Những sai lầm thường mắc phải khi thiết kế bếp ăn trường học

Nhiều học sinh, sinh viên cả ngày học tập, sinh hoạt và ăn ngủ trưa tại trường. Chính vì vậy, khi thiết kế bếp ăn trường học phải lưu ý rất nhiều điều. Đặc biệt với các trường tiểu học, trường mầm non, trường đại học có sinh viên ăn bán trú. Nếu bạn đang tìm hiểu về mô hình bếp ăn trường học và muốn tránh khỏi những sai lầm không đáng có hãy xem ngay bài viết dưới đây của Lửa Việt nhé!.

Bếp ăn trường học là gì?

Bếp ăn trường học là một loại hình dịch vụ cung cấp đồ ăn, thức uống cho một tập thể các đối tượng khác nhau. Quy mô, kích thước và cách bố trí bếp ăn sẽ khác nhau tùy theo nhu cầu phục vụ.

Bếp ăn trường học là gì?
Bếp ăn trường học là gì?

Trong bếp ăn trường học sẽ là một chuỗi các hoạt động từ tiếp nhận nguyên liệu, kho, sơ chế, chế biến và phục vụ món ăn. Tất cả các công đoạn cần được thực hiện cẩn thận, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Sai lầm khi thiết kế bếp ăn trường học

Để thiết kế bếp ăn trường học không hề đơn giản. Rất nhiều người thiếu kinh nghiệm, không có chuyên môn khi làm việc sẽ dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng.

Không đảm bảo theo thiết kế theo tiêu chuẩn

Khi thiết kế bếp ăn trường học cần đảm bảo đạt các tiêu chuẩn của HACCP (tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm). 

  • Nhà bếp phải độc lập với các khối phòng chức năng khác
  • Thiết kế nhà bếp đạt được quy trình một chiều bao gồm khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu ăn, khu chia thức ăn
  • Kho bếp được phân chia riêng biệt giữa kho lương thực và kho thực phẩm
  • Mọi đường đi, lối nhập, xuất hàng hóa phải thuận tiện, độc lập, phân chia từng khu vực rõ ràng
  • Kho cần thoáng mát, cao ráo, hạn chế tình trạng ẩm ướt, ngập úng, nhiễm nấm mốc
  • Kho lạnh, kho mát phải đảm bảo có thiết bị sử dụng và đúng nhiệt độ yêu cầu 

Nhiều người tự thực hiện không hiểu rõ quy định sẽ khiến bếp ăn trường học không đạt chuẩn. Khi bị kiểm tra đột xuất có thể bị phạt mức phạt lớn.

Thiết bị sử dụng không phù hợp 

Thường bếp ăn trường học sẽ có công suất hoạt động rất lớn. Mọi thiết bị, đồ dùng phải đảm bảo trang bị đầy đủ, phù hợp với tình hình thực tế. Nếu bạn không nắm rõ điều này dễ mua phải những thiết bị không cần thiết, thừa hoặc thiếu, không đủ để bếp ăn hoạt động tốt. 

Thiết bị sử dụng không phù hợp 
Thiết bị sử dụng không phù hợp

Các bộ phận sắp xếp không hợp lý 

Rất nhiều trường học đã lãng phí tiền đầu tư bếp ăn nhưng sắp xếp không hợp lý, không khoa học. Có bộ phận lại quá chật hẹp, bộ phận lại diện tích lớn. Một số khác thì thiết bị đặt không đúng vị trí, Khi đầu bếp hay người khác làm việc sẽ khó khăn hơn rất nhiều. 

Hệ thống rác thải không được xử lý đúng cách 

Trong bếp ăn trường học thì hệ thống rác thải phải được thiết kế khoa học, hợp lý, đảm bảo không để ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Từng bộ phận, từng công đoạn nếu có sai sót sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, để thiết kế hệ thống xử lý rác mà không gây mùi, không làm bẩn không gian là điều không đơn giản. Nhiều bếp ăn đã phải thiết kế lại để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và sức khỏe của nhân viên.

Hệ thống điện nước thiết kế thiếu khoa học

Nếu thiết kế hệ thống điện nước trong nhà bếp thiếu khoa học sẽ tốn thời gian, công sức để sửa chữa. Hệ thống này thường lắp ngầm bên trong tường nên nếu không phải người có kinh nghiệm sẽ rất khó để đảm bảo an toàn. 

Bố trí sai hệ thống hút mùi, thông gió

Hệ thống hút mùi và thông gió trong bếp ăn trường học phải được thiết kế hợp lý. Nếu không lắp đặt đúng vị trí có thể gây ra mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên, hoạt động toàn khu bếp và dễ tích tụ vi khuẩn, nấm mốc. 

Vì sao cần thiết kế bếp ăn trường học?

Việc thiết kế bếp ăn trường học rất quan trọng. Đây gần như là bộ phận không thể thiếu và là nơi cung cấp nguồn dinh dưỡng cho học sinh, sinh viên. Do đó, ban lãnh đạo trường rất chú trọng quá trình thiết kế bếp ăn. Tuy nhiên, nhiều nơi vì tiết kiệm chi phí nên tự mình thiết kế bếp ăn, dẫn đến tốn thời gian, tốn công sức và không đảm bảo chất lượng.

Vì sao cần thiết kế bếp ăn trường học?
Vì sao cần thiết kế bếp ăn trường học?

Vậy nên bạn hãy thuê một đơn vị thiết kế bếp ăn trường học chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn thực hiện công việc và mang lại nhiều lợi ích đặc biệt như:

  • Tạo ra sự thống nhất giữa các bộ phận làm việc trong bếp ăn
  • Sắp xếp các không gian, khu vực ngăn nắp, gọn gàng
  • Nâng cao năng suất lao động và chất lượng bữa ăn tốt hơn
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Rút ngắn thời gian chế biến món ăn
  • Dễ dàng phân chia công việc cho từng bộ phận

Nếu bạn đang tìm đơn vị thiết kế và cung cấp thiết bị cho bếp ăn trường học hãy liên hệ ngay Lửa Việt qua hotline 0931.752.355. Đội ngũ nhân sự của chúng tôi sẽ hỗ trợ và lên phương án tốt nhất. Để biết thêm báo giá máy sấy công nghiệp máy giặt công nghiệp hãy liên hệ với chung tôi