Bộ trưởng Y tế tâm tư về những "thị phi" trước khi rời "ghế nóng"

Chủ nhật - 20/10/2019 23:19
(Dân trí) - "Với một số vấn đề về đang được giải quyết, cá nhân tôi cũng bị "thị phi". Có thông tin có thể không trung thực, chính xác, tôi tin cơ quan chức năng sẽ làm công minh, xác định đúng người đúng tội, đúng việc, không để oan sai" - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 21/10. >>
Bộ trưởng Y tế tâm tư về những thị phi trước khi rời ghế nóng - 1
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong vòng vây báo chí sáng nay. (Ảnh: Việt Hưng)

- Kết quả nào khiến Bộ trưởng hài lòng nhất khi dồn tâm huyết trong gần trọn 2 nhiệm kỳ trên ghế tư lệnh ngành Y mà bà nói là ngành vất vả phục vụ?

- Cả 8 năm cả ngành tâm huyết, nhiều chính sách đổi mới toàn diện, kết quả cả ngành làm toàn dân hài lòng hơn. Đó là kết quả lớn nhất. Chúng tôi đã dần cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế, lo cho cả người nghèo, người khó khăn. Chúng tôi đã xây dựng được chính sách để nhà nước mua 100% mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, 70% cho người cận nghèo.

Đánh giá độc lập của UNDP - cơ quan phát triển Liên hợp quốc và đánh giá của tổ chức Sáng kiến Việt Nam đều rất tích cực, đặc biệt là điểm số đánh giá sự minh bạch y tế tuyến huyện của UNDP.

- Là nữ Bộ trưởng duy nhất của Chính phủ trong nhiệm kỳ này, lại ở vị trí "ghế nóng" liên tục, bà hẳn là có không ít áp lực. Đã khi nào bà muốn… buông?

- Tôi nghĩ áp lực là quy luật của cuộc sống. Mâu thuẫn luôn phát sinh, giải quyết việc này lại phát sinh mâu thuẫn khác, vẫn phải tiếp tục để đạt những bước phát triển cao hơn.

Với ngành y tế, việc này còn đúng hơn vì người dân luôn mong muốn được phục vụ tốt hơn.

- Rời cương vị Bộ trưởng Y tế khi chưa kết thúc thúc nhiệm kỳ, chuẩn bị sang làm nhiệm vụ mới, Bộ trưởng có nuối tiếc công việc gì còn dang dở không?

- Những việc đang làm mà có thể tốt hơn chính là phát triển y tế cơ sở và chăm sóc cho người khỏe. Giai đoạn này, ngành y tế đang tập trung cho nhiệm vụ đó. Vừa qua, chúng tôi tập trung bệnh viện nhiều là để hạ hỏa những bức xúc của người dân.

Tuy nhiên phải thấy, số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại nhiệm vụ của ngành là cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư. Nhiệm vụ này phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới y tế toàn dân – là mơ ước của Liên hợp quốc và y tế thế giới.

Chính phủ cũng quan điểm không để lại ai bị rớt lại phía sau, nghĩa là người nghèo cũng phải được chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh. Vì thế, chúng tôi đang chuyển sang tập trung thúc đẩy y tế ở ngay tuyến xã.

Bộ trưởng Y tế tâm tư về những thị phi trước khi rời ghế nóng - 2

Bộ trưởng Y tế khẳng định trong 2 nhiệm kỳ của bà, ngành y đã có nhiều chuyển biến tích cực. (Ảnh: Việt Hưng)

- Khi Bộ trưởng rời cương vị chưa rõ người kế nhiệm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không phải người lãnh đạo nắm chuyên môn ngành y tế. Bà an tâm với phần việc để lại phía sau?

- Việc này Bí thư Ban cán sự Đảng bộ mới và Chính phủ, Ban Bí thư, Bộ Chính trị sẽ giải quyết. Thôi nhiệm vụ tại Ban cán sự rồi, tôi không phát biểu gì.

Còn những việc phải lo cho dân thì rất nhiều. Ở cơ sở, nhiều công trình xây dựng chưa xong sớm để phục vụ dân tốt hơn. Nếu có công trình để vận hành sớm thì tốt.

- Nhưng hẳn không thể tránh khỏi những tâm tư ở thời điểm này chứ, thưa Bộ trưởng?

- Với một số vấn đề về được đang giải quyết, cá nhân tôi cũng bị "thị phi". Có thông tin có thể không trung thực, chính xác, qua mạng ngoài lề nhưng tôi tin cơ quan chức năng sẽ làm công minh, xác định đúng người đúng tội, đúng việc, không để oan sai, góp phần xây dựng nền y tế phục vụ toàn dân tốt hơn.

- Nhìn lại gần 2 nhiệm kỳ trên cương vị Bộ trưởng Y tế, bà có thể tự chấm điểm nào cho mình?

- Tôi không tự chấm cho mình được, có ai tự chấm điểm cho mình được đâu. Tôi chỉ nghĩ, trong thời gian đó, chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ nên từ các bệnh viện, sở y tế, trạm y tế, dù áp lực công việc rất kinh khủng, khiến nhiều lúc tôi cũng áy náy vì áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi nhiều quá đến lúc có kết quả tích cực, từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ như nhà vệ sinh bệnh viện… Tôi đi thăm bệnh nhân gần đây, ai cũng ôm lấy và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ.

Phương Thảo (ghi)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hỗ trợ khách hàng


Kỹ thuật - Bảo hành


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây