Đại gia Trịnh Văn Quyết ký “mở hầu bao” duyệt chi hàng trăm tỷ đồng

Thứ ba - 24/09/2019 01:09
(Dân trí) - Bên cạnh việc thông qua nghị quyết góp thêm vốn vài hai công ty con là Vườn thú Faros và Eden Garden thì FLC Faros của đại gia Trịnh Văn Quyết cũng quyết định sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn tại FLCHomes. >> >>

Cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros đã có phiên khởi động tuần mới thuận lợi với mức tăng 0,75% lên 27.000 đồng. Đây tiếp tục là mã có khối lượng giao dịch ấn tượng nhất thị trường với hơn 18,1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trong phiên.

Thông tin đáng chú ý liên quan đến mã cổ phiếu này đó là vào ngày 20/9 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC Faros đã ký thông qua hai nghị quyết về việc góp thêm vốn tổng giá trị 778 tỷ đồng vào hai công ty con.

Cụ thể, Hội đồng quản trị FLC Faros thông qua việc đăng ký mua cổ phần phát hành thêm để tăng vốn điều lệ của CTCP Đầu tư và Phát triển Vườn thú Faros. Vườn thú Faros hiện có vốn điều lệ 150 tỷ đồng, trong đó FLC Faros góp 90% (135 tỷđồng). Hiện công ty này muốn phát hành tăng vốn 100 tỷ đồng để đạt vốn điều lệ mới 250 tỷ đồng và theo đó, FLC Faros đăng ký mua 9 triệu cổ phần (tương ứng 90 tỷ đồng tính theo mệnh giá).

Dự kiến sau giao dịch, giá trị vốn góp của FLC Faros tại Vườn thú Faros là 225 tỷ đồng và vẫn chiếm tỷ lệ 90% vốn điều lệ mới của Vườn thú Faros.

Đồng thời, HĐQT của FLC Faros cũng thông qua quyết định về việc tăng vốn điều lệ của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Eden Garden từ 290 tỷ đồng lên 978 tỷ đồng kể từ 20/9. Vốn tăng thêm do chủ sở hữu FLC Faros góp thêm.

Ngoài ra, cũng trong ngày 20/9, Hội đồng quản trị FLC Faros đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của FLC Faros tại Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes với tổng số cổ phần hơn 57,7 triệu cổ phần, tổng giá trị chuyển nhượng theo mệnh giá hơn 577 tỷ đồng cho nhà đầu tư có nhu cầu với giá chuyển nhượng không thấp hơn mệnh giá.

Công ty con của FLC Faros là Công ty TNHH Đầu tư Tài chính và Quản lý tài sản RTS được chỉ định mua hơn 19,1 triệu cổ phần FLC Faros tại FLCHomes với giá chuyển nhượng đảm bảo công khai, minh bạch, không thấp hơn mệnh giá và không thấp hơn giá chào bán cho các nhà đầu tư có nhu cầu khác.

Đại gia Trịnh Văn Quyết ký “mở hầu bao” duyệt chi hàng trăm tỷ đồng - 1

Ông Trịnh Văn Quyết

Về diễn biến của thị trường chứng khoán, diễn biến thuận lợi trong phần lớn thời gian phiên giao dịch hôm qua, tuy nhiên chỉ số VN-Index đã bị “đánh úp” vào cuối phiên chiều và ghi nhận mất 4,61 điểm tương ứng 0,47% còn 985,75 điểm. Trong khi đó, HNX-Index lại tăng 0,24 điểm tương ứng 0,23% lên 104,38 điểm.

Thanh khoản cải thiện lên 207,5 triệu cổ phiếu trên HSX tương ứng giá trị giao dịch 5.287,73 tỷ đồng và con số này tại sàn HNX là 21,53 triệu cổ phiếu tương ứng 284,49 tỷ đồng.

Trên quy mô thị trường, số lượng mã giảm giá áp đảo hoàn toàn so với số mã tăng. Có 384 mã giảm, 35 mã giảm sàn so với 240 mã tăng và 32 mã tăng trần.

Phiên này thị trường chứng kiến sự phân hoá mạnh của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Theo đó, trong khi VNM đóng góp cho VN-Index tới 1,23 điểm thì ngược lại VCB lại “lấy cắp” của chỉ số tới 2,18 điểm. GAS, BVH, PLX là những mã có ảnh hưởng tích cực, tuy nhiên, HPG, TCB, VIC, BID lại ảnh hưởng tiêu cực lên chỉ số.

Theo nhận định của BVSC, thị trường dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh về kiểm định vùng hỗ trợ 978-983 điểm trong phiên kế tiếp. Tại đây, BVSC kỳ vọng chỉ số sẽ cho phản ứng tăng điểm trở lại.

Trong thời gian tới, thị trường sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể bởi các thông tin như kết quả nâng hạng thị trường của tổ chức FTSE dự kiến được công bố vào ngày 26/9 theo giờ địa phương và số liệu về tăng trưởng GDP 9 tháng của Việt Nam.

Về cơ hội nâng hạng, BVSC vẫn duy trì quan điểm cho rằng khả năng được nâng hạng của Việt Nam là không cao do vẫn chưa có bất kỳ sự thay đổi mang tính cấu trúc thị trường nào từ tháng 9/2018.

Còn việc GDP 9 tháng dự kiến vẫn được duy trì ở mức 6,7%-6,9%. Đây là mức tăng khá tốt trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu chậm lại.

Chiến lược đầu tư mà chuyên gia BVSC đưa ra cho nhà đầu tư là giữ tỷ trọng danh mục ở mức 25-35% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục bán giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các phiên thị trường tăng điểm. Các hoạt động mua mới hoặc mua lại các vị thế đã bán trước đó chỉ nên thực hiện khi thị trường điều chỉnh về các vùng hỗ trợ.

Mai Chi

Đại gia Trịnh Văn Quyết ký “mở hầu bao” duyệt chi hàng trăm tỷ đồng - 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây