Doanh nghiệp “hô biến” 6,8ha đất hồ thủy lợi thành đất xây sân golf

Thứ tư - 25/09/2019 00:28
(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng, Công ty CP đầu tư PV-INCONESS đã tự ý san lấp ra ngoài phần diện tích được thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích lấn ra hồ Yên Thắng là hơn 6,8ha.

Ngang nhiên san lấp hồ thủy lợi 

Sự việc Công ty CP đầu tư PV-INCONESS (Công ty PV-INCONESS) trong quá trình xây dựng trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng tự ý san lấp đất lấn chiếm lòng hồ, mặt hồ thủy lợi Yên Thắng (Yên Mô, Ninh Bình) diễn ra từ tháng 6/2019, đến nay UBND tỉnh Ninh Bình đang giao các ngành chức của tỉnh xác minh.

Trong văn bản 680/VP-UBND ngày 17/9/2019, UBND tỉnh Ninh Bình giao các đơn vị có liên quan xác định rõ vị trí, ranh giới quy hoạch chi tiết và vị trí ranh giới của dự án khu liên hợp thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng được cơ quan nhà nước chấp thuận; xác định phần diện tích đất mà Công ty PV-INCONESS đã san lấp nằm trong phần diện tích được chấp thuận đầu tư hay không, đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/10/2019.

Doanh nghiệp “hô biến” 6,8ha đất hồ thủy lợi thành đất xây sân golf - 1

Dự án xây dựng trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng của Công ty PV-INCONESS tại khu vực hồ Yên Thắng, huyện Yên Mô, Ninh Bình.

Trước đó, từ tháng 6/2019, Công ty PV-INCONESS đã đưa máy móc, thiết bị đến thực hiện xây dựng, mở rộng sân golf hồ Yên Thắng. Trong quá trình triển khai dự án, doanh nghiệp này đã san lấp đất lấn chiếm ra lòng hồ thủy lợi Yên Thắng, gây ảnh hưởng đến chức năng dự trữ nước ngọt phục vụ tưới tiêu cho hàng ngàn ha sản xuất nông nghiệp của các xã trong vùng.

Phát hiện sự việc, ngày 21/6/2019, UBND xã Yên Thắng phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Ninh Bình (Công ty KTCTTL) đã xuống kiểm tra hiện trường san lấp, đề nghị doanh nghiệp cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thi công san lấp lòng hồ. Tuy nhiên, công ty này chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý. Đoàn làm việc đã lập biên bản việc san lấp mặt bằng lấn ra lòng hồ, mặt nước hồ Yên Thắng và đề nghị công ty này tạm dừng việc thi công công trình đến khi có đầy đủ hồ sơ được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Theo báo cáo 752/UBND-TNMT của UBND huyện Yên Mô gửi UBND tỉnh Ninh Bình ngày 5/7/2019, sau khi đoàn kiểm tra của xã Yên Thắng và Công ty KTCTTL lập biên bản, tuy nhiên Công ty PV-INCONESS vẫn tiếp tục thi công. Sau đó, UBND huyện Yên Mô giao cơ quan chuyên môn tiếp tục vào kiểm tra. Lúc này, Công ty PV-INCONESS đã cung cấp được một số giấy tờ pháp lý có liên quan đến dự án đang triển khai.

Doanh nghiệp “hô biến” 6,8ha đất hồ thủy lợi thành đất xây sân golf - 2

Công ty PV-INCONESS tự ý san lấp hồ thủy lợi Yên Thắng, khi cơ quan chức năng và chính quyền địa phương yêu cầu dừng nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên thực hiện việc làm sai phạm.

Thời điểm này, đoàn kiểm tra chưa xác định được phạm vi mốc giới dự án ngoài thực địa so với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đoàn tiếp tục đề nghị Công ty PV-INCONESS tạm dừng việc thi công công trình cho đến khi được cấp có thẩm quyền xác định rõ mốc giới được giao đất, cho thuê đất. 

Ngày 27/6/2019, UBND xã Yên Thắng phối hợp với công ty KTCTTL làm việc với Công ty PV-INCONESS, lập biên bản lần 2, tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng thi công san lấp ra lòng hồ để làm rõ mốc giới thực hiện dự án. Tuy nhiên, công ty này khẳng định đã thi công đúng theo quy hoạch chi tiết dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đại diện công ty đã không đồng ý với ý kiến của đoàn làm việc, tiếp tục chỉ đạo đổ đất san lấp mặt bằng ra lòng hồ, mặt hồ Yên Thắng. 

Việc san lấp mặt bằng ra lòng hồ, mặt hồ Yên Thắng của Công ty PV-INCONESS vẫn diễn ra cho đến ngày 2/7/2019, UBND huyện Yên Mô phối hợp với Sở TN-MT, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Ninh Bình) đến kiểm tra hiện trường, làm việc với công ty này. Sau khi có ý kiến của các đơn vị liên quan, UBND huyện Yên Mô đã giao UBND xã Yên Thắng lập biên bản (lần 3), đề nghị công ty tạm dừng vệc đổ đất đá, san lấp mặt bằng, lòng hồ thi công công trình.

Doanh nghiệp “hô biến” 6,8ha đất hồ thủy lợi thành đất xây sân golf - 3

Diện tích hồ thủy lợi Yên Thắng hàng chục nghìn mét vuông bị doanh nghiệp san lấp biến thành đất xây sân golf 54 lỗ.

“Hô biến” 6,8ha đất hồ thủy lợi thành sân golf 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Đình Úy, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết, việc san lấp đất đá lấn chiếm xuống lòng hồ thủy lợi Yên Thắng đã gây ảnh hưởng đến môi trường nước, diện tích chứa nước ngọt tưới tiêu cho hàng ngàn ha đất sản xuất nông nghiệp của xã và các xã vùng lân cận. 

Cũng theo ông Úy, xã đã rất nhiều lần vào làm việc, phối hợp với cơ quan chức năng của huyện, tỉnh yêu cầu công ty dừng việc san lấp mặt bằng, lấn chiếm lòng hồ, mặt hồ nhưng Công ty PV-INCONESS vẫn cố tình vi phạm, thực hiện việc san lấp trái quy định. Việc làm trên sẽ ảnh hưởng lớn đến hồ thủy lợi Yên Thắng. 

Ông Bùi Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô thừa nhận, Công ty PV-INCONESS thực hiện việc san lấp dự án khi chưa được giao đất, cho thuê đất là vi phạm. Huyện đã nhiều lần giao UBND xã Yên Thắng lập biên bản yêu cầu công ty dừng việc san lấp lấn chiếm lòng hồ. Tuy nhiên, công ty này vẫn không thực hiện, thậm chí các ngành chức năng và Công an đã vào lập biên bản tạm giữ các phương tiện.

Doanh nghiệp “hô biến” 6,8ha đất hồ thủy lợi thành đất xây sân golf - 4

Công ty PV-INCONESS đang thực hiện dự án xây dựng, mở rộng sân golf tại khu vực hồ Yên Thắng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô cho biết thêm, huyện đã có báo cáo lên UBND tỉnh, hiện UBND tỉnh đang giao Sở TNMT rà soát, kiểm tra, xác định rõ mốc giới diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp thể thao sân golf hồ Yên Thắng. UBND huyện đã giao xã lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính sai phạm của Công ty PV-INCONESS nhưng đại diện công ty này “bất hợp tác” nên đến nay việc này chưa thực hiện được. 

Ngày 29/8/2019, Sở TN-MT Ninh Bình có văn bản báo cáo UBND tỉnh Ninh Bình về việc rà soát, xác định mốc giới của dự án khu liên hợp thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng. 

Sở TN-MT Ninh Bình nêu rõ: Dự án xây dựng Trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng của Công ty PV-INCONESS được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 236/QĐ–UBND ngày 24/01/2007 và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 2077/QĐ–UBND với tổng diện tích của dự án là 670 ha.

Doanh nghiệp “hô biến” 6,8ha đất hồ thủy lợi thành đất xây sân golf - 5

Diện tích hơn 6,8 ha đất hồ thủy lợi được Công ty PV-INCONESS san lấp có chỗ rộng từ 20-30 ra mặt hồ, tổng chiều dài gần 1km.

UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành các quyết định thu hồi đất, giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án (13 quyết định) với tổng diện tích 502,93 ha. Tuy nhiên, tại khu vực Bến Thói, xã Yên Thắng Công ty PV-INCONESS đã san lấp ra ngoài phần diện tích được thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Quyết định số 81/QĐ–UBND ngày 11/01/2008 với diện tích lấn ra hồ Yên Thắng là 68.643,9m2. 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây