia đình.

Sắp xếp chỗ để dụng cụ nấu bếp hợp lý

Khi nấu nướng, việc các dụng cụ nấu hay gia vị cần sắp xếp gọn gàng ở những vị trí dễ lấy nhất. Bởi việc sắp xếp ngăn nắp giúp hạn chế bụi bẩn bám vào gây mất thời gian lau chùi và thuận tiện hơn khi sử dụng. Ví dụ như những món đồ ít dùng có thể cất ở trên cao. Các loại gia vị nấu nướng cần được cho vào một ngăn kéo riêng phân biệt.

Sắp xếp chỗ để dụng cụ nấu bếp hợp lý
Sắp xếp chỗ để dụng cụ nấu bếp hợp lý

Thiết kế phòng bếp đảm bảo không gian theo mạch tam giác vàng

Thiết kế bếp theo mạch tam giác vàng vô cùng thiết yếu và quan trọng mà bạn cần nắm vững. Nguyên tắc thiết kế theo tam giác bếp nấu – bồn rửa – khu vực lưu trữ đảm bảo không gian sử dụng phù hợp nhất.

Bếp nấu cần được bố trí cách chậu rửa bát ít nhất 60cm, khoảng cách giữa 2 bếp nấu ít nhất 30cm để thuận tiện khi thao tác. Ngoài ra, theo yếu tố phong thủy không nên đặt bếp nấu cạnh cửa sổ.

Thiết kế phòng bếp đảm bảo yếu tố phong thủy

Một số yếu tố phong thủy bạn cần quan tâm khi thiết kế bếp hợp phong thủy: 

Không nên đặt bếp và chậu rửa sát cạnh nhau. Lưu ý bạn có thể khắc phục bằng cách để bàn bếp rộng hơn giúp ngăn cách bếp nấu và bồn rửa đảm bảo sự hài hoà theo phong thủy.

Không đặt bếp hướng ra cửa chính sẽ khiến thu hút những luồng khí không tốt từ ngoài vào. Cửa bếp tuyệt đối không được để đối diện với cửa nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh có nhiều uế tạp gây ảnh hưởng đến việc chế biến và lưu trữ thức ăn ở bếp.

Lựa chọn đồ nội thất chất lượng, nhiều công năng

Nhà bếp hiện đại là nơi bạn cần đầu tư trang bị những đồ nội thất và thiết bị phục vụ tiện lợi nhất. Bởi đây là khu vực tạo ra những món ăn ngon và đảm bảo sức khỏe. Lưu ý khi thiết kế phòng bếp nên đo đạc chính xác kích thước đồ nội thất phù hợp và đúng chuẩn. Bởi việc thay thế thiết bị nhà bếp sẽ gây tốn kém thời gian và tiền bạc của gia chủ.

Lựa chọn đồ nội thất chất lượng, nhiều công năng
Lựa chọn đồ nội thất chất lượng, nhiều công năng

Bài viết giới thiệu đến bạn những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế phòng bếp. Chắc hẳn với những chia sẻ nêu trên sẽ giúp gia chủ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc thiết kế nhà bếp ngoài ra bạn có thể tham khảo báo giá máy sấy công nghiệp, máy giặt công nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn thiết kế bếp nấu cho doanh nghiệp, đơn vị công ty hãy liên hệ với Lửa Việt để được hỗ trợ.