Gọi điện
Nhắn tin

Lửa Việt chia sẻ kinh nghiệm thiết kế bếp nhà hàng hải sản

Bếp nhà hàng hải sản là gì? Có gì đặc biệt so với các loại bếp nhà hàng khác

Hiện nay, nhu cầu thưởng thức hải sản của người dân rất cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Các nhà hàng hải sản mọc lên như nấm, đa dạng từ giá cả đến hình thức, từ bình dân đến cao cấp, từ hải sản tươi sống đến hải sản đã chế biến sẵn.

Không như các nhà hàng thông thường, bếp nhà hàng hải sản phải được thiết kế đặc biệt hơn do hải sản thường có mùi tanh. Chính vì vậy, khi thiết bếp nhà hàng hải sản phải tách biệt với không gian ăn uống của nhà hàng để tránh mùi khó chịu ảnh hưởng đến khách hàng.

 

Bếp nhà hàng hải sản phải được thiết kế tránh xa khu ăn uống để tránh mùi tanh khó chịu cho thực khách
Bếp nhà hàng hải sản phải được thiết kế tránh xa khu ăn uống để tránh mùi tanh khó chịu cho thực khách

Các khu vực cần lưu ý khi thiết kế bếp nhà hàng hải sản

Khu vực bể hải sản

Bể hải sản là một điểm nhấn không gian khi thiết kế nhà hàng hải sản. Vì sao vậy?

Khách hàng tận mắt chứng kiến tôm, cua, cá vẫn bơi lội tung tăng trong bể, niềm tin vào độ tươi ngon của thực phẩm sẽ tăng lên nhiều lần. Cảm giác được tự tay lựa chọn hải sản tươi sống cho món ăn của mình là điểm mấu chốt khách hàng quyết định tới nhà hàng thưởng thức hải sản thay vì mua về nhà chế biến.

Bể hải sản giúp đầu bếp tự tin hơn về chất lượng món ăn của mình khi phục vụ vì độ tươi ngon của hải sản đã quyết định 80% sự hài lòng của khách hàng.

Bể hải sản còn là điểm nhấn trong không gian trang trí nhà hàng. Nhiều nhà hàng hải sản cao cấp biến bể hải sản như thủy cung lộng lẫy làm tăng độ sang trọng và nơi chụp hình lý tưởng cho thực khách. Những bể chứa hải sản này thông thường sẽ được đặt gần cửa để thu hút sự chú ý của khách hàng ngay từ xa hoặc để tại trung tâm khuôn viên chính của nhà hàng sao cho nổi bật nhất có thể.

Bể hải sản sẽ rất thu hút khách hàng vì độ tươi sống của chúng
Bể hải sản sẽ rất thu hút khách hàng vì độ tươi sống của chúng

Khu vực sơ chế

Đây là nơi sơ chế hải sản trước khi chế biển. Khu vực này trong thiết kế bếp nhà hàng hải sản, chậu rửa, nguồn nước, hệ thống thoát nước phải hoàn chỉnh, phục vụ công tác làm sạch hải sản, đảm bảo không còn mùi hôi, tanh trước khi nấu. Các giá chứa dụng cụ, gia vị phải được đặt tại những nơi thuận tiện để nhân viên, đầu bếp có thể thao tác nhanh nhất có thể.

Thùng rác chứa chất thải nên được bố trí hợp lý, thuận tiện để loại bỏ rác, chất thải trong quá trình sơ chế.

Các vật dụng và không gian trong khu vực này cần phải dễ dàng vệ sinh hàng ngày để đảm bảo không ám mùi hôi tanh. Chính vì vậy, các dụng cụ inox được khuyên dùng trong khu sơ chế vì khả năng làm sạch nhanh chóng mà không để lại mùi.

Khu vực chế biến thành phẩm

Bếp nấu trong nhà hàng là nơi các đầu bếp trình diễn tài nghệ của mình, mang đến những món ăn tuyệt vời cho thực khách. Khi thiết kế bếp nhà hàng hải sản, ngoài việc trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ quá trình nấu món ăn theo menu nhà hàng thì hệ thống hút mùi phải đặc biệt được lưu ý, có công suất phù hợp. Các món ăn từ hải sản thường có mùi nặng hơn các món thông thường, chính vì vậy hệ thống hút mùi sẽ đảm bảo không gian bếp không bị ngột ngạt bởi mùi tanh trong quá trình nấu nướng, tạo không gian thoải mái cho các đầu bếp làm việc trong thời gian dài.

Ánh sáng cũng cần được chú trọng, tốt nhất nên tận dụng ánh sáng tự nhiên và bổ sung thêm hệ thống chiếu sáng cần thiết. Bếp thiếu sáng dễ khiến đầu bếp đánh giá sai độ chín của món ăn.

Trong một vài trường hợp, nếu thiết kế bếp nhà hàng hải sản ngoài trời, nên tránh đặt bếp đầu ngọn gió, ngay trước khu ăn uống. Vì khi nấu nướng, khói và mùi sẽ bay trực tiếp vào nơi thực khách ngồi ăn gây cảm giác khó chịu.

Hệ thống hút mùi bếp phải đặc biệt được chú ý khi thiết kế bếp nhà hàng hải sản
Hệ thống hút mùi bếp phải đặc biệt được chú ý khi thiết kế bếp nhà hàng hải sản

Khu vực ăn uống

Khu vực ăn uống nên tách biệt với khu chế biến, khu bể hải sản để tránh mùi tanh hôi. Nếu nhà hàng chế biến món ăn ngay tại bàn cho khách, ví dụ các món nướng, lẩu hải sản thì cần trang bị hệ thống hút mùi cho mỗi bàn để đảm bảo khách không bị ám mùi.

Khu vực này nên đặt ở trung tâm và chiếm diện tích lớn nhất. Các bàn nên được bố trí đủ khoảng cách để việc di chuyển của thực khách được dễ dàng, đặc biệt trong giờ cao điểm.

Khu vực bar, thu ngân

Dù là nhà hàng hải sản hay nhà hàng thông thường, khu vực quầy bar và thu ngân vẫn sẽ để lại cho khách hàng ấn tượng sâu sắc. Nên khi thiết kế nhà hàng hải sản, các kiến trúc sư cũng rất chú ý tới hai khu vực này, làm sao để chúng nổi bật, mang phong cách riêng. Tùy vào không gian có thể để khu vực bar và thu ngân chung một quầy.

Khu lưu trữ và bảo quản hải sản

Kho lưu trữ, hệ thống tủ đông, bể chứa sẽ đảm bảo hải sản của bạn luôn tươi ngon khi chế biển. Đối với hệ thống tủ lạnh, tủ đông cần tính toán thể tích phù hợp để tránh thiếu không gian không đủ chỗ chứa thực phẩm và tránh quá thừa gây phát sinh chi phí mua sắm thiết bị và hóa đơn điện tăng cao hàng tháng.

Hệ thống tủ đông, tủ mát giữ hải sản, thực phẩm luôn được tươi ngon
Hệ thống tủ đông, tủ mát giữ hải sản, thực phẩm luôn được tươi ngon

Một số lưu ý để thiết kế bếp nhà hàng hải sản thêm ấn tượng

Trang trí nhà hàng hải sản sao cho thu hút sẽ góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công của kinh doanh nhà hàng.

Màu sắc trang trí

Thông thường, các nhà hàng hải sản chọn tông màu xanh tương đồng với màu biển, mang lại cảm giác dễ chịu thoải mái. Tùy vào phong cách thiết kế và phong cách của kiến trúc sư để lựa chọn màu sắc chứ không nhất thiết phải theo một tone cố định nào. Tuy nhiên cần hướng tới tính đồng bộ và hài hòa về màu sắc trong không gian tổng thể, tránh mix quá nhiều màu, gây cảm giác rối rắm, ngột ngạt.

một mẫu thiết kế nhà hàng hải sản
một mẫu thiết kế nhà hàng hải sản

Đồ dùng trang trí

Đồ dùng trang trí sẽ tùy thuộc vào phong cách của nhà hàng hải sản.

Với nhà hàng hải sản bình dân, bàn ghế và trang trí cần được tối giản để tiết kiệm chi phí đầu tư và giảm giá thành của món ăn.

Các nhà hàng hướng tới nhóm khách hàng cao cấp và sang trọng có thể sử dụng các vật dụng trang trí tinh xảo, độc đáo để tạo điểm nhấn và khẳng định đẳng cấp cho không gian nhà hàng hải sản. Nhiều nhà hàng thiết kế theo chủ đề đại dương, bến cảng hay đảo giúp thực khách cảm thấy hứng thú hơn khi dùng bữa.

Sử dụng hình ảnh hải sản đẹp mắt

Hình ảnh hải sản trong menu hoặc những bức tranh treo tường sẽ làm thực khách thêm liên tưởng tới sự tươi ngon trọn vị của món ăn mình sắp được thưởng thức. Đây là mẹo nhỏ đặc biệt hay được sử dụng trong các nhà hàng hải sản.

một mẫu thiết kế nhà hàng hải sản

Hình ảnh hải sản đẹp mắt giúp tăng sự hứng thú của thực khách
Hình ảnh hải sản đẹp mắt giúp tăng sự hứng thú của thực khách

99+ mẫu thiết kế bếp nhà hàng hải sản đẹp mắt

Mẫu nhà hàng hải sản bình dân

Nhà hàng hải sản bình dân thường được thiết kế đơn giản gần gũi. Bàn ghế, trang thiết bị được tối giản, vừa đủ để giảm chi phí và hạ giá thành món ăn.

Nhà hàng hải sản bình dân được thiết kế đơn giản để cắt giảm chi phí
Nhà hàng hải sản bình dân được thiết kế đơn giản để cắt giảm chi phí

Mẫu nhà hàng hải sản ven biển

Nhà hàng hải sản ven biển là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các khu du lịch. Thực khách vừa thưởng thức hải sản tươi ngon, vừa thư thái thả hồn trong làn gió biển trong lành, quả thực rất thư giãn. Nhà hàng hải sản ven biển thường thiết kế không gian mở để tận dụng lợi thế view và đón gió biển. Tuy nhiên cần chú ý đến hệ thống mái che trong trường hợp nắng và mưa.

Gió biển đôi lúc  khá mạnh nên bố trí các khu vực sao cho không bị gió tạt hoặc thổi khói, mùi bay vào khu khách ngồi. Ngoài ra, gió biển hay chứa muối, nên có thể ảnh hướng đến tuổi thọ của trang thiết bị sử dụng trong nhà hàng.

Nhà hàng hải sản ven biển tận dụng không khí thông thoáng từ biển thổi vào
Nhà hàng hải sản ven biển tận dụng không khí thông thoáng từ biển thổi vào

Mẫu nhà hàng hải sản phong cách Nhật

Các nhà hàng hải sản phong cách Nhật thường trong phân khúc cao cấp. Không gian, trang trí nội thất thường được chú trọng để mang lại cảm giác như ở xứ Phù Tang cho thực khách. Bếp nhà hàng hải sản phong cách Nhật đặc biệt cần chú ý tới vấn đề vệ sinh, bảo quản thực phẩm vì đặc biệt các món Shashimi sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ngộ độc nếu hải sản không tươi.

Một xu hướng được ưa chuộng hiện nay trong các nhà hàng hải sản phong cách Nhật là kết hợp với mô hình bếp mở. Thực khách có thể quan sát toàn bộ quá trình chế biến món ăn điêu luyện của đầu bếp.

Nhà hàng Nhật Bản cao cấp thiết kế bếp nhà hàng hải sản theo mô hình bếp mở
Nhà hàng Nhật Bản cao cấp thiết kế bếp nhà hàng hải sản theo mô hình bếp mở

Mẫu nhà hàng buffet hải sản

Nhà hàng buffet hải sản mọc lên ngày càng nhiều tại các thành phố lớn và khu du lịch ven biển. Không gian nhà hàng buffet thường phải rộng rãi, bếp phải được tính toán hợp lý để phục vụ một lượng lớn khách hàng trong giờ cao điểm. Các nhà hàng buffet nào có hệ thống bể hải sản thường được ưa chuộng hơn vì độ tươi ngon của chúng.

Nhiều nhà hàng buffet hải sản mọc lên ở các thành phố lớn
Nhiều nhà hàng buffet hải sản mọc lên ở các thành phố lớn

Mẫu nhà hàng hải sản sân vườn

Điểm nhấn của nhà hàng hải sản sân vườn là không gian ngoài trời kết hợp cây xanh tạo cảm giác thông thoáng, thoải mái khi thưởng thức món ăn. Các kiến trúc sư thỏa sức sáng tạo đưa ra các ý tưởng tạo điểm nhấn độc đáo cho khách hàng với không gian mở. Tuy nhiên yếu tố vệ sinh, sạch sẽ phải luôn được đảm bảo, hệ thống mái che phải được tính toán phù hợp khi trời mưa.

Nhà hàng hải sản sân vườn là lựa chọn của nhiều du khách
Nhà hàng hải sản sân vườn là lựa chọn của nhiều du khách

Mẫu thiết kế các nhà hàng hải sản nổi tiếng

Cùng Lửa Việt tham khảo một số mẫu nhà hàng hải sản nổi tiếng.

Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp. Nguồn: Pinterest
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp

Đơn vị thiết kế bếp nhà hàng hải sản uy tín

Với hơn 28 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế bếp ăn nhà hàng, khách sạn Lửa Việt tự tin là đối tác đáng tin cậy cho các đơn vị kinh doanh chuỗi nhà hàng – khách sạn, đặc biệt cho khách hàng đang muốn tìm đơn vị thiết kế bếp nhà hàng hải sản uy tín.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn lắp đặt hệ thống hút mùi bếp khách sạn, nhà hàng MIỄN PHÍ ngay hôm nay!

Lửa Việt - Chuyên thiết kế, tư vấn, lắp đặt bếp nhà hàng hải sản trọn gói
Lửa Việt – Chuyên thiết kế, tư vấn, lắp đặt bếp nhà hàng hải sản trọn gói

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XNK LỬA VIỆT

Hotline: 08980616360936169888

Trả lời