Những sai lầm khi thiết kế bếp nhà hàng

Quy hoạch không gian thiếu khoa học

Phòng bếp được coi là trái tim và linh hồn của một khách sạn. Thiết kế bếp nhà hàng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và thành công của nó. Vì vậy những sai lầm khi thiết kế bếp sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng tổng thể, hiệu suất làm việc và lợi nhuận của nhà hàng. Hãy cùng tìm hiểu những lỗi sai khi thiết kế bếp nhà hàng dưới đây để phòng tránh.

Xem thêm bài viết :

Quy hoạch không gian thiếu khoa học

Quy hoạch và sử dụng không gian không khoa học, hiệu quả là sai lầm khi thiết kế bếp mắc phải. Tốt nhất nhà bếp nên quy hoạch trong không gian hình chữ nhật hoặc hình vuông sạch sẽ, cần có không gian bên ngoài cho bộ phận khí đốt, chất thải và nguồn nước. 

Quy hoạch không gian thiếu khoa học
Quy hoạch không gian thiếu khoa học

Việc sắp xếp các khu vực làm việc như làm sạch, chế biến, nấu nướng cách quá xa nhau giúp hạn chế trong việc hỗ trợ nhau khi nấu nướng. Hay việc thiếu kho chứa nguyên liệu thô đảm bảo tiêu chuẩn tạo nên không gian lộn xộn và làm thức ăn để lâu bị biến chất, hư hỏng.

Không có hệ thống báo bếp chế biến

Hệ thống báo bếp chế biến khá quan trọng đối với một nhà hàng. Bởi không gian nhà hàng khá rộng lớn và các khu vực tách rời nhau sẽ khó khăn cho việc nhận thông báo về công việc chính xác. 

Vì thế sai lầm khi thiết kế bếp là không tích hợp phần mềm báo bếp chế biến để các đầu bếp nhanh chóng nhận được yêu cầu nấu nướng. Từ đó, đầu bếp dễ dàng chế biến món ăn đúng với định lượng nhằm tiết kiệm thời gian và phục vụ chính xác cho khách hàng.

Thiết kế bếp không thuận tiện di chuyển

Sai lầm khi thiết kế bếp tiếp theo là cách bố trí khu vực không phù hợp, thuận tiện di chuyển. Nhà bếp là nơi mà nhân viên cần đảm bảo thuận tiện khi thực hiện tất cả các công việc nấu nướng mà không vướng víu để đảm bảo an toàn. 

Thiết kế bếp không thuận tiện di chuyển
Thiết kế bếp không thuận tiện di chuyển

Chưa đảm bảo về an toàn và sức khỏe

Hệ thống phát hiện rò rỉ khí gas, hệ thống chữa cháy tại các nhà hàng chưa được chú trọng là một trong những sai lầm khi thiết kế bếp. Bởi những rủi ro về an toàn sức khỏe này khiến nhà hàng của bạn chịu tổn thất to lớn nếu sự cố xảy ra.

Cụ thể như việc sử dụng gạch lát không chống trơn trượt có khả năng gây nên tai nạn trong nhà bếp. Hay hệ thống lửa và khí đốt không đảm bảo an toàn dễ xảy ra cháy nổ.

Hệ thống điện thiếu an toàn

Thông thường dây dẫn điện tại các nhà hàng sẽ được giấu dưới sàn nhà và các kết nối điện bên dưới thiết bị. Việc bố trí như này là sai lầm khi thiết kế bếp bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, chập điện. Bạn có thể làm thêm trần giả và giấu điện bên trong giúp nâng cao tuổi thọ và đảm bảo an toàn.

Hệ thống kho lạnh không đạt chuẩn

Hệ thống kho làm lạnh không đủ, không đạt chuẩn khiến cho việc lưu trữ thực phẩm bị trở ngại, gây hư hỏng và lãng phí. Ngược lại nếu không gian làm lạnh quá nhiều mà không tận dụng hết sẽ khiến lãng phí tiền điện.

Hệ thống thoát nước và thông gió không đúng cách

Hệ thống thông gió và thoát nước cần đảm bảo thiết kế đúng cách và hiệu quả cao. Bởi đây là yếu tố quan trọng giúp mang lại không gian nhà bếp luôn sạch sẽ, không ám mùi gây ảnh hưởng sức khỏe đầu bếp và chất lượng món ăn. 

Hệ thống thoát nước và thông gió không đúng cách
Hệ thống thoát nước và thông gió không đúng cách

Trên đây là những sai lầm khi thiết kế bếp nhà hàng mà bạn cần tránh mắc phải. Hãy tối ưu lại mô hình kinh doanh của mình hiệu quả hơn để đem lại lợi nhuận cao. Vui lòng liên hệ ngay với Lửa Việt nếu bạn có nhu cầu lắp đặt và thi công thiết bị bếp dành cho nhà hàng, khách sạn bạn nhé!

Liên hệ