Thiết kế bếp trường học mầm non chuẩn khoa học từ A-Z

Các em học sinh ngày nay không chỉ học tập mà còn ăn uống, sinh hoạt ngay tại trường. Chính vì vậy, quy trình thiết kế bếp trường học mầm non cần đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Mọi thứ từ không gian, vật liệu sử dụng, hệ thống điện nước, gas dẫn, thoát khí đều trang bị đầy đủ. Nếu bếp ăn trường học mầm non không đáp ứng tiêu chuẩn có thể gây ảnh hưởng tới cả giáo viên và các em học sinh.

Thiết kế bếp trường mầm non
Thiết kế bếp trường mầm non

Vì sao nên thiết kế bếp trường học mầm non?

Thiết kế bếp trường học là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, bao gồm cả phụ huynh học sinh, các thầy cô, ban giám hiệu nhà trường. Bếp ăn thiết kế sạch sẽ, gọn gàng mới đảm bảo việc chế biến thực phẩm an toàn, đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho các bé.

Việc không thiết kế đúng chuẩn có thể khiến việc hoạt động gặp khó khăn. Các công đoạn sơ chế, chế biến có thể bị ảnh hưởng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vì sao nên thiết kế bếp trường học mầm non

Thiết kế bếp trường học mầm non cần có những khu vực gì?

Trong quá trình thiết kế bếp, chúng ta cần quan tâm một số khu vực sau. Chúng là cần thiết để đảm bảo quy trình làm việc trơn tru, thuận tiện.

Khu tiếp nhận nguyên liệu khi thiết kế bếp trường học mầm non

Khu vực tiếp nhận nguyên liệu thường sẽ ở đầu của bếp để thuận tiện cho việc đi lại lấy hàng. Thực phẩm sẽ được đưa đến khu vực này để kiểm tra, đánh giá chất lượng trước khi tiếp nhận, sơ chế, chế biến thành món ăn hoàn chỉnh. 

Khu sơ chế

Sau khi nhận nguyên liệu, toàn bộ sẽ được phân chia đến khu sơ chế. Tùy từng loại thực phẩm sẽ được rửa sạch, đóng gói, thái lát sao cho phù hợp với món ăn. Khi thiết kế bếp trường học mầm non, khu sơ chế cần đảm bảo có đầy đủ nguồn nước để sử dụng, hệ thống thùng rác phải sạch sẽ, thuận tiện.

thiết kế bếp trường học mầm non

Khu đông lạnh

Khu đông lạnh có nhiệm vụ chính là bảo quản thực phẩm, giữ hương vị tươi ngon, giá trị dinh dưỡng. Tùy theo công suất phục vụ hàng ngày của bếp trường mầm non sẽ lựa chọn các thiết bị tủ đông, tủ mát khác nhau.

Khu chế biến

Thực phẩm sau đó sẽ được chuyển ra khu chế biến. Đây là khu vực quan trọng, cần chú ý khi thiết kế bếp trường học mầm non. Tại khu vực này sẽ tập trung nhiều loại bếp nấu khác nhau như bếp hầm, bếp chiên, tủ cơm…. 

thiết kế bếp trường học mầm non

Khu ra đồ

Khu ra đồ cần gần khu vực chế biến để thuận tiện khi làm việc. Tại khu vực này sẽ cần các thiết bị như bàn inox, xe đẩy inox để hạn chế tình trạng han gỉ, bong tróc.

thiết kế bếp trường học mầm non

Tiêu chuẩn thiết kế bếp trường học mầm non

Bếp ăn công nghiệp cho mỗi khu vực sẽ cần đảm bảo đáp ứng các tiêu chí khác nhau. Đối với việc thiết kế bếp trường học mầm non, nhà bếp sẽ cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn HACCP (tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm):

  • Thiết kế theo quy trình một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến ra thức ăn, tránh tình trạng bị nhiễm chéo
  • Thiết kế khu vực bảo quản thực phẩm đúng nhiệt độ, giữ thực phẩm luôn trong trạng thái tốt nhất

Ngoài ra, bếp trường học còn cần đáp ứng theo Khoản 3 Điều 6 Tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học Ban hành kèm theo Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT (có hiệu lực từ 11/07/2020), Nhà bếp: độc lập với các khối phòng chức năng khác; gồm có khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu ăn, khu chia thức ăn; được thiết kế và tổ chức theo dây chuyền hoạt động một chiều; theo tiêu chuẩn HACCP.

thiết kế bếp trường học mầm non

Những thiết bị cần có trong khu bếp trường học mầm non

Tủ đông

Tủ đông có nhiệm vụ chính là giữ thực phẩm tươi ngon. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể lựa chọn theo công suất phục vụ hàng ngày, tránh chọn sai, gây lãng phí tài nguyên.

Tủ đông 4 cánh KRUVAS

Bếp hầm

Với các bé học mầm non, cháo, súp hay các món canh rất được ưa chuộng. Lý do vì chúng có kết cấu mềm, bé dễ ăn. Nhằm đảm bảo quá trình thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, bạn nên sử dụng thêm bếp hầm.

bếp hầm đơn

Bếp âu

Bạn có thể sử dụng thêm bếp Âu để làm các món hầm, món chiên đa dạng. Bếp có nhiều họng đốt sẽ chế biến cùng lúc nhiều món ăn khác nhau, giúp tiết kiệm thời gian, công sức.

Bếp chiên

Các bé lớp lớn có thể dùng các món chiên, rán. Vậy nên bạn có thể trang bị một số sản phẩm bếp chiên chuyên dụng, giúp thuận tiện hơn khi chế biến.

Thiết bị inox

Thiết bị inox như bàn chia đồ, xe đẩy rất cần thiết trong bếp ăn trường học. Khi thiết kế bếp trường học mầm non, bạn có thể đặt bàn tại nhiều khu vực khác nhau như khu tiếp nhận nguyên liệu, khu chia đồ, khu chế biến, khu ra đồ,… Đặc điểm của vật liệu này là độ bền cao, ít bong tróc, han gỉ.

Một số lưu ý khi thiết kế bếp trường học mầm non 

Nếu trẻ nhỏ sử dụng thực phẩm thiếu an toàn có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì vậy, trong quá trình thiết kế bếp trường học mầm non, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Đảm bảo các nhân viên trong bếp vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi làm việc
  • Không để nhân viên đang bị bệnh vào bếp
  • Có khu vực riêng để giao nhận hàng
  • Sơ chế các loại thực phẩm riêng biệt
  • Đảm bảo có ghi ngày tháng, hạn sử dụng của thực phẩm
  • Khu chế biến cần khô ráo, tách rời khu sơ chế và được trang bị hệ thống quạt hút khói, mùi
  • Khu lưu trữ nên sắp xếp gần khu chế biến
  • Khu vực vệ sinh cần có vách ngăn và cách biệt với bếp
  • Cần thường xuyên đổ thùng rác, tránh vi khuẩn gây ô nhiễm

thiết kế bếp trường học mầm non

Lửa việt địa chỉ thiết kế bếp trường mầm non

Nếu bạn đang tìm đơn vị thiết kế bếp trường học mầm non uy tín, chất lượng cao có thể liên hệ ngay Lửa Việt. Với hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi đã từng thực hiện nhiều công trình bếp ăn trường học như trường Sentia Phùng Khoang, trường mầm non Sakura, mầm non quốc tế Global,… Đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm của Lửa Việt sẽ hỗ trợ khách hàng tận tình, liên hệ ngay hotline 0931.752.355 để nhận tư vấn chi tiết.

Tìm hiểu chi tiết sản phẩm tại https://sieuthibepnhahang.com/

Liên hệ