Gọi điện
Nhắn tin

Tại sao cần thiết kế bếp ăn cho trường học?

Vì sao cần thiết kế bếp ăn cho trường học? Làm sao để biết quy trình thiết kế đã đảm bảo và đạt tiêu chuẩn hay chưa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bếp ăn cho trường học phục vụ hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên, giáo viên nên không thể thực hiện qua loa, thiếu an toàn. Trong bài viết này, Lửa Việt sẽ đưa ra một số quy trình thiết kế bếp cho trường học đạt chuẩn.

Xem thêm >>>> Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng mới nhất hiện nay

Vì sao cần thiết kế bếp ăn cho trường học?

Theo Khoản 3 Điều 6 Tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, TH, THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học Ban hành kèm theo Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT (có hiệu lực từ 11/07/2020) như sau: Khối phòng tổ chức ăn (áp dụng cho các trường có tổ chức nấu ăn).

Thiết kế bếp cho trường học là công đoạn quan trọng khi xây dựng trường
Thiết kế bếp cho trường học là công đoạn quan trọng khi xây dựng trường
Vì sao cần thiết kế bếp ăn cho trường học?
  1. Nhà bếp: độc lập với các khối phòng chức năng khác; gồm có khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu ăn, khu chia thức ăn; được thiết kế và tổ chức theo dây chuyền hoạt động một chiều;
  2. Kho bếp: phân chia riêng biệt kho lương thực và kho thực phẩm; có lối nhập, xuất hàng thuận tiện, độc lập và phân chia khu vực cho từng loại thực phẩm; có thiết bị bảo quản thực phẩm.

Để các trường được cấp phép hoạt động thì bếp ăn cần đảm bảo thực hiện theo những tiêu chuẩn trên. Đây là việc rất quan trọng vì nếu sai sẽ khiến quá trình hoạt động bị ảnh hưởng, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những sai lầm khi tự thiết kế bếp ăn cho trường học

Nếu không phải người có kinh nghiệm, có chuyên môn, bạn sẽ thường mắc phải các sai lầm khi thiết kế bếp cho trường học. Cụ thể những sai lầm đó là:

Thiết kế không đúng quy trình 

Quy trình thiết kế bếp ăn cho trường học cần đảm bảo làm theo từng bước, đảm bảo không để rối loạn, chồng chéo lẫn nhau. Các khu vực phân chia không đúng sẽ khiến quá trình hoạt động lộn xộn, tốn thời gian di chuyển, không đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nghiêm trọng hơn, nếu bếp ăn không thiết kế đúng quy trình sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc, năng suất phục vụ, chất lượng món ăn.

Công năng thiết bị không đảm bảo

Tùy theo không gian, nhu cầu mà số lượng thiết bị trong bếp ăn cũng khác nhau. Đây là điều rất quan trọng mà nhiều người thường mắc phải khi thiết kế bếp ăn cho trường học.

Khi số lượng suất ăn thay đổi, các thiết bị cũng cần điều chỉnh. Nếu thừa thiết bị sẽ gây lãng phí, còn nếu thiếu sẽ không đảm bảo đủ công suất hoạt động.

Lắp đặt hệ thống điện, nước, gas thiếu khoa học

Trong quá trình thiết kế bếp ăn cho trường học, ngoài việc bố trí các thiết bị bếp khoa học thì bạn cần lưu ý về hệ thống điện, nước, gas. Chúng cần được thiết kế một cách khoa học, có tính toán rõ ràng để phòng chống cháy nổ, tắc đường ống thoát nước, thiếu ánh sáng.

Những phần này liên quan đến kỹ thuật nhiều nên nếu một người hay một đơn vị không có kinh nghiệm sẽ dễ mắc sai lầm.

Quá trình lắp đặt không đúng sẽ làm ảnh hưởng tới năng suất làm việc. Sau một thời gian ngắn, những hệ thống này sẽ xuống cấp, cần sửa chữa tốn rất nhiều chi phí, thời gian, công sức.

Lắp đặt hệ thống điện, nước, gas thiếu khoa học

Hệ thống cấp và hút mùi còn yếu kém 

Sai lầm khi tự thiết kế bếp ăn cho trường học mà nhiều người mắc phải là lắp đặt sai, không đúng công suất hệ thống cấp và hút mùi. Một khi hệ thống này hỏng hoặc không đáp ứng đủ công suất sẽ dẫn đến sự khó chịu về mùi và nhiệt độ, khói bếp. Các đầu bếp, nhân viên vận hành sẽ cảm thấy ngột ngạt, khó thở, các món ăn sẽ bị ảnh hưởng, không đúng mùi vị ban đầu.

Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ làm nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, bám vào các vật dụng trong bếp. Khi dùng chúng để chế biến món ăn sẽ gây mất vệ sinh, ngộ độc thực phẩm.

Thiết kế bếp trường học đạt tiêu chuẩn là như thế nào?

Thiết kế bếp ăn cho trường học là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Không chỉ ban lãnh đạo nhà trường mà toàn thể nhân viên, đầu bếp chế biến, phụ huynh học sinh đều quan tâm vấn đề này.

Hiểu được tầm quan trọng của thiết kế bếp ăn trường học, Lửa Việt đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng quy trình bếp một chiều. Đây là quy trình đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo yêu cầu của Bộ Giáo Dục ban hành thông tư Số: 13/2020/TT-BGDĐT.

Thiết kế bếp ăn cho trường học đạt tiêu chuẩn là như thế nào?

Quy tắc thiết kế bếp cho trường học một chiều sẽ chia làm 7 khu vực chính. Cụ thể hãy cùng xem ngay sơ đồ dưới đây.

Khu tiếp nhận nguyên liệu

Thực phẩm sau khi nhập đến trường sẽ được phân loại và kiểm tra tại khu vực tiếp nhận. Các nhân viên sẽ quyết định giữ hoặc trả lại nếu không đạt yêu cầu.

Khu kho lưu trữ

Sau khi đã phân loại thực phẩm, nhân viên sẽ chuyển về kho lưu trữ. Tùy thuộc vào các khu vực hoặc công suất mà có thể phân chia thành nhiều loại kho như kho khô, kho đông, kho mát.

Khu sơ chế, chế biến sơ bộ 

Thông thường tại khu sơ chế sẽ được chia làm 2 khu vực, bao gồm khu sơ chế thịt cá và khu sơ chế rau củ. Việc này giúp tránh nhiễm khuẩn chéo nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.

Khu sơ chế, chế biến sơ bộ

Khu bếp nấu và ra đồ

Từng khu vực nấu sẽ được sắp xếp khoa học, không bị chồng chéo lên nhau. Việc làm này giúp quá trình chế biến nhanh chóng, không tạo ra sự hỗn loạn trong bếp ăn trường học.

Khu bếp nấu và ra đồ

Khu soạn chia

Sau khi chế biến, các món ăn sẽ tập chung về khu này để soạn chia theo suất hoặc bao đóng gói, vận chuyển đến khu vực ăn.

Khu chia đồ ăn (phục vụ vận chuyển đến nhà ăn)

Khu vực này sẽ thiết kế tùy theo từng trường hay từng độ tuổi của học sinh mà có. Với trường mầm non, các bé sẽ ăn tại lớp nên không có khu chia đồ ăn. Còn với các trường liên cấp, các bé đã lớn có thể tự chọn món ăn mà mình yêu thích nên thường có thêm khu vực này.

Khu chia đồ ăn (phục vụ vận chuyển đến nhà ăn)

Khu thu hồi và rửa

Sau khi ăn xong bát đĩa sẽ được thu hồi về đây và được rửa sạch sẽ. Tùy theo các trường mà khu thu hồi sẽ khác nhau nhưng thường sẽ chia làm 2 loại là nhân viên tự đi thu gom bát đĩa bằng xe đẩy về đây hoặc các bé sau khi ăn xong sẽ tự mang dụng cụ ăn của mình về khu này. Do đó thiết kế các khu thu hồi đồ bẩn và rửa sẽ khác nhau và tùy thuộc vào quy mô cũng như công suất ăn của từng trường.

Dưới đây là một thiết kế hoàn chỉnh theo nguyên tắc một chiều mà chúng tôi đã thiết kế cho trường trung cấp với suất ăn 1500 suất và ăn tự chọn món.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp và thiết kế bếp cho trường học khiến bạn gặp khó khăn khi lựa chọn. Bạn không biết đâu mới là đơn vị thi công và thiết kế uy tín, có giá thành và chất lượng tốt nhất trên thị trường. Nếu bạn đang băn khoăn, lo lắng khi chọn đơn vị thiết kế bếp cho trường học hãy liên hệ Lửa Việt.

Khu thu hồi và rửa

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XNK LỬA VIỆT

Với uy tín lâu năm trong ngành bếp, Lửa Việt có thể tự tin cung cấp dịch vụ thiết kế bếp cho trường học tốt nhất. Luôn lấy khách hàng là mục tiêu phát triển, Lửa Việt đã không ngừng cố gắng, nỗ lực. Chúng tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực setup, thiết kế, tư vấn, thiết kế bếp cho trường học, nhà hàng, khách sạn với đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm và nhiệt huyết, luôn nắm bắt được xu thế mới. Khách hàng sẽ luôn nhận được sự tư vấn tận tâm nhất và có những thiết kế hài lòng nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0898 061 969 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Trả lời