Quy trình thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn, trường học thông minh

Quy trình thiết kế bếp

Không gian bếp đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ và chất lượng món ăn . Việc đưa ra quy trình thiết kế bếp nhà hàng đúng và áp dụng nó vào thực tiễn là vấn đề cần được quan tâm đầu tiên khi bắt tay vào hoạt động kinh doanh.

Quy trình thiết kế bếp
Quy trình thiết kế bếp

Quy trình thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn, đơn vị công nghiệp đem lại hiệu quả tối đa cho việc vận hành.

Nguyên tắc của quy trình thiết kế bếp.

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc thiết kế bếp nhà hàng là thiết kế theo quy trình bếp một chiều, đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo giữa các khu, sống chín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sơ đồ nguyên lý của khu Bếp một chiều.

Việc tuân thủ nguyên lý bếp một chiều sẽ giúp việc hoạt động cửa căn bếp được hoàn chỉnh, khoa học và an toàn.

Đặc biệt là vào những khung giờ cao điểm căn bếp sẽ dễ trở nên lộn xộn và mất kiểm soát, nếu không có quy trình nhất định sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của bếp và quá trình cũng như kết quả món ăn.

Vậy nên hãy cùng Lửa Việt tìm hiểu về sơ đồ nguyên lý bếp một chiều để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về quy trình hoạt động khoa học của căn bếp.

Chi tiết bố trí từng khu vực trong quy trình thiết kế bếp.

Mô hình thiết kế bếp chuyên biệt có thể đảm bảo an toàn, tiện lợi và hiệu quả. Để đạt được điều đó từng khu vực của căn bếp đều đóng góp một vai trò quan trọng và cần được phân bố hợp lý.

Việc sắp xếp đầy đủ các bộ phận, khu vực bếp còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí, thời gian và cả nguồn nhân lực cho việc nấu ăn và phục vụ khách hàng. Hãy cùng Lửa Việt tìm hiểu về những khu vực quan trọng và cách bố trí chúng một cách hiệu quả.

Khu vực kho

Đây là nơi được sử dụng để chứa các loại nguyên vật liệu, có thể có cả đồ khô và thực phẩm tươi sống. Các trang thiết bị được sử dụng phục vụ cho quá trình chế biến cũng có thể được lưu trữ tại đây.

Kho chứa thường được phân thành các loại cơ bản thường thấy như:

  • Kho khô: Đây là nơi chuyên dụng để chứa các loại dụng cụ, thực phẩm khô như gạo, bột, các loại gia vị,…
  • Kho lạnh: Với những thực phẩm cần sử dụng trong ngày hoặc rau củ cần độ tươi xanh có thể được bảo quản tốt với kho lạnh.
  • Kho đông: Vì yêu cầu về độ tươi và tránh thực phẩm bị hư chúng ta cần có một khu vực đông để lưu trữ riêng các loại hải sản, thịt, thực phẩm dễ hỏng hay nguyên liệu cần được sử dụng trong thời gian dài.

Khu vực sơ chế

Sơ chế là nơi được sử dụng cho việc việc làm sạch và xử lý các loại nguyên vật liệu như thịt cá, hải sản để sẵn sàng cho quy trình nấu ăn.

Tại đây cần được chuẩn bị các loại thiết bị cần thiết như chậu rửa, kệ đựng đồ, máy cắt xương, máy tháu rau củ, dao thớt,…

Hãy bố trí làm sao để các loại đồ dùng được đặt phù hợp với tầm với của nhân viên. Như vậy việc sử dụng sẽ thuận tiện và dễ dàng, tạo hiệu quả tốt. Cũng có thể đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

Khi lựa chọn các loại chậu rửa nên xem xét ưu tiên các loại được là từ inox cao cấp. Như vậy thì có thể đảm bảo được tuổi thọ sử dụng và nâng cao năng suất làm việc.

Quy trình thiết kế bếp
Quy trình thiết kế bếp

Khu chế biến thức ăn

Khu vực chế biến thức ăn được xem như là khu vực quan trọng nhất vì đây là nơi làm chín hoàn thiện và tác động trực tiếp đến hương vị của món ăn.

Tại đây, các thiết bị thông dụng là các loại bếp á, bếp âu, lồng hấp, lò nướng, tủ hấp cơm,… Đây đều là những loại thiết bị có công suất nấu ăn vô cùng lớn. Vì vậy kích thước của các sản phẩm này sẽ tương đối lớn và cần không gian đủ rộng để sắp đặt.

Vậy nên cần nghiên cứu làm sao để có được bố cục khoa học nhất cho từng lại bếp.

Khu vực sẵn sàng phục vụ

Khu vực này được dành riêng cho nhân viên phục vụ. Họ cần phục vụ ngay món ăn cho khách hàng một cách nhanh chóng ngay sau khi món ăn được hoàn thành.

Ở đây chúng ta cần chuẩn bị một số loại xe đẩy thức ăn, bàn inox, tủ hâm, tủ giữ nóng thức ăn. Như vậy, món ăn sẽ có thể giữ được độ nóng và thơm ngon vốn có.

Khu vực rửa

Khu vực rửa của quy trình thiết kế bếp nhà hàng gần như là khâu cuối cùng của việc chế biến và phục vụ món ăn cho khách hàng.

Có thể thấy một số vật dụng quan trọng tại đây như chậu rửa công nghiệp, rổ giá, kệ, xe đẩy hoặc các loại bàn inox. Và ở rất nhiều nhà hàng để có thể tiết kiệm khối lượng công việc cũng như thời gian, một thiết bị không thể thiếu trong căn bếp đó chính là máy rửa bát công nghiệp. Máy rửa bát có các chức năng làm sạch vết bẩn và diệt khuẩn sấy khô bát ngay sau khi làm sạch. Hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn, làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Đặc biệt tại khu vực này cần chú ý đến việc đảm bảo vệ sinh và khô ráo. Hãy loại bỏ các loại rác cũng như chất bẩn khỏi khu vực ngay sau khi hoàn thành công việc.

Quy trình thiết kế bếp
Quy trình thiết kế bếp

Liên hệ với Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại XNK Lửa Việt để được đội ngũ chuyên môn giải đáp thắc mắc về thiết kế, lắp đặt, sản xuất thiết bị bếp và giặt là công nghiệp một cách nhanh nhất.

***********************

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại XNK Lửa Việt

Hotline: 0936.169.888

Email: cskh@gmail.com.vn

Website: https://luaviet.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/bepnhahang.luaviet/

Tìm hiểu chi tiết các sản phẩm thiết bị bếp và giặt là công nghiệp tại https://sieuthibepnhahang.com/

Liên hệ