Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: "Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc"

Thứ hai - 30/09/2019 22:45
(Dân trí) - Sau khi mất tại bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) vào lúc 6h40 ngày 29/9, ông Nguyễn Hữu Hạnh được con cháu đưa về ngôi nhà ở huyện Củ Chi để tổ chức tang lễ. Tính đến ngày 30/9, đã có hàng chục đoàn khách từ TPHCM và các tỉnh thành lân cận đến viếng ông. >>

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, nguyên Chuẩn tướng, quyền Tổng Tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng hòa (VNCH), là người tác động để Tổng thống Dương Văn Minh kêu gọi các binh sĩ VNCH hạ vũ khí.

Ông sinh ngày 10/7/1924 tại xã Phú Phong, Châu Thành, Tiền Giang; nguyên Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Huân chương Thành đồng hạng ba, Huân chương Đại đoàn kết dân tộc.

Sau thời gian dài điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất, lúc 6h40 sáng 29/9, nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 95.

Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc - 1
Lễ viếng ông bắt đầu từ 18h ngày 29/9
Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc - 2
Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc - 3

Nhiều đoàn khách đến từ TPHCM và các tỉnh phía Nam kịp ghé viếng ông trong ngày 30/9

Ngay trong ngày, lễ tang của ông đã được tổ chức tại căn nhà mà các con ông mua để dành làm nơi thờ cúng của dòng họ ở huyện Củ Chi (TPHCM). Theo các con của ông, tang lễ của ông đã được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM cùng chính quyền địa phương hỗ trợ tổ chức trang trọng, chu đáo nên dù lúc tang gia bối rối nhưng lễ tang vẫn được tươm tất, đầy đủ lễ nghi.

Ban lễ tang gồm 9 thành viên do bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM làm trưởng ban.

Lễ viếng tang ông Nguyễn Hữu Hạnh bắt đầu từ 18h ngày 29/9. Sang ngày 30/9 đã có hàng chục đoàn khách từ TPHCM và các tỉnh thành lân cận đến viếng ông.

Đến viếng ông có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung, gia đình nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng gửi vòng hoa đến viếng,…

Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc - 4
Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc - 5

Đến viếng ông có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, Phó bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung, gia đình nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng gửi vòng hoa đến viếng,…

Trong sổ tang, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết: “Anh Nguyễn Hữu Hạnh kính mến! Vô cùng thương tiếc Anh. Chúng tôi mãi mãi ghi nhớ những đóng góp quan trọng của Anh trong những ngày tháng sục sôi của cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất Tổ quốc. Xin vĩnh biệt Anh!”.

Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc - 6
Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc - 7

Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh được tổ chức trang trọng, chu đáo

Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc - 8
Tiền phúng điếu sẽ được gia đình dùng làm từ thiện

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM xúc động chia sẻ: “Vĩnh biệt chú với lòng thương tiếc và biết ơn sâu sắc. Cháu mãi mãi ghi nhớ những lời chú gửi gắm; mãi khắc ghi hình ảnh bậc Nhân sĩ yêu nước và những đóng góp quan trọng đầy ý nghĩa của chú cho đất nước, cho sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc. Cháu không thể quên hình ảnh những năm cuối đời, mặc dầu đau yếu, chú không quên nhắc nhớ các anh em ở Mặt trận Tổ quốc thành phố hãy cố gắng chăm lo để ngôi nhà Mặt trận là mái ấm của mọi thành phần, của các tầng lớp nhân dân thành phố”.

Còn ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM viết những dòng chân thành: "Xin chân thành chúc hương hồn chú Nguyễn Hữu Hạnh - người nhân sĩ yêu nước - an giấc ngàn thu!".

Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc - 9
Ông Lê Hoàng Quân viết sổ tang

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Trưởng ban tang lễ cũng xúc động viết trong sổ tang: “Sự đóng góp to lớn của ông vào sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được MTTQ Việt Nam TPHCM trân trọng và ghi nhớ. Vĩnh biệt ông - người con của Mỹ Tho yêu quý, ông đã làm tròn trách nhiệm của một Người yêu nước chân chính. Chúng tôi luôn nhớ ông - Nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh”.

Còn ông Phạm Văn Thắng (74 tuổi, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ kháng chiến khối Binh vận TPHCM) gọi ông Hạnh là “người anh hùng thầm lặng”. Ông Thắng viết: “Nhờ ơn anh mà đồng bào và chiến sĩ ít đổ máu trong ngày chiến thắng”.

Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc - 10
Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc - 11

Nhiều cán bộ hoạt động nội thành năm xưa đến viếng tang ông

Ông Kiều Xuân Long thay mặt Ban Trí vận – Mặt trận Khu ủy Sài Gòn Gia Định năm xưa viết trong sổ tang: “Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh, một vị tướng của VNCH nhưng trái tim và khối óc là của nhân dân mình, đã cống hiến xứng đáng cho cuộc kháng chiến thắng lợi trong giờ phút lịch sử của quân dân Việt Nam”.

Lễ viếng tang ông Nguyễn Hữu Hạnh được tổ chức lúc 18h ngày 29/9; lễ truy điệu lúc 5h30 ngày 2/10; lễ động quan lúc 6h ngày 2/10.

Tùng Nguyên – Phạm Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây