Gọi điện
Nhắn tin

9+ Bí kíp quan trọng khi thiết kế bếp nhà hàng Nhật Bản

Nền ẩm thực Nhật Bản đã nổi tiếng trên toàn cầu từ lâu. Như cầu thiết kế bếp nhà hàng Nhật để phục vụ nhu cầu ẩm thực của người Việt ngày càng cao. Tuy nhiên để đảm bảo một nhà hàng chuẩn Nhật cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Cùng Lửa Việt khám phá những nguyên tắc cần thiết này nhé.

Phong cách Nhật Bản là gì? Nhu cầu thiết kế bếp nhà hàng Nhật ở Việt Nam

Ẩm thực Nhật Bản đã được thế giới công nhận
Ẩm thực Nhật Bản đã được thế giới công nhận

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tiếng trên thế giới không chỉ về con người mà ẩm thực cũng rất phong phú và đặc biệt có tiếng. Ẩm thực của đất nước xứ Phù Tang là cả một kho tàng thú vị,không chỉ cầu kỳ trong cách chế biến bày trí món ăn mà phong vị nơi đây cũng vô cùng đa dạng. Cuối năm 2013,văn hóa ẩm thực Nhật Bản đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Điều này đã làm cho các món ăn nơi đây được nâng lên một tầm cao mới.

Có thể nhận thấy, ẩm thực Nhật theo triết lý thuận tự nhiên nên không quá lạm dụng gia vị tẩm ướp mà quan trọng làm nổi bật sự thơm ngon, hương vị tinh khiết tự nhiên của món ăn. Chính đặc điểm này lại phù hợp với xu hướng sống xanh gần gũi thiên nhiên, ẩm thực thanh nhẹ của nhiều người Việt hiện nay.

Bên cạnh đó, món ăn Nhật Bản luôn được đánh giá cao nhờ thể hiện được sự gu thẩm mĩ tinh tế, tài nghệ khéo léo của người đầu bếp khiến thực khách Việt trầm trồ, thích thú. Theo kết quả khảo sát từ quý IV năm 2016 đến quý III năm 2018, lượng khách Việt đến dùng bữa tại các nhà hàng Nhật Bản tăng mạnh tới 49%.

Ẩm thực Nhật Bản luôn được đánh giá cao nhờ gu thẩm mỹ tinh tế
Ẩm thực Nhật Bản luôn được đánh giá cao nhờ gu thẩm mỹ tinh tế

Để thưởng thức các món ăn mang đậm chất Nhật ngày nay chúng ta không cần lặn lội đến tận Toronto, Osaka các vùng đất xa xôi trên đất Nhật Bản mà có thể ghé thăm rất nhiều nhà hàng phong cách Nhật ngay tại Việt Nam. Nắm bắt được nhu cầu sử dụng món ăn cho người Việt ngày càng tăng, nhiều nhà hàng phong cách Nhật được mở ra nhằm đáp ứng sở thích, sự tò mò về văn hóa cũng như ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc.

Theo thống kê số lượng quán ăn nhà hàng Nhật tại Việt Nam đã lên đến gần 1.000 nhà hàng, tập trung chủ yếu ở những thành phố lớn, nơi dân cư đông đời sống cao ví dụ: Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Các mô hình nhà hàng Nhật phổ biến ở Việt Nam

Nhiều mô hình quán ăn, nhà hàng Nhật Bản mở cửa để phục vụ nhu cầu của người Việt có thể thưởng thức ẩm thực Nhật phổ biến như:

  • Nhà hàng Sushi: Shushi là món ăn nổi tiếng, biểu tượng ẩm thực của Nhật Bản. Tất cả nhà hàng sushi đều treo tấm rèm “Noren” thêu tên nhà hàng trước cửa nhằm mục đích thông báo. Khi tấm rèm được treo lên, tức là nhà hàng mở cửa. Nếu không treo thì nhà hàng đó đang đóng cửa.
  • Nhà hàng Ryotei: là phong cách nhà hàng cổ truyền Nhật Bản cao cấp với thực đơn đa dạng, từ các loại bánh trái đến các món canh. Để thiết kế nhà hàng kiểu này đòi hỏi mặt bằng quán lớn, thiết kế mang đậm văn hóa nét cổ truyền Nhật.
  • Nhà hàng Sashimi BBQ: nhà hàng phục vụ các món ăn chủ đạo là shashimi và buffet lẩu nướng Nhật. Nhà hàng lẩu nướng phong cách Nhật là kiểu nhà hàng phổ biến và đa dạng hơn cả.
Tấm vải Noren trước cửa nhà hàng Nhật
Tấm vải Noren trước cửa nhà hàng Nhật

Xu hướng thiết kế bếp nhà hàng kiểu Nhật

Hiện nay có 2 phong cách thiết kế nội thất nhà hàng Nhật rất được ưa chuộng, Đó là phong cách Zen và phong cách Tepanyaki (bếp mở).

Theo phong cách tepanyaki

Khác với các nhà hàng tại Việt Nam, nhà hàng Nhật có thêm khu bếp Mở đặc trưng hay còn gọi là Tepanyaki biểu diễn. Tepanyaki là loại bếp chiên phẳng, đồng thời là bàn để biểu diễn của đầu bếp. Bếp được làm bằng inox dài 1.4 đến 1.8 m, rộng 1m cao 0.9m có trang bị van để điều chỉnh nhiệt độ.

Ghế ngồi để thực khách xem biểu diễn được trang bị xung quanh bàn biểu diễn. Mặt bàn của khách sử dụng đá chịu nhiệt được đánh bóng sang trọng.

Các dụng cụ nấu nướng được để dưới bàn hoặc bên cạnh đảm bảo đầu bếp thuận tiện sử dụng trình diễn, chế biến. Bếp cũng được trang bị máy hút mùi để tránh khói, mất tầm nhìn của thực khách xem biểu diễn và ám mùi không gian.

Nhà hàng tepanyaki nơi thực khách tận mắt chứng kiến tài nghệ của các đầu bếp
Nhà hàng tepanyaki nơi thực khách tận mắt chứng kiến tài nghệ của các đầu bếp

Theo phong cách Zen

Thông thường, các nhà hàng ngày đều phải chia ra thành hai không gian chính đó là: không gian chung nhiều bàn và phòng vip yên tĩnh khi khách có nhu cầu. Trong không gian phòng riêng thường thiết kế nhà hàng Nhật Bản với đặc biệt là các phòng vách giấy ngồi bệt. Hộc bàn ghế thấp mang tính cổ truyền còn khu bên ngoài thường mang tính hiện đại.

Nhà hàng Nhật Bản theo phong cách Zen
Nhà hàng Nhật Bản theo phong cách Zen

Để ngăn cách không gian trong nhà hàng Nhật Bản người ta thường sử dụng các tấm bình phong vẽ phong cảnh Nhật Bản tuyệt đẹp hoặc in hình các cô gái.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong nhà hàng Nhật nên tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên và các thiết kế cửa sổ cửa chính lớn, kết hợp với ánh sáng nhân tạo từ các loại đèn lồng, đèn thả truyền thống tạo nên sự thông thoáng sáng sủa cho nhà hàng.

Màu sắc nhà hàng Nhật thường, sử dụng các tông màu trầm và trung tính làm chủ đạo như màu gỗ, màu trắng, góp phần tạo nên một không gian rộng thoáng chạy năng lượng tích cực. Có thể trang trí nội thất nhà hàng Nhật bằng các bức tranh về hoa anh đào, các võ sĩ Samurai, các cô gái mặc Kimono, búp bê của Nhật, chai rượu Shake, đèn lồng cổ truyền Nhật hay cây hoa anh đào giả.

Những nét đặc trưng trong nhà hàng phong cách Nhật Bản

Sự tối giản, tinh tế

Sự tối giản, tinh tế đã đi vào lối sống của người Nhật Bản. Trong lĩnh vực thiết kế, người Nhật luôn trú trọng vào yếu tố tối giản. Các vật dụng nội thất không trang trí rườm rà, tránh gây lãng phí tài nguyên, thời gian chế tác, vệ sinh mà dễ bị hư hại trong quá trình sử dụng. Trong thiết kế nhà hàng kiểu Nhật, số lượng món đồ không nhiều nhưng gọn nhẹ, tiện ích, đầy đủ chức năng và rất tinh tế.

Nhà Hàng Nhật Bản luôn đề cao tính tối giản, tinh tế
Nhà Hàng Nhật Bản luôn đề cao tính tối giản, tinh tế

Tối ưu không gian nhỏ

Trong thiết kế bếp nhà hàng Nhật Bản, nhiều không gian nhỏ được tận dụng một cách triệt để. Tại những phòng này, để tối ưu không gian, nội thất trong phòng thường sử dụng kích thước vừa đủ, gọn nhẹ mà đầy đủ công năng. Cách bố trí nội thất khéo léo, thông minh và không đặt quá nhiều vật dụng giúp khách hàng không cảm thấy bị ngột ngạt.

Với những vùng trống nho nhỏ trong không gian, kiến trúc sư sẽ tận dụng để  trang trí cây xanh, tranh hoặc ngay cả 1 gốc hoa anh đào để vừa là điểm nhấn của nhà hàng, vừa tránh lãng phí khoảng không.

Xem thêm: Bí quyết thiết kế bếp nhà hàng nhỏ tối ưu nhất

Ưu tiên cây xanh, môi trường xanh

Triết lý sống của người Nhật hướng tới là thuận theo tự nhiên, nên trong thiết kế, yếu tố thiên nhiên, môi trường là không thể tách rời. Không gian nhà hàng Nhật Bản sẽ được xen kẽ khá nhiều chậu cây, to nhỏ tùy vào khoảng trống. Nhà hàng luôn cố gắng có cửa sổ to, để tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên. Một số nhà hàng có không gian lớn hay trang trí thêm các hồ cá coi vừa tăng tính thẩm mĩ mà còn giúp khách hàng cảm thấy thư thái, gần gũi với mẹ trái đất .

Các nhà hàng Nhật Bản thường cố gắng đưa yếu tố thiên nhiên vào trang trí
Các nhà hàng Nhật Bản thường cố gắng đưa yếu tố thiên nhiên vào trang trí

Văn hóa kết hợp với không gian Nhật

Để thiết kế được một bếp nhà hàng Nhật chuẩn mực, kiến trúc sư phải thực sự có những am hiểu về văn hóa của đất nước. Những nét văn hóa Nhật Bản sẽ được vận dụng khéo léo vào trong từng chi tiết thi công nội, ngoại thất, đồng phục, phong cách của nhà hàng. Khi bước chân vào một nhà hàng Nhật Bản chuẩn mực, thực khách sẽ nhận ra ngay và không thể nhầm lẫn với các loại nhà hàng khác vì yếu tố chuẩn mực của nó.

Thẩm mỹ và thoải mái đi liền với nhau

Yếu tố tiện nghi, thoải mái luôn đi liền khi thiết kế nhà hàng Nhật Bản đẹp. Yếu tố này luôn không thể thiếu trong lối sống của người Nhật cũng như trong các nhà hàng kiểu Nhật. Chính vì vậy, trong quá trình thiết kế nhà hàng Nhật Bản, cần có sự tính toán kỹ lưỡng và sắp xếp khoa học, đảm bảo bố cục không bị rườm ra nhưng vẫn tiện nghi và thẩm mỹ.

Màu sắc và ánh sáng

Tông trầm và trung tính của gỗ hay màu trắng thường được sử dụng trong thiết kế nhà hàng Nhật để tạo cảm giác thông thoáng và mang lại năng lượng tích cực trong không gian.

Ánh sáng tự nhiên được tận dụng bằng các thiết kế cửa sổ to, cửa chính rộng. Bên cạnh đó, ánh sáng từ các loại đèn lòng, đèn thả đặc trưng của Nhật tạo nên không gian văn hóa mà đầy đủ ánh sáng.

Đèn lồng được ưa chuộng khi sử dụng thiết kế nhà hàng Nhật Bản
Đèn lồng được ưa chuộng khi sử dụng thiết kế nhà hàng Nhật Bản

Chất liệu sử dụng

Người Nhật luôn ưu tiên sử dụng gỗ trong nội thất của mình. Vừa gần gũi với thiên nhiên, giản dị mộc mạc, ấm cúng mà lại rất sang trọng.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng Nhật

Không gian bếp

Không gian bếp cần hòa hợp với tổng thể của nhà hàng, phải đề cao sự thông thoáng xuyên suốt, đảm bảo sự linh hoạt và vệ sinh. Các thiết bị chế biến, bày biện cần được sắp xếp gọn gàng, thông minh.

Bếp luôn là khu vực cực kỳ quan trọng, vì thế các thiết kế nhà hàng cần phải cẩn trọng tính toán khoa học và tuân theo các nguyên tắc tiêu chuẩn truyền giống như tất cả các loại hình nhà hàng khác. Bếp nhà hàng Nhật phải tuân theo nguyên tắc bếp một chiều. Thiết kế này giúp đảm bảo sự lưu thông một chiều, thực phẩm từ khâu tiếp nhận đến khi ra thức ăn. Thiết kế này giúp tránh sự chồng chéo trong các khâu nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian.

Thiết kế bếp nhà hàng Nhật Bản thường theo nguyên tắc một chiều
Thiết kế bếp nhà hàng Nhật Bản thường theo nguyên tắc một chiều

Xem thêm: Kinh nghiệm thiết kế bếp nhà hàng hải sản

Ánh sáng bếp, nhà hàng

Khu vực bếp nhà hàng cần được đảm bảo chất lượng chiếu sáng cho các hoạt động cường độ cao. Tối ưu nhất là tận dụng ánh sáng tự nhiên một cách tối đa kết hợp sử dụng ánh sáng từ bóng đèn, tốt nhất là ánh sáng màu trắng, nhằm bảo đảm an toàn cho đầu bếp, tránh những rủi ro về sử dụng. Bên cạnh đó ánh sáng trắng giúp bạn có cái nhìn rõ nhất về độ chín của thức ăn.

Hệ thống hút khói hút mùi thông gió bếp nhà hàng

Việc trang bị cho nhà hàng hệ thống thông gió hút mùi cho bếp hàng Nhật Bản rất quan trọng. Người đầu bếp cần môi trường làm việc, sạch sẽ, cảm thấy thoải mái tập trung và nâng cao chất lượng công việc. Ngoài ra hệ thống hút khói cũng giúp nâng cao chất lượng món ăn món ăn sau khi chế biến vẫn giữ được hương vị vốn có, không bị pha trộn.

Hệ thống hút mùi đảm bảo bếp nhà hàng Nhật Bản luôn thông thoáng, không ám mùi
Hệ thống hút mùi đảm bảo bếp nhà hàng Nhật Bản luôn thông thoáng, không ám mùi

Các thiết bị được sử dụng trong khu bếp nhà hàng Nhật

Một số loại trang thiết bị cần thiết cho bếp nhà hàng Nhật theo khu vực:

Khu tiếp nhận nguyên liệu: Gồm các thiết bị và chậu rửa inox

Khu vực lưu trữ, bảo quản nguyên liệu: tủ mát, tủ đông, giá kệ inox nhiều tầng

Khu sơ chế: bao gồm bàn inox, chậu rửa,kệ

Khu bếp chính: bếp Á, bếp Âu, lò nướng salamander, bàn gia vị, kệ inox treo tường. Khu vực bếp chính cần được trang bị hệ thống dẫn gas hiện đại, đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra.

Khu ra thức ăn: bàn lạnh, bàn inox, bàn có kệ dưới, kệ đặt trên bàn

Khu rửa chén: có các thiết bị chủ yếu máy rửa chén, thau chậu rửa inox, bẫy mỡ

Quầy pha chế nước: gồm có các thiết bị như: máy làm đá viên, thùng đựng đá, chậu rửa quầy bar, thùng rác, máy rửa ly quầy bar, quầy inox, bàn mát, tủ kính trưng bày.

Ngoài khu vực bar chế đồ uống cho khách, nhà hàng Nhật còn có thêm khu vực Bar shushi mang đậm bản sắc ẩm thực của xứ sở Phù Tang

Quầy sushibar hấp dẫn
Quầy sushibar hấp dẫn

10 mẫu bếp Nhà hàng Nhật đẹp và nổi tiếng nhất 2022

Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp
Mẫu nhà hàng Nhật Bản đẹp

Trên đây là những kinh nghiệm và kiến thức về thiết kế bếp nhà hàng Nhật theo ý kiến của chuyên gia. Nếu cần hỗ trợ thiết kế bếp nhà hàng, đội ngũ tư vấn của Lửa Việt với gần 20 năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Trả lời