Thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới tiết kiệm chi phí

Thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động. Mọi thứ từ khâu lên ý tưởng, lựa chọn thiết bị, sắp xếp các khu vực cần được tính toán rõ ràng. Bởi không giống nhà hàng thông thường, nhà hàng tiệc cưới phục vụ số lượng suất lớn ngay cùng một thời điểm, đòi hỏi thực đơn nhà hàng phải phong phú, đa dạng.

Thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới
Thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới

Vì sao cần thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới?

Thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc, năng suất phục vụ khách hàng. Dù là mô hình nhà hàng tiệc cưới lớn hay nhỏ thì việc bố trí, sắp xếp bếp cũng rất quan trọng và cần thiết. 

Có thể coi, bếp chính là trái tim của nhà hàng. Mọi thứ xảy ra từ chính căn bếp đó đều tạo nên trải nghiệm ăn uống cho khách hàng của bạn. Việc bố trí hợp lý bếp trong nhà hàng giúp hiệu quả làm việc và tạo ra các bữa ăn chất lượng cao hơn. Nhân viên làm việc cũng hiệu quả, không phải lo lắng va chạm nhau khi di chuyển. 

Xem thêm :

Vì sao cần thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới?
Vì sao cần thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới?

Nguyên tắc thiết thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới

Trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới, bạn cần chú ý một số nguyên tắc sau. Chúng là cần thiết cho quá trình làm việc mang lại hiệu quả tốt hơn. 

Tiêu chuẩn ánh sáng đảm bảo

Bất kỳ không gian nào trong nhà hàng cũng cần có đầy đủ ánh sáng, đặc biệt là khu vực bếp. Nguồn sáng yếu, không đủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và khả năng làm việc của đầu bếp. Bạn có thể tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên và kết hợp thêm hệ thống đèn chiếu sáng thích hợp. Hãy ưu tiên dùng ánh sáng trắng để việc theo dõi màu sắc của thực phẩm chính xác hơn. 

Hệ thống dẫn gas hút mùi hoạt động hiệu quả

Một nguyên tắc khác cần nhớ khi thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới là hệ thống dẫn gas và hút mùi hoạt động hiệu quả. Chúng là quan trọng cho bếp nhà hàng vì nếu thiếu sẽ khiến không gian trở nên ngột ngạt, bí bách, cảm giác khó chịu khi làm việc. 

Hệ thống dẫn gas, hút mùi còn quan trọng vì giúp thải chất độc hại từ bên trong bếp ra ngoài. Lượng oxy cần thiết sẽ được cung cấp đủ, tạo sự thoải mái nhất cho mọi người. 

Thiết thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới
Hệ thống dẫn gas dẫn nước hoạt động hiệu quả

Diện tích hoạt động phù hợp

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến diện tích hoạt động. Việc thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới cần dựa trên diện tích thực của khu vực. Nếu diện tích nhỏ nhưng sử dụng bếp lớn sẽ gây ra sự lãng phí, khó khăn khi cần di chuyển, làm việc. Ngược lại nếu bếp lớn mà chỉ dùng ít thiết bị sẽ không tối ưu năng suất làm việc.

Một số mô hình bố trí bếp nhà hàng tiệc cưới

Nhằm giúp bạn có thể thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới tốt nhất, Lửa Việt đã tổng hợp một số mô hình bố trí dưới đây, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Bố trí theo phân khu

Kiểu bố trí theo phân khu sẽ thiết lập theo khố, mỗi kiểu bếp sẽ đảm nhận một công đoạn khác nhau theo mục đích của nhà hàng. Thường khu vực chuẩn bị nguyên liệu và chế biến sẽ ở riêng biệt, khu nấu bếp, khu đựng dụng cụ sẽ ở vị trí riêng. Mô hình này phù hợp với nhà hàng phục vụ cả món nấu và món không nấu như salad. 

Thiết thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới theo khu
Bố trí theo khu

Ưu điểm của mô  hình bố trí phân khu là đầu bếp có thể kiêm luôn nhiệm vụ của bar và nhân viên mà không ảnh hưởng đến công việc của mình.

Bố trí lối dọc

Thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới bố trí theo lối dọc sẽ sắp xếp các thiết bị bếp liên kết với nhau. Khu vực chuẩn bị thức ăn ở một đầu và khu vực phục vụ ở đầu còn lại. Khu bếp sẽ trở nên thông thoáng, sạch sẽ hơn. 

Bố trí theo đường dọc
Bố trí theo đường dọc

Bố trí dạng ốc đảo

Thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới theo mô hình dạng ốc đảo thì bếp sẽ ở vị trí trung tâm. Khu bếp sẽ được đặt ngay chính giữa, các thiết bị như bếp chiên, bếp nướng, lò nướng sẽ bố trí tập trung và các thiết bị còn lại ở xung quanh, nhằm đảm bảo tính liên kết, dễ dàng di chuyển. 

Thiết kế bếp nhà hàng cần những khu vực nào

Trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới, bạn cần chú ý một số khu vực sau.

Khu nấu ăn

Khu nấu ăn có chức năng chính là thực hiện chế biến các món ăn khác nhau. Tùy theo phong cách, đặc điểm mà nhà hàng có thể chọn thiết bị phù hợp như bếp Á, bếp Âu, bếp xào, bếp hầm, bếp chiên, bếp nướng….

Thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới
Thiết kế bếp khu nấu ăn

Khu sơ chế

Khu sơ chế sẽ có nhiệm vụ là tiếp nhận nguyên liệu để đầu bếp có thể chế biến thành món ăn hoàn chỉnh. Tại khu vực này sẽ cần những thiết bị như chậu inox, bàn inox, kệ treo tường, các loại dao kéo, các loại máy cắt củ quả, máy xay thịt,…

Khu ra đồ

Khu ra đồ trong thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới sẽ có nhiệm vụ chính là trình bày, soạn chia thực phẩm để phục vụ khách hàng. Các thiết bị cần thiết cho nơi đây như bàn inox, quầy giữ nóng thức ăn, tủ trưng bày giữ nóng thức ăn, xe đẩy,…

Khu ra đồ
Khu ra đồ

Khu giao nhận và lưu trữ thực phẩm

Khu vực giao nhận đồ có nhiệm vụ là bảo quản và dự trữ thực phẩm nhằm phục vụ hoạt động chế biến được tươi ngon. Thực phẩm mua về chưa sử dụng sẽ được dự trữ tại đây. Các thiết bị cần cho khu vực như tủ lạnh công nghiệp, bàn mát, bàn đông.

Khu rửa bát

Đối với khu rửa bát sẽ cần có những thiết bị như bàn có chậu rửa, máy rửa bát, máy sấy bát, xe đẩy nhiều tầng, bàn inox, giá inox. Đây sẽ là nơi tập trung các loại bát, đĩa, xoong,… để làm sạch.

Một số thiết bị không thể thiếu trong thiết kế nhà hàng tiệc cưới

Trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới, bạn cần chuẩn bị một số thiết bị sau. Chúng rất cần thiết nhằm đảm bảo quá trình hoạt động mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thiết bị làm lạnh

Các thiết bị làm lạnh có chức năng chính là bảo quản thực phẩm. Nhà hàng tiệc cưới thường chuẩn bị trước nguyên liệu nên cần có thiết bị giữ sự tươi ngon, dưỡng chất bên trong thực phẩm.

thiết bị làm lạnh

Bếp âu bếp á

Các loại bếp Âu, bếp Á giúp việc chế biến các món xào, hầm, nấu ngon và nhanh hơn. Tùy theo công suất nhà hàng tiệc cưới mà bạn có thể chọn bếp có 2, 4, 6 hay 8 họng bếp. 

Bếp âu bếp á
Bếp âu bếp á

Thiết bị inox

Các thiết bị inox như bàn chia đồ, giá đẩy,… cần có để quá trình làm việc, phục vụ hiệu quả hơn. Vì làm từ chất liệu inox nên độ bền cao, không bị bong tróc, han gỉ.

Thiết kế bếp nhà hàng tiệc cưới có vai trò rất quan trọng, giúp quá trình hoạt động hiệu quả, nâng cao năng suất. Lửa Việt hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề, lên kế hoạch và lựa chọn các thiết bị phù hợp. Trong quá trình thực hiện, nếu bạn gặp khó khăn có thể liên hệ hotline 0898.061.636 để Lửa Việt hỗ trợ thêm. 

Liên hệ