Tìm hiểu chi tiết cấu tạo tủ cơm công nghiệp

Tủ cơm công nghiệp là sản phẩm không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công ty,… Sản phẩm hỗ trợ quá trình nấu ăn hiệu quả, an toàn, tiết kiệm thời gian tốt hơn. Nếu bạn đang tìm hiểu về cấu tạo tủ cơm công nghiệp hãy xem ngay bài viết dưới đây.

Cấu tạo tủ cơm công nghiệp bên ngoài

Bên ngoài tủ cơm công nghiệp bao gồm rất nhiều chi tiết, bộ phận khác nhau. Nếu bạn đang tìm hiểu về sản phẩm và có nhu cầu sử dụng có thể xem chi tiết bài viết sau. Lửa Việt sẽ cung cấp thêm thông tin về cấu tạo tủ cơm công nghiệp.

Vỏ ngoài tủ cơm 

Trong cấu tạo tủ cơm công nghiệp sẽ có vỏ ngoài làm từ inox 304 có độ bền cao, luôn sáng bóng, đẹp và đặc biệt không bị bong tróc, han gỉ khi hoạt động ở môi trường khắc nghiệt. Vỏ ngoài chắc chắn sẽ giúp tủ cơm hoạt động tốt hơn. Khi vệ sinh tủ cơm cũng dễ dàng, không tốn nhiều thời gian công sức. 

Thành tủ 

Thành tủ cơm công nghiệp có cấu tạo gồm 3 lớp:

  • Bên trong được làm từ inox 304
  • Lớp giữa là bảo ôn cách nhiệt
  • Bên ngoài là inox 304

Thành tủ có kết cấu chắc chắn, giúp cách và giữ nhiệt tốt hơn. Chính vì vậy, sau khi cơm nóng vẫn giữ được hơi ấm và luôn thơm ngon. Mặt khác, thành tủ cách nhiệt tốt cũng giúp giảm thiểu tình trạng bị bỏng khi không may va chạm vào.

Cửa tủ và tay cầm

Khi xem xét cấu tạo tủ cơm công nghiệp, bạn sẽ thấy một bộ phận gọi là cửa đóng mở. Tùy theo kích thước tủ mà số lượng cánh và tay cầm sẽ có sự thay đổi khác nhau.

  • Với tủ nhỏ (gồm 4 khay hoặc 6 khay) thường có 1 cánh tủ và 1 tay cầm
  • Với tủ vừa (gồm 8 khay, 10 khay hoặc 12 khay) sẽ có 1 cánh tủ và 2 tay cầm
  • Với tủ lớn (gồm 20 khay hoặc 24 khay) sẽ có 2 cánh tủ và 4 tay cầm

Tay cầm thường được làm từ chất liệu inox kết hợp nhựa cách nhiệt và khóa chất. Chúng giúp đảm bảo an toàn cho người dùng. Viền tủ cũng được trang bị thêm gioăng cao su nhằm tăng tính chịu nhiệt và giữ nhiệt tốt hơn. 

Bánh xe di chuyển

Các sản phẩm tủ cơm công nghiệp thường có kích thước lớn nên nhà sản xuất đã thiết kế thêm bánh xe di chuyển. Mỗi tủ đều được trang bị 4 bánh xe chịu lực tốt và có khóa chốt đi kèm. Khi cần di chuyển sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn, không tốn nhiều công sức thực hiện.

Cấu tạo tủ cơm công nghiệp bên trong

Các bộ phận bên trong tủ cơm công nghiệp sẽ bao gồm nhiều bộ phận như khoang nấu, khay đựng thực phẩm, hệ thống gia nhiệt,… Tác dụng của từng bộ phận là gì, hãy cùng Lửa Việt tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Khoang nấu hấp cơm

Bên trong cấu tạo tủ cơm công nghiệp sẽ có khoang nấu hấp. Chúng có kích thước rộng và rãnh để đỡ khay đựng. Giữa các rãnh được bố trí khoa học, hợp lý với khoảng cách 8,5cm. Tác dụng chính của khoang nấu hấp là làm chín đều thực phẩm.

Khay đựng

Khay đựng bên trong tủ cơm công nghiệp được làm từ inox 304 có độ sáng bóng và bền, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khay thường có kích thước chung là 60x40x5 cm, chứa được 3,5 – 4,0 kg gạo. Một số dòng tủ còn có thêm khay lỗ dùng để hấp các loại bánh, hải sản, đồ ăn khác,…

Hệ thống gia nhiệt

Cấu tạo tủ cơm công nghiệp sẽ có thêm hệ thống gia nhiệt qua thanh nhiệt hoặc buồng đốt. Thường tủ cơm công nghiệp dùng điện hoạt động sẽ có thanh nhiệt, tủ cơm công nghiệp bằng gas sẽ sử dụng thanh gia nhiệt.

Tác dụng chính của hệ thống là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng, từ đó làm chín thực phẩm một cách nhanh chóng và đều hơn. 

Phao cấp nước chống tràn 

Bên trong tủ cơm công nghiệp còn có một bộ phận khác gọi là phao cấp nước. Chúng được đặt ngay bên trong khoang chứa nước. Khi nước cạn, hệ thống sẽ cấp thêm nước vào khoang chứa và đóng ngắt lại khi đầy, hạn chế tối đa tình trạng tràn nước ra ngoài. 

Van xả khí

Van xả khí trong cấu tạo tủ cơm công nghiệp được thiết kế phía sau tủ. Tác dụng chính của chúng là tự động xả khí ra bên ngoài khi nhiệt độ trong tủ tăng cao. Chúng giúp cân bằng điều hòa nhiệt độ bên trong tủ, hạn chế tình trạng thiếu hoặc thừa hơi.

Van thoát nước ra ngoài

Ngay dưới đáy tủ sẽ có van thoát nước tự động xả nước ra ngoài. Khi vệ sinh, bạn sẽ không còn tốn nhiều thời gian, công sức. 

Ngoài ra, cấu tạo tủ cơm công nghiệp còn có dây dẫn điện (đối với tủ dùng điện hoạt động) và gas và bình gas (đối với tủ dùng gas hoạt động). 

Trên đây là cấu tạo tủ cơm công nghiệp chi tiết đã được Lửa Việt tổng hợp. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về cấu tạo, đặc điểm sản phẩm, sử dụng tủ cơm hiệu quả.

Liên hệ