Gọi điện
Nhắn tin

5 điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiết kế bếp nhà hàng

Khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng, việc đầu tiên bạn thường nghĩ đến là thiết kế bếp nhà hàng. Đó là một trong những yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu nó, hãy xem xét các nội dung sau trước khi bắt đầu.

Tại sao lại thế. Bởi vì nếu bạn không xây dựng một kế hoạch cẩn thận trước khi bắt đầu thiết kế bếp nhà hàng, chúng có thể dẫn đến những thiệt hại rất lớn trong tương lai. Từ những điều nhỏ nhặt như vị trí ổ điện, đến những thiếu sót dẫn đến thiệt hại lớn hơn, như quy trình làm việc kém hiệu quả, quy trình chậm chạp. Việc dành thời gian lập kế hoạch sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa những rủi ro trong quá trình vận hành

Hãy bắt đầu từ yếu tố đầu tiên. Thực đơn nhà hàng

Xác định thực đơn

Cho dù bạn đã lên sẵn thực đơn hoặc nó vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, hiểu biết về thực đơn nhà hàng là điều tối quan trọng. Những gì bạn làm ra sẽ quyết định mọi thứ từ trang thiết bị cho đến cách bạn bố trí luồng công việc.

chuan-bi-thiet-ke-bep-nha-hang (5)
Xác định thực đơn khi chuẩn bị thiết kế bếp nhà hàng

Từ các món trong menu, bạn cũng có thể đưa ra những chiến lược phù hợp hơn. Có thiết bị nào bạn không cần dùng tới để tiết kiệm không gian không? Bạn nên xây dựng một bản thiết kế linh hoạt hay theo dây chuyền sản xuất.. Việc sớm đưa ra những quyết định này sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa chi phí ban đầu và đơn giản hóa việc setup bếp nhà hàng.

Hỏi ý kiến các thành phần quan trọng

Việc thiết kế bếp nhà hàng cần có sự đóng góp từ nhiều bên trước khi đưa ra quyết định. Đó là bạn – người quản lý,  đơn vị thiết kế, vận hành và bộ phận bếp. Trong đó, bếp trưởng chắc chắn là người bạn nên dành thời gian lắng nghe ý kiến của họ. Nếu thiếu đi sự đồng bộ và ý kiến từ một trong những bên này, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều luồng công việc quan trọng dưới góc độ chuyên môn của họ.

Không có gì hiển nhiên hơn việc thiết kế một nhà bếp mà không có sự đóng góp từ đầu bếp. Hơn là chỉ chọn đúng thiết bị, đầu bếp còn có thể cung cấp thông tin về quy trình làm việc, nhu cầu vệ sinh và yêu cầu bố trí tổng thể.

chuan-bi-thiet-ke-bep-nha-hang (2)
Hãy lắng nghe những ý kiến của bếp trưởng

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm của mình, bộ phận bếp còn có thể giúp bạn lựa chọn thiết bị phù hợp, sắp xếp quy trình làm việc và bố cục tổng thể để đạt hiệu suất làm việc cao nhất.

Đo đạc

Đo đạc không gian gian bếp chắc chắn là một bước bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, đừng chỉ xem mỗi diện tích bề mặt.

Đây là thời điểm mà bạn cần chú ý xem xét mọi thứ, từ kích thước cửa cho đến chiều dài ống nước, dây điện, cửa sổ… Việc này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi nghiên cứu vị trí các thiết bị, chỗ đứng phù hợp. Để có cái nhìn bao quát nhất, bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ thiết kế bản vẽ 3D bếp nhà hàng.

Quy trình làm việc

Quy trình làm việc trong nhà bếp nếu không được sắp xếp khoa học và chỉn chu sẽ khiến bếp nhà hàng của bạn chậm chạp trong mọi công việc. Từ ra món, nấu ăn cho đến phục vụ khách hàng.

Bạn sẽ không muốn nhìn thấy cảnh các đầu bếp chạy qua chạy lại chỉ để làm một món ăn duy nhất, hoặc bị vướng vì các bộ phận khác. Các hoạt động trong khu bếp nhà hàng thường diễn ra dồn dập và ồn ào. Tuy nhiên, việc bạn xem xét kỹ quy trình làm việc khi thiết kế bếp nhà hàng sẽ giúp cho chúng trở nên tiện lợi và tối ưu hóa quy trình làm việc

Có rất nhiều cách để bạn có thể thiết kế bếp nhà hàng dựa trên quy trình làm việc dự kiến. Từ các khu vực dịch vụ, dây chuyền nấu nướng và nhiều hơn thế nữa. Chúng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thực đơn và loại dịch vụ của bạn.

Lưu ý: Hãy đảm bảo rằng thiết kế của bạn sẵn sàng cho dịch vụ mang đồ ăn về hoặc đặt hàng từ bên thứ 3 (Grab, Shopee Food…)

chuan-bi-thiet-ke-bep-nha-hang (2)1
Lưu ý thiết kế nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ giao đồ ăn

Các loại giấy phép theo quy định

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm: An toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố quan trọng trong vận hành một nhà hàng. Bạn có thể nộp đơn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp tỉnh hoặc ban quản lý an toàn thực phẩm cấp tỉnh và cấp thành phố.

giấy phép phòng cháy chữa cháy: Đối với nhà hàng đặc biệt là khu vực bếp, an toàn PCCC là điều kiện quan trọng cần có. Bạn có thể làm thủ tục nộp hồ sơ tại Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh. Lưu ý: Bạn có thể gửi qua đường bưu điện nếu ở xa.

Thực hiện các thủ tục và giấy tờ theo quy định của Pháp luật không chỉ giúp bạn đảm bảo quá trình vận hành nhà hàng thuận lợi. Mà còn mang đến hình ảnh uy tín, chất lượng trong mắt khách hàng và đối tác

Tổng kết

Việc thiết kế bếp nhà hàng luôn tốn kém rất nhiều nguồn lực và thời gian của bạn. Tuy nhiên, đây là sự đánh đổi hoàn toàn xứng đáng bởi vì một bản thiết kế tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc và công sức trong tương lai.

Trong gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực bếp nhà hàng, Lửa Việt đã giúp cho hàng ngàn đơn vị có những bản thiết kế bếp nhà hàng chuẩn chỉ và tối ưu hiệu suất. Hãy liên hệ với Lửa Việt ngay hôm nay nếu bạn đang băn khoăn bất cứ điều gì khi chuẩn bị thiết kế bếp nhà hàng.

Trả lời