Gọi điện
Nhắn tin

Phân loại các loại bếp á công nghiệp thường sử dụng trong bếp nhà hàng

Bếp Á công nghiệp là một danh từ để chỉ chung các thiết bị bếp dùng gas để chế biến các món ăn mang phong cách phương Đông. Bếp Á công nghiệp không hẳn là bếp gas công nghiệp như mọi người vẫn hay lầm tưởng mà nó còn bao hàm các loại: bếp xào, bếp hầm, bếp có quạt thổi lửa (bếp á quạt thổi). Chọn lựa một chiếc bếp á như thế nào cho hợp lý, phù hợp với nhu cầu sử dụng, độ bền cao và ổn định là vấn đề mà tất cả các nhà hàng đều quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa đến một vài thông tin liên quan đến loại bếp này để khách hàng có thể tham khảo.

Một số phân loại bếp á công nghiệp

Đi sâu vào chi tiết chúng ta có thể phân loại bếp á thành các dòng như phần mở đầu, chúng tôi đã đề cập:
– Bếp á thường (một số nơi gọi là bếp xào): là thiết bị bếp sử dụng van gas công nghiệp tạo ngọn lửa mạnh xào nấu các loại thức ăn rất nhanh chóng. Bếp phân loại này thường có giá thành khá dễ chịu vì không đòi hỏi nhiều về mặt công nghệ mà thiên về gia công phần cứng như thân vỏ, họng đốt, kiềng…
– Bếp á quạt thổi (bếp khè công nghiệp): là phiên bản bếp á thường được trang bị thêm quạt thổi lửa có động cơ dùng điện trực tiếp hoặc điện tích trong ác quy làm quay cánh quạt. Quạt thổi lửa sẽ gia giăng sức mạnh, độ cao và sức nóng của cột lửa. Loại bếp này thường được sản xuất với mức độ hoàn thiện cao hơn bếp á thường, tất cả các bộ phận như họng đốt, kiềng đều được gia công cao cấp hơn để chịu được ngọn lửa với sức nóng cực lớn vì thế giá thành đương nhiên sẽ cao hơn so với bếp á thông thường.
– Bếp hầm: có thể xem như một phiên bản cỡ lớn của bếp âu, bởi về nguyên lý và mục đích sử dụng đều tương tự. Tuy nhiên khác với các loại bếp âu, bếp hầm thuộc dòng bếp á công nghiệp thường được sản xuất với phần họng bếp lớn hơn nhiều lần nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng tại các nhà hàng, quán ăn với số lượng thực khách mỗi ngày khá lớn. Loại bếp này sử dụng van gas áp thấp (van gas được sử dụng trong gia đình). Họng bếp tạo ngọn lửa nhỏ, đều, nhiều tia chuyên để chế biến các món ăn cần thời gian chế biến dài như hầm, ninh, om…
Không những thế xét về kiểu dáng chúng ta thường bắt gặp các loại bếp như trên với số lượng họng phổ biến như:
– Bếp hầm 2 họng nấu, bếp hầm đơn
– Bếp hầm 1 họng nấu, bếp hầm đôi
– Bếp á 3 họng nấu
– Bếp á đôi 2 họng nấu
– Bếp á đơn 1 họng nấu
Trên mỗi đơn hàng tuy theo nhu cầu và mức chi phí mà các nhà hàng có thể yêu cầu sản xuất loại bếp dùng họng đốt gang (giá thấp) hoặc họng đốt bằng gốm, có nơi gọi là họng đất nung cao cấp (giá thành cao hơn loại kia). Họng đốt gang quý vị có thể bắt gặp nhiều trong thực tiễn, đấy là các loại họng bếp cơ động thường thấy tại các cơ sở nấu cỗ, người nấu chỉ cần sử dụng họng bếp này kết hợp với bình gas và van gas là đã có thể xào nấu thức ăn ngay tại chỗ. Họng gốm (họng đất nung) được đúc bằng đất và nung một cách vô cùng bền bỉ và chắc chắn, chịu nhiệt cực cao và chịu lực cũng như va chạm cực tốt. Đấy là lý do các nhà hàng lớn thường sử dụng loại họng đất nung này, với các thao tác lắc chảo nâng lên và đặt xuống liên tục thì loại họng đất này phù hợp hơn cả bởi nếu bạn sử dụng họng đốt gang… cái chảo chả mấy mà móp méo hơn nữa còn rất ồn ào do sự va chạm của 2 vật liệu kim loại.
Một điều nữa là các nhà hàng cần lưu tâm đó là việc chọn loại bếp á có vòi cấp nước ngay tại thành bếp hay là không có vòi nước. Điều này tùy thuộc vào thói quen của người đầu bếp, việc có hay không có không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng bếp. Tuy nhiên chúng tôi khuyến nghị khách hàng nên sử dụng các loại bếp có vòi cấp nước bởi khi đó người nấu sẽ ít phải di chuyển trong quá trình xào nấu hơn nữa việc trang bị thêm hệ thống làm mát mặt bếp (gia tăng đáng kể tuổi thọ của bếp mà việc vệ sinh mặt bếp cũng dễ dàng hơn).

Trả lời