Gọi điện
Nhắn tin

TOP 5 Xu hướng thiết kế bếp nhà hàng Châu Âu mới nhất

Cùng với dòng lịch sử, ngay từ những ngày đầu khi người Pháp vào Việt Nam, phong cách Châu Âu đã thâm nhập vào Việt Nam. Phong cách Âu không chỉ được thể hiện trong kiến trúc nhà ở, đường xá mà còn nỏi bật tại các không gian nhà hàng. Cùng Lửa Việt tìm hiểu các nguyên tắc thiết kế nhà hàng phong cách Châu Âu đúng chuẩn và thiết kế bếp nhà hàng châu Âu hiệu suất cao.

Xu hướng thiết kế nhà hàng phong cách Châu Âu

Kinh doanh nhà hàng trở lại ngày càng nhộn nhịp, đặc biệt là sau đại dịch Covid 2019 đã ổn định. Sự sôi động trong ngành kinh doanh ẩm thực không chỉ thể hiện ở số lượng nhà hàng mở ra mà còn thể hiện ở sự đa dạng trong phong cách nhà hàng. Thực khách giờ đây có vô vàn sự lựa chọn nhà hàng: Từ phong cách Á Âu trong các nhà hàng sang chảnh cho tới phong cách đường phố, bình dân nhưng hội nhập đối với giới trẻ.

Trong đó phải kể đến xu hướng thiết kế bếp nhà hàng phong cách Châu Âu vẫn chưa bao giờ bị coi là lỗi thời. Phong cách Châu Âu vẫn luôn được xếp ở một góc riêng đặc biệt, là biểu tượng cho sự sang trọng, quí phái, hút hồn nhiều thực khách, đặc biệt là đối với tầng lớp đã có thời gian sinh sống, học tập tại các nước phương tây. Chính vì vậy, xu hướng thiết kế nhà hàng phong cách Châu Âu phát triển vẫn rất mạnh ở VIệt Nam, đặc biệt là phân khúc cao cấp, phục vụ đời sống ngày càng cao của thực khách.

Nhà hàng Châu Âu ngày càng được ưa chuộng ở phân khúc cao cấp
Nhà hàng Châu Âu ngày càng được ưa chuộng ở phân khúc cao cấp

Những đặc điểm của thiết kế nhà hàng chuẩn Âu

Văn hóa phương Tây và văn hóa phương Đông có nhiều điểm khác biệt, điều này dễ dàng nhận ra trong kiến trúc thiết kế.

Sử dụng nội thất có nhiều đường cong

Trong phong cách thiết kế nhà hàng chuẩn Âu cổ điển, không khó nhận ra sự trang trí không gian bởi những nội thất được thiết kế, trạm chổ một cách tỉ mỉ, công phu với nhiều đường cong. Nội thất, trang trí trong nhà hàng châu Âu cao cấp thường được dát vàng, chạm bạc để làm nổi bạt lên tính sang trọng, quý phái của kiến trúc. Tuy nhiên kiến trúc sư thiết kế phải biết cách khéo léo, tiết chế kết hợp hài hòa trong thiết kế để mọi thứ vừa đủ, tránh tình trạng quá rườm rà, ngộp thở, gây rối mắt.

Nghệ thuật nhiều sắp đặt layer

Không gian nhà hàng được bố trí một cách khéo léo nhiều layer – lớp để tạo điểm nhấn trong kiến trúc, giúp nó trở lên ấn tượng, tránh nhàm chán. Các kiến trúc sư có thể phân chia không gian nhà hàng thành nhiều khu vực, từng cụm, sử dụng cùng một màu sắc nhưng khác nhau về sắc độ, giúp thực khách vừa cảm nhận được chiều rộng vừa cảm nhận được chiều sâu.

Nội thất mang phong cách châu Âu

Nội thất có lẽ là phần được chú trọng đầu tư tốn chi phí nhất trong quá trình xây dựng và thiết kế nhà hàng. Vì chỉ cần nội thất là yếu tố đánh trực tiếp vào trực giác khách hàng, thể hiện phong cách, đẳng cấp của một nhà hàng.

Nội thất nổi bật sẽ quyết định đẳng cấp của nhà hàng

Khi lựa chọn phong cách nhà hàng Châu Âu, nổi bật lên với 2 phong cách chính là phong cách Châu Âu hiện đại và phong cách Châu Âu cổ điển.

Trong cách nhà hàng phong cách nhà hàng châu Âu hiện đại, nột thất, trang trí thường sử dụng những đường nét kiến trúc vuông vắn, các đường thẳng được khéo léo lồng ghép với nhau tạo nên sự sang trọng. Trần nhà thường được sử dụng những chiếc đèn chùm lớn để cung cấp ánh sáng nhẹ nhàng. Tường nhà hàng được trang trí bởi những họa tiết đơn giản, nhẹ nhàng, trang nhã không quá cầu kỳ nhưng đủ để lưu lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng.

Trong nhà hàng phong cách Âu hiện đại, chất liệu trang trí được ưa chuộng là da, gỗ, đá hoa cương được chế tác cầu kỳ tinh xảo, làm nổi bật sự xa hoa, sang chảnh trong không gian nhà hàng.

Lựa chọn phong cách thiết kế nhà hàng châu Âu cổ điển, chủ đầu tư dễ dàng đưa thực khách trải nghiệm văn hóa châu Âu bằng sự tinh tế, lịch lãm và tiện nghi. Đặc trưng trong thiết kế nhà hàng châu Âu cổ điển là là những sự cầu kỳ, tỷ mỉ trong từng đường nét, thể hiện sự sang trọng, xa hoa, giàu có của lớp tinh hoa châu Âu. Nhiều nhà hàng sử dụng kiến trúc mái vòm châu Âu đặc biệt mang lại không gian rộng rãi, xa hoa, các bức tranh tường tạo điểm nhấn trong không gian nhà hàng mang phong cách châu Âu.

Nội thất phong cách châu Âu cổ điển thường có kích thước lớn thể hiện sự bề thế, uy nghi, xa hoa. Bàn ăn nhà hàng thường có hình tròn, có khăn trải bàn và nến phía trên. Các loại ghế gỗ bọc nỉ cao cấp hay sofa tựa lưng thấp rất được ưa chuộng sử dụng vì sự thoải mái, lịch lãm mà nó mang lại. Không gian nhà hàng âu cổ điển là một lựa chọn tuyệt vời cho 1 buổi hẹn hò hay cầu hồn lãn mạn.

5 lưu ý khi bắt đầu thiết kế nhà hàng Châu Âu

Màu sắc chủ đạo

Trong thiết kế phong cách Châu Âu, các tone màu sáng, tươi thường được sử dụng để tạo sự hài hòa và cảm giác thoải mái cho khách hàng. Có thể kể đến màu trắng tựa trưng cho sự thuần khiết, tinh tế hay được dùng cho không gian tiệc cưới châu Âu. Màu vàng nhẹ được sử dụng mang ẩn ý cho sự giàu sang, quyền lực. Màu xanh da trời đem lại sự nhẹ nhàng, cảm giác thanh thản, thư thái… Để tạo điểm nhấn trong không gian, kiến trúc sư có thể kết hợp với các gam màu khác như màu đỏ, màu xanh lục.

Nhà hàng phong cách Châu Âu thường sử dụng tone màu sáng

Không gian châu Âu

Không gian nhà hàng phong cách Châu Âu thường được thiết kế với không gian cao, rộng tạo cảm giác phóng khoáng. Thiết kế nhiều lớp trong không gian bằng cách phân khu vực cùng dải màu nhưng khác tone, sẽ tạo độ sâu trong không gian.

Các khu vực trong nhà hàng âu thường bao gồm: sảnh đón tiếp, quầy lễ tân, khu ăn uống, nhà bếp… được sắp xếp theo thứ tự nhất định, bố trí khoa học để tạo sự thuận tiện trong quá trình hoạt động và giữ được không gian sang trọng, tinh tế cho nhà hàng.

Ánh sáng hợp lý

Trong nhà hàng phong cách châu Âu, ánh sáng vàng nhẹ nhàng từ đèn chùm tạo không khí lãng mạn, ấm áp cổ điển. Ngoài sử dụng ánh sáng đèn chùm, các loại đèn led nhỏ hiện đại cũng được sử dụng để bổ sung ánh sáng cần thiết, tránh để không gian quá tối ảnh hưởng tới hoạt động của nhà hàng cũng như trải nghiệm của khách hàng.

Khu vực quầy bar, lễ tân

Đây là nơi đón tiếp thực khách khi đặt chân vào nhà hàng. Tại quầy lễ tân, nhân viên lễ tân sẽ tìm hiểu nhu cầu và tư vấn cho khách hàng, đây được ví như bộ mật của toàn bộ nhà hàng. Chính vì vậy nó luôn dược thiết kế một cách bắt mắt, chỉn chu nhất để gây ấn tượng cho khách ngay từ những phút giây đầu tiên khi bước chân vào nhà hàng.

Thiết kế bếp nhà hàng châu Âu đúng chuẩn

Căn bếp luôn được coi là linh hồn của nhà hàng, là nơi các đầu bếp phô diễn hết sức tài nghệ của mình để phục vụ những món ăn tuyệt vời nhất cho khách hàng. Một căn bếp nhà hàng Âu đúng chuẩn, không thể thiếu các loại thiết bị đặc trưng:

Bếp Âu: Đây có thể coi là dụng cụ không thể thiếu trong căn bếp nhà hàng Âu. Có thể sử dụng bếp Âu có lò nướng, hoặc bếp Âu không có lò nướng, tùy thuộc vào nhu cầu và menu của nhà hàng. Phần bếp nấu có các công suất khác nhau: 2 họng, 4 họng, 6 họng… là phần bếp chính để đun, nấu, áp chảo…. Lò nướng ở thân bếp tích hợp dùng để: nướng, sấy. Bếp sử dụng Gas để vận hành.

Bếp chiên nhúng: Thực đơn món Âu thường không thể thiếu các món chiên ngập dầu thơm ngon giòn tan: khoai tây, đùi, cánh gà rán, tôm, cua, cá. Với giỏ chiên bằng lưới, chúng ta chỉ cần bỏ thức ăn vào rồi chiên ngập trong dầu nóng. Sử dụng bếp chiên nhúng sẽ tạo được độ giòn, món ăn vàng đều, không bị ngấm dầu nên khách không cảm thấy ngấy. Hơn nữa, dùng bếp chiên ngập dầu sẽ tiết kiệm được lượng dầu dáng kể. Sử dụng các loại bếp chiên nhúng công nghiệp thế hệ mới, dầu ăn sẽ không bị cháy, khét sau thời gian dài đun dưới nhiệt độ cao. Lựa chọn bếp chiên nhúng 1 giá hay 2 giá phụ thuộc vào công suất và menu của nhà hàng.

Bếp chiên rán mặt phẳng, rãnh: Loại bếp này chuyên dùng để chế biến các món chiên rán sử dụng một ít dầu ăn rưới trên bề mặt. Các món đặc trưng kể đến như bít tết, gà, thịt, cá áp chảo, các món xào, trứng ốp, xúc xích nướng. Bếp có 2 loại, loại thứ nhất là bếp rán mặt phẳng, loại thứ hai là bếp nửa mặt phẳng nửa rãnh. Hệ thống nhiệt phía dưới có thể là bằng gas hoặc bằng điện.

Lò nướng Salamander: Thiết bị không thể thiếu để chế biến các món gà nướng, sườn nướng, hay nướng bánh mì với nhiệt độ cao mà không cần dã đông.

Bếp nướng than nhân tạo: Được sử dụng để nướng đa dạng các loại thực phẩm: xúc xích, sườn nướng… Hương vị món ăn thơm ngon như được nướng trên than hoa. Bếp nướng than nhân tạo dùng gas để đốt nóng bộ phận các thanh nướng, tạo nhiệt độ cao. Dùng bếp nướng than nhân tạo cho hiệu suất cao, tiết kiệm thời gian không phải mồi lửa, rất tiện lợi.

Tủ đông, tủ mát: Được sử dụng để bảo quản, dự trữ thực phẩm tươi sống: thịt, cá, hải sản. Kích thước, công suất thiết bị sẽ phụ thuộc vào lượng khách mà nhà hàng phục vụ.

Bàn mát, bàn lạnh: Thiết bị này được dùng để chứa, bảo quản các loại thức ăn đã qua sơ chế trước khi chuyển qua nấu hoặc giữ tươi các loại thực phẩm như trái cây, rau củ. Bàn lạnh có mặt phẳng inox phía trên dùng để soạn, chia thức ăn hay làm bàn sơ chế thực phẩm.

Các công cụ hỗ trợ: các loại máy công nghiệp hỗ trợ sơ chế, chế biến thực phẩm sẽ nâng cao hiệu suất nấu nướng phục vụ lên đang kể. Tùy vào nhu cầu, chủ đầu tư có thể trang bị cho mình các loại máy tương ứng như: máy xay thịt, máy thái thịt, máy thái rau củ quả…

Máy rửa chén, hong khô, khử khuẩn: một thiết bị không thể thiếu trong khu vệ sinh, dọn rửa của nhà hàng để nâng cao hiệu suất rửa chén và đảm bảo chén đĩa luôn sạch sẽ, khô ráo và sẵn sàng khi cần thiết.

Hệ thống hút mùi khói: Thiết kế bếp nhà hàng Châu Âu đúng chuẩn không thế thiêu hệ thống hút mùi khói. Đây là hệ thống bắt buộc phải có trong bất kỳ nhà hàng nào để đảm bảo không gian bếp luôn thoáng đãng, không bị lẫn mùi giữa các món ăn.

Thiết bị inox khác: Các thiết bị inox được sử dụng trong bếp nhà hàng phong cách Châu Âu như: chậu rửa, bàn, giá, kệ, xe đẩy, tủ, bẫy mỡ… chủ yếu được làm bằng inox 304, được thiết kế, gia công cho phù hợp với đặc thù căn bếp. Sử dụng inox vệ sinh, an toàn, bền bỉ và có tính thẩm mĩ cao nên đặc biệt được ưu tiên trong bếp nhà hàng.

Bếp âu công nghiệp không thể thiếu khi thiết kế bếp nhà hàng Châu Âu
Bếp âu công nghiệp không thể thiếu khi thiết kế bếp nhà hàng Châu Âu

Xem thêm:

Top 10 mẫu thiết kế bếp nhà hàng châu Âu chuẩn nhất

Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp
Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp

Nhà hàng phong cách Châu Âu đẹp

 

Trả lời