Gọi điện
Nhắn tin

Cách bố trí bếp ăn một chiều cho trường mầm non tiêu chuẩn, hiệu quả

Bếp ăn một chiều là một trong những mô hình bếp giúp đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm rất tốt. Đó là lý do chúng thường được sử dụng trong các trường mầm non. Vậy Bếp ăn một chiều là gì? Nguyên tắc khi thiết kế ra sao? Trong quá trình thực hiện cần lưu ý những gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Bếp ăn một chiều là gì? Lý do nên sử dụng bếp ăn một chiều

Bếp ăn một chiều (hay được gọi là quy trình bếp một chiều) là một chuỗi hoạt động các bộ phận công việc của bếp công nghiệp  được tuân thủ theo một chiều duy nhất.

Theo đó nguyên liệu đầu vào (phục vụ cho chế biến, nấu món ăn) đến khâu sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, soạn chia, phục vụ, thu dọn, rửa… phải tuân theo một chiều, các thực phẩm sống (chưa nấu) và thực phẩm chín (đã nấu) không được lẫn lộn, trùng lặp.

Việc tuân thủ bếp một chiều sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nhân viên các bộ phận của bếp công nghiệp không bị cản trở nhau trong suốt quá trình làm việc.

quy-trinh-bep-mot-chieu

Lợi ích của bếp ăn 1 chiều

Nếu bạn đang có dự định mở một nhà hàng hay xây dựng bếp ăn tập thể nên tham khảo quy chuẩn bếp ăn 1 chiều. Chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho bạn như:

 • Tiết kiệm thời gian nấu nướng
 • Không để thực phẩm sống và chín lẫn với nhau, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Tách biệt các khu vực, đảm bảo sự khoa học
 • Dễ dàng tìm kiếm các thực phẩm, nguyên liệu chế biến ở khu vực đã định
 • Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Nguyên tắc bố trí bếp ăn một chiều cho trường mầm non đảm bảo tiêu chuẩn

Bếp ăn một chiều là một chuỗi hoạt động của các bộ phận công việc trong không gian của bếp, nhưng phải tuân thủ theo đường một chiều nhất định.

Mot-so-quy-trinh-cua-bep-an-mot-chieu

Những hoạt động trong bếp ăn công nghiệp 1 chiều cho trường mầm non theo quy trình như sau:

 • Kho chứa: Là nơi chứa thực phẩm tươi sống được kiểm định và nhập về, sau đó được lưu trữ vào tủ đông, tủ mát trong kho chứa. Khu vực này cần tránh xa khu vực để thức ăn chính.
 • Khu vực sơ chế: Là khu vực chuyên sơ chế lương thực, thực phẩm trước khi mang đi chế biến. Với khu vực sơ chế này, mô hình của bếp ăn một chiều này cần phải đảm bảo có đầy đủ những dụng cụ cơ bản như: thớt, dao,chậu, rổ, giá, thùng rác,…
 • Khu vực nấu nướng: Sau khi lương thực, thực phẩm đã được sơ chế qua thì sẽ được mang đi chế biến ngay hoặc để vào tủ mát khi được nấu chín. Đây được coi là một khâu quan trọng nhất và cũng là trung tâm của bếp một chiều trường mầm non. Khu vực này cần phải đảm bảo đầy đủ những thiết bị như: tủ cơm công nghiệp, bếp hầm, bếp rán, giá inox, thiết bị giữ ấm cho thực phẩm, gia vị….
 • Khu vực phân chia thức ăn đã được nấu chín: Là khu vực phải được đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo tránh xa những khu vực chứa nguyên liệu khô, thức ăn tươi sống. Những phần thức ăn được nấu chín phải được đậy kỹ trước khi mang cho trẻ.
 • Khu vực vệ sinh, tẩy rửa: Sau khi cho trẻ ăn xong, những khay định thức ăn, thìa, dĩa phải được đưa ngay đến khu rửa, vệ sinh. Khu vực này, phải đảm bảo có đầy đủ những dung dịch tẩy rửa hợp vệ sinh và đảm bảo an toàn.

Các khu chức năng chính trong bếp ăn một chiều

Bếp thiết kế theo quy tắc một chiều, cần có các khu chức năng chính là:

Khu tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp

Khi thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt, cá, xương, gà, vịt, ngan, ngỗng… được chuyển đến cho nhà bếp, các nguyên liệu được kiểm tra về số lượng, chất lượng, độ tươi, sạch… khi đó khu tiếp nhận, người tiếp nhận cần thiết bị cơ bản như : cân ( kiểm tra lại trọng lượng ), giá kệ inox ( lưu tạm thục phẩm sau khi kiểm tra ), chậu rửa inox để vệ sinh sơ bộ…

Khu sơ chế rửa thô thực phẩm

Sau khi tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp, một quy trình không thể thiếu là rau, củ, quả, thịt, cá, phải được vệ sinh, phân loại sơ bộ. Đối với thực phẩm nguyên con như cá, gà, vịt, ngan, ngỗng, trâu, bò… thì ta phải xử lý sơ về mổ xẻ, hoặc vệ sinh trước khi được chuyển vào các khu vực tiếp theo, trước khi cho vào khu kho đông lạnh …khu lưu trữ…

Thiết bị cần trong khu vực này là : giá kệ, bàn inox, bàn chậu đôi, chậu đơn, giá thanh, giá phẳng inox, giá treo, dao, thớt, chậu….

Khu chế biến tẩm ướp

Sau khi sơ chế sơ bộ thì nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến tinh, ở đây các đầu bếp tiến hành tiếp nhận thực phẩm từ kho lưu trữ hoặc các khu khác để tiến hành chế biến, tẩm ướp thực phẩm, xử lý thực phẩm nguyên liệu cho từng món ăn đặc trưng.

Khu nấu nướng nguyên liệu

Khu này tập trung chủ yếu thiết bị nấu chính như :Tủ cơm công nghiệp, bếp nấu (các loại bếp nấu, bếp rán, bếp hầm cần thiết), bàn và giá inox để đặt đồ ăn sau khi chế biến; thiết bị giữ nóng thức ăn để đảm bảo cung cấp những món ăn nóng sốt, đảm bảo vệ sinh và vị giác; thiết bị để gia vị, dầu ăn; chụp hút khói ngăn mùi nhà bếp để đảm bảo gian bếp luôn thông thoáng, hợp vệ sinh…

Khu chia soạn đồ ăn

Sau khi nấu xong, thức ăn sẽ được chuyển đến khu soạn chia, khu phân loạị, chia đồ ăn ra khay đĩa…..và chuyển đi để phục vụ thực khách.

Các khu vực khác

 • Khu bảo quản, vận chuyển, nhà ăn, khu ăn uống.
 • Khu vực kho: gồm kho khô, kho ướt, kho đông, kho mát
 • Khu vực bảo hộ lao động
 • Khu thay quần áo, rửa tay
 • Khu vệ sinh…

10 mẫu thiết kế bếp ăn một chiều được ưa chuộng nhất 2023

thiet-ke-so-do-bep-an-mot-chieu-4
Mẫu số 1

 

bep-an-mot-chieu 1
Mẫu bếp ăn một chiều trong trường mầm non

 

bep-an-mot-chieu-2
Bếp ăn một chiều tại trường mầm non Minh Dương
bepmotchieu-5
Bếp ăn một chiều trong nhà hàng Hoa Mai
bep an mot chieu 6
Bếp ăn một chiều trong bệnh viện

Những điều cần lưu ý khi bắt đầu làm bếp ăn 1 chiều

Đảm bảo thiết kế theo nguyên tắc

Lưu ý đầu tiên cần nhớ khi thiết kế bếp ăn 1 chiều đó là đảm bảo nguyên tắc. Bất kỳ quy chuẩn nào cũng có những nguyên tắc nhất định nên bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi bắt tay thực hiện.

Với bếp ăn 1 chiều, các khu vực cần thiết kế khoa học, gọn gàng. Sự lưu thông của thực phẩm phải đi theo một chiều, không chồng chéo, không lẫn lộn với nhau. Tuyệt đối không để thực phẩm sống và chín lẫn với nhau, gây mất vệ sinh.

Lua-chon-thiet-bi-chat-luong

Lựa chọn thiết bị chất lượng

Sau khi thiết kế bếp ăn 1 chiều theo nguyên tắc, bạn cần chú ý lựa chọn các thiết bị dùng trong nhà bếp. Mỗi khu vực sẽ cần loại thiết bị khác nhau.

 • Khu vực tiếp nhận nguyên liệu đầu vào: Cần có bàn inox, chậu rửa, cân, kệ, xe đẩy inox
 • Khu vực thực hiện sơ chế: Cần có chậu rửa, kệ inox, bàn mát, bàn lạnh
 • Khu vực bảo quản thực phẩm: Cần có các loại tủ như tủ lạnh, tủ đông, kệ inox
 • Khu vực chế biến: Cần có các loại bếp Á, bếp Âu, bếp nướng, bếp hầm, bếp chiên,…
 • Khu vực ra thức ăn phục vụ: Cần có bàn inox, khay, xe đẩy
 • Khu vực rửa chén: Cần có bàn để bát bẩn và bát sạch, bồn rửa bát, máy rửa bát, máy sấy chén, tủ úp bát

Lựa chọn đơn vị thi công lắp đặt uy tín 

Nếu bạn không phải người có kinh nghiệm thiết kế bếp ăn 1 chiều đúng nguyên tắc nên thuê đội ngũ chuyên nghiệp thực hiện. Bạn nên chọn những đơn vị đã có kinh nghiệm làm việc, có đội ngũ nhân sự, kỹ thuật viên có chuyên môn, được nhiều khách hàng đánh giá tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về chính sách bảo hành, sửa chữa khi có sự cố xảy ra.

Đơn vị thi công bếp 1 chiều chất lượng cao

Nếu bạn đang tìm một đơn vị thiết kế và thi công bếp 1 chiều chất lượng cao có thể đến ngay Lửa Việt. Đây là công ty chuyên cung cấp các thiết bị bếp, thiết bị sơ chế, thiết bị lạnh, thiết bị inox, máy rửa bát, máy làm đá, máy pha cà phê chất lượng cao. Chúng tôi đã có hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành, tự tin có thể đáp ứng yêu cầu của quý khách hàng.

 • Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng tư vấn, thiết kế bếp 1 chiều cho khách hàng
 • Các sản phẩm cung cấp đều là thiết bị nhập khẩu có thương hiệu, có đầy đủ CO, CQ hoặc hàng trong nước sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001/2015
 • Các sản phẩm thiết bị dùng cho bếp ăn 1 chiều rất đa dạng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng
 • Đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo trực tiếp bởi các chuyên gia nước ngoài

Lửa Việt đã có kinh nghiệm thi công, hoàn thiện hơn 1000 dự án lớn nhỏ. Chính vì vậy, bạn có thể yên tâm và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi. 

 

Trả lời