Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng không thể bỏ qua

Khác với bếp ăn thông thường, khi thiết kế bếp nhà hàng cần chú ý rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Đây là việc cần thiết để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết kiệm thời gian chế biến món ăn. Cụ thể những tiêu chuẩn đó là gì, hãy cùng Lửa Việt tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. 

Xem chi tiết bài viết : 

Tiêu chuẩn không gian thiết kế bếp nhà hàng 

Tùy từng nhà hàng sẽ thiết kế không gian bếp khác nhau. Vì đây là khu vực quan trọng, tập trung các hoạt động bảo quản, sơ chế, chế biến nên cần chú ý một số tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn không gian thiết kế bếp nhà hàng 
Tiêu chuẩn không gian thiết kế bếp nhà hàng

Các phân khu chức năng

Khi thiết kế bếp nhà hàng, bạn cần chú ý các phân khu chức năng. Thường với bếp có 100 chỗ ngồi sẽ có diện tích bếp tối thiểu 50m2. Các khu vực chính bao gồm: 

 • Khu vực chế biến
 • Khu vực sơ chế
 • Khu vực bảo quản
 • Khu vực pha chế
 • Khu vực rửa bát đĩa 
 • Khu để bát, đĩa, đũa

Mỗi khu vực sẽ được sắp xếp, thiết kế các thiết bị khác nhau, nhằm đảm bảo quá trình chế biến thức ăn nhanh chóng. Việc thiết kế bếp nhà hàng có phân chia khu chức năng sẽ dễ dàng quản lý, tăng năng suất, hiệu quả làm việc.

Khu vực bảo quản thực phẩm

Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị tươi ngon của thực phẩm, bạn nên chú ý thiết kế bếp nhà hàng, đặc biệt khu vực bảo quản. Nơi đây nên có các loại tủ đông, tủ mát,… chuyên dụng. Các loại thực phẩm tươi sống nên duy trì nhiệt độ từ 2 – 3 độ C, thực phẩm rau củ nên bảo quản từ 5 – 10 độ C.

Khu vực chế biến món ăn

Tùy từng nhà hàng sẽ có cho mình những món ăn đặc trưng nên thiết bị trong bếp có thể khác nhau. Khi thiết kế bếp nhà hàng, bạn cần chú ý một số tiêu chuẩn cho khu vực này như:

 • Đảm bảo các thiết bị sắp xếp gọn gàng, không vướng lối đi
 • Chỉ sử dụng các thiết bị cần thiết
 • Sắp xếp các thiết bị chế biến món ăn gần nhau, tiết kiệm thời gian di chuyển

Không gian bếp ăn nhà hàng nên thiết kế theo quy tắc một chiều. Điều này nghĩa là các công đoạn từ nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, phục vụ, dọn dẹp sẽ đi theo một chiều nhất định. Quy tắc này sẽ giúp quá trình phục vụ nhanh chóng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn.

Vị trí các lối đi

Để đảm bảo bếp nhà hàng có thể vận hành tốt, bạn nên chú ý kích thước và vị trí các lối đi. Những nơi này nên rộng rãi, đảm bảo mọi người di chuyển, phân chia thực phẩm dễ dàng.

Vị trí các lối đi
Vị trí các lối đi

Các thiết bị bếp công nghiệp

Trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn các thiết bị bếp công nghiệp tốt nhất. Chúng nên có công suất lớn, làm từ các vật liệu như inox – thép không gỉ. Điều này sẽ giúp tránh bong tróc, han rỉ, hỏng bếp. 

Tiêu chuẩn về hệ thống gas

Khi thiết kế bếp nhà hàng, bạn cần đặc biệt lưu ý đến hệ thống gas. Hầu như các thiết bị đều sử dụng gas nên cần lắp đặt theo những tiêu chuẩn sau:

 • Đảm bảo an toàn trong phòng chống cháy nổ
 • Đảm bảo tuân theo các tiêu chuẩn do nhà nước đề ra
 • Có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của bếp nhà hàng
 • Phù hợp với không gian, diện tích thực tế của bếp
 • Đảm bảo khoảng cách vận hành an toàn

Sau khi hoàn thiện lắp đặt hệ thống gas, bạn sẽ cần phân công nhân viên kiểm tra định kỳ. Trong trường hợp phát hiện hệ thống gas có vấn đề cần khóa van gas và sửa chữa, thay thế.

Tiêu chuẩn về ánh sáng

Thường bếp ăn sẽ ở bên trong nhà hàng nên khá tối, hầu như không có ánh sáng tự nhiên. Chính vì vậy, trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng, bạn cần chú ý đến hệ thống chiếu sáng. Các đầu bếp thường sử dụng dao, kéo, nước sôi và cần quan sát màu sắc thực phẩm để đánh giá đạt hay không nên cần hệ thống ánh sáng tốt.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió và hút mùi cũng cần được chú ý khi thiết kế bếp nhà hàng. Việc này rất quan trọng vì nhiệt độ trong bếp thường cao, cộng thêm khói, mùi thức ăn sẽ khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Bạn nên lắp đặt các quạt thông gió để thổi bay mùi thực phẩm, giúp không gian trong lành, thoáng đãng hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng hệ thống thông gió
Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng hệ thống thông gió

Trên đây là một số tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng quan trọng bạn cần ghi nhớ. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn cần tư vấn đặt hàng hoặc thiết kế bếp cho nhà hàng có thể liên hệ hotline 0931.752.355. Đội ngũ nhân sự của Lửa Việt sẽ tiếp nhận và tư vấn cho bạn rõ hơn vấn đề này.

Liên hệ