Gọi điện
Nhắn tin

Tư vấn phong thủy bếp nhà hàng mang tài lộc cho gia chủ

Phong thủy là một bộ môn khoa học của phương đông. Phong thủy bếp nhà hàng như thế nào để mọi thứ thuận lợi là câu hỏi luôn được đặt ra khi thiết kế bếp nhà hàng. Lửa Việt xin chia sẻ những kiến thức liên quan đến phong thủy bếp nhà hàng.

Tầm quan trọng của phong thủy trong thiết kế bếp nhà hàng

Theo phương Đông, phong thủy gắn liền với cuộc sống của con người. Khi xây nhà cửa, công trình phải xem xét phong thủy thật cẩn thận. Đặc biệt là khi xây dựng bếp nhà hàng, khu bếp là nơi ảnh hưởng nhất tới phong thủy của nhà hàng. Khi các yếu tố phong thủy trong bếp cân bằng, phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ, vượng khí sẽ tốt, gia chủ làm ăn thuận lợi, mọi chuyện hanh thông, sức khỏe tốt.

Ngược lại, khi một căn bếp kém phong thủy, gia chủ thường làm ăn không tốt, việc kinh doanh không thuận lợi mà không rõ nguyên nhân, khách vắng, khách đến một lần xong không quay lại. Kết quả là sớm muộn nhà hàng cũng đóng cửa. Nguy hiểm hơn là có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, bản mệnh của gia chủ.

Phong thủy bếp nhà hàng tốt đem lại tài lộc cho chủ nhà hàng
Phong thủy bếp nhà hàng tốt đem lại tài lộc cho chủ nhà hàng

Những lưu ý về phong thủy bếp nhà hàng khi thiết kế

Khi xem xét đến phong thủy bếp nhà hàng, cần chú ý những yếu tố sau:

Vị trí đặt bếp theo hướng nhà

Hướng bếp và hướng nhà có liên quan mật thiết tới nhau. Theo các chuyên gia phong thủy, hướng bếp và hướng nhà không được cùng hướng nhau vì dễ gặp những điều cản trở, bất trắc trong kinh doanh, thoát tài. Chính vì vậy khi đặt hướng cửa bếp, phải xem hướng nhà đang quay về đâu để đặt lệch đi một các hợp lý, tránh cùng hường nhà.

Thông thường khi xem xét hướng cửa bếp nhà hàng phong thủy theo nguyên tắc như sau:

 • Nhà hướng Bắc: Theo cung mệnh thì hướng chính Bắc là hướng thuộc Đông tứ trạch, là một hướng tốt lành. Lúc này nên đặt cửa bếp nhà hàng theo các hướng “tọa hung hướng cát”: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc
 • Nhà hướng Đông Bắc: Nếu cửa nhà theo hướng đông Bắc, hãy đặt cửa bếp theo hướng Đông Nam để đón điều may mắn, tốt lành.
 • Nhà hướng Tây Bắc: Trường hợp này, bạn có nhiều sự lựa chọn khi đặt hướng bếp theo ý thích, chỉ cần trừ hướng nhà Tây Bắc ra là được.
 • Nhà hướng Nam: Nhà hướng Nam hợp với hướng đông Tứ Trạch: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Tuy nhiên trường hợp này cần xem xét kỹ để chọn hướng hợp với gia chủ, hướng nào đại kỵ. Vì nếu bếp hướng Nam cùng hướng với nhà sẽ gặp khó khăn trong công việc, khó đậu tài lộc. Hướng Bắc thì ngược hướng với nhà, dễ sinh bất hòa, không thuận lợi. Bên cạnh đó, hướng bắc lại là hướng đón gió, thủy vượng, bếp tính hỏa nên sẽ bị khắc nhau. Gió lại làm tắt bếp nên lại càng dễ gây ra những lộn xộn và không thuận lợi.
 • Nhà hướng Tây: Theo chuyên gia phong thủy, nhà hướng Tây Nam rất xấu, đây là hướng thượng sơn hạ thủy, gia chủ dễ bị nghèo túng, bệnh tật. Trường hợp bất khả kháng đặt nhà theo hướng Tây Nam, thì trước nhà nên có núi hay cây cao, cửa sau nhà nên thông ra sân hoặc  khu đất trống. Và bếp thì nên đặt hướng Đông Nam, ban thờ đặt hướng Đông. Hướng bếp Đông Nam là hướng bếp tốt, sẽ giúp hóa giải phần xấu đi khá nhiều.
 • Nhà hướng Đông Bắc: Nhà hướng Đông Bắc thì cũng giống nhà hướng Đông, hợp với hướng Đông tứ trạch: Đông, Nam, Đông Nam, Bắc. Trong đó hướng Đông Nam là hướng lý tưởng nhất, phù hợp với gia chủ về mọi mặt. Đây được coi là hướng đón tài lộc của gia chủ, ăn nên làm ra, gia đình hòa hợp tránh được nhiều tai ương. Bếp mang hỏa khí mạnh nên tránh đặt theo hướng Bắc vì đây là hướng Thủy Vượng, khắc với Hỏa của bếp, làm tắt lửa. Hướng Nam là hướng đại kỵ vì nó mang hỏa rất mạnh, họa gặp hỏa ắt gặp họa.

Phía trên là một vài thông tin tham khảo khi chọn hướng bếp nhà hàng thông thường. Tuy nhiên khi xây bếp nhà hàng, hãy nhờ những chuyên gia phong thủy có kinh nghiệm để chọn hướng bếp phù hợp. Vì hướng bếp còn phụ thuộc vào mệnh, tuổi của gia chủ và địa hình thực tế.

Dựa vào hướng nhà hàng để chọn hướng bếp sao cho hợp phong thủy
Dựa vào hướng nhà hàng để chọn hướng bếp sao cho hợp phong thủy

Vị trí nhà vệ sinh trong bếp

Nhà vệ sinh không được đặt đối diện bếp vì đây là nơi khí âm, tạp uế tụ tập. Đặt cửa nhà vệ sinh và bếp nấu đối diện nhau sẽ gây hao tiền tốn của, uế khí nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến vận khí tốt ở khu bếp.

Vị trí ban thần tài

Thiết kế bếp nhà hàng, ban thần tài thường được đặt trong bếp. Đầu bàn thờ đặt song song hoặc hướng ra phía bếp. Trong ngũ hành, thần tài thuộc hỏa, vậy nên cần đặt xa nước, tránh đặt gần bồn rửa và các nguồn nước khác trong bếp. Và hỏa hợp hướng Nam, hướng giúp Hỏa thịnh, vậy khi đặt ban thần tài hướng Nam thì sẽ hút tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho chủ đầu tư.

Nên đặt bàn thờ ông thàn tài trên cao để tránh bụi bẩn, khói bếp, dầu mỡ bám vào bàn thờ hay gây va chạm, đổ vỡ vì tần suất di chuyển trong bếp là cao.

Ban Thần Tài được chăm chút cẩn thận mang lại tài lộc cho chủ kinh doanh
Ban Thần Tài được chăm chút cẩn thận mang lại tài lộc cho chủ kinh doanh

Vị trí đặt bếp chính

Bếp nấu mang tính hỏa nên kỵ với thủy. Chính vì vậy, không đặt bếp chính gần với nguồn nước, đường ống nước, tủ lạnh, chậu rửa… vì sẽ gây suy giảm hỏa khí. Các thiết bị như: tủ đông, tủ lạnh nên đặt càng xa bếp nấu càng tốt, ít nhất cách 30cm và không đặt đối diện với bếp nấu.

Bên cạnh đó, một điều tối ký trong chọn hướng bếp chính là đối diện với cửa ra vào, đúng hướng gió trực tiếp. Gió từ cửa bếp ảnh hưởng trực tiếp, gây hỗn loạn, giảm tài lộc.

Bếp nấu cung không được thấp hơn so với toàn bộ căn bếp. Bếp cần có hệ thống thông gió để tránh khí xấu bị tích tụ. Điều này sẽ được giải quyết bằng hệ thống hút mùi bếp công nghiệp hiện đại.

Màu sắc phòng bếp

Bếp có tính hỏa mạnh, phát ra năng lượng rất nóng, để làm dịu đi tính hỏa nên chọn những màu sắc nhạt, tính lạnh, gam màu sáng giúp không gian bếp sáng sủa hơn. Ví dụ như màu các thiết bị inox mang tính hàn, sẽ giúp cân bằng lại hỏa tính trong bếp.

Bếp inox làm giảm tính hỏa quá mạnh trong bếp
Bếp inox làm giảm tính hỏa quá mạnh trong bếp

Đọc thêm: Kinh nghiệm thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bếp nhà hàng theo phong thủy

Kiêng kỵ khi đặt bếp

 • Tránh đặt bếp nhà hàng gần cửa chính vì mùi từ bếp sẽ làm không gian khu vực ăn uống bị ám mùi, gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của khách
 • Không đặt bếp trong không gian tối tăm. Tận dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp với ánh sáng nhân tạo là tối ưu nhất. Trong trường hợp không có nguồn sáng tự nhiên, hãy trang bị hệ thống đèn tiêu chuẩn để đảm bảo căn bếp luôn sáng rõ.
 • Bếp nấu không được đặt đối diện cửa nhà vệ sinh, vi khuẩn và khí âm tích tụ sẽ gây ảnh hưởng tới mùi vị món ăn
 • Tránh đặt bếp tại nơi hút gió, vì gió thổi làm tắt bếp, cuốn tài lộc của gia chủ
 • Không đặt bồn rửa gần bếp nấu vì thủy kỵ hỏa giảm tài lộc mà dễ gây hở điện
 • Không nên đặt bếp đun ở vị trí chéo góc, vì dễ dẫn tới bếp kín, khó tỏa nhiệt, tích hơi nóng trong bếp.
  2 Kiêng kỵ khi đặt các vật dụng
 • Bếp mang tính hỏa nên không sử dụng quá nhiều vật dụng, nội thất được làm bằng gỗ vì sẽ lại tăng thêm tính hỏa trong bếp. Hãy sử dụng các vật liệu có tính lạnh để bớt tính hỏa như inox, nhôm hay sắt.
 • Không đặt các vật dụng như tủ lạnh, tủ đông, tủ mát hay bồn rửa gần bếp vì những vật này mang tính thủy, giảm hỏa của bếp nấu. Nhiệt sinh ra từ bếp nấu cũng dễ gây giảm tuổi thỏ vật dụng ở gần.

Đọc thêm: 03 Bí quyết thiết kế bếp nhà hàng nhỏ tối ưu nhất

15+ nguyên tắc vàng trong phong thủy bếp nhà hàng

Không đặt bếp tại vị trí trung tâm của ngôi nhà

Bếp đặt tại trung tâm ngôi nhà sẽ chiếm phần lớn diện tích, gây khó khăn cho việc di chuyển. Theo phong thủy bếp mang tính hỏa, trung tâm nhà là nơi mạch khí cần sự ổn định, yên tĩnh, bình an. Đặt bếp ở ngay trung tâm sẽ gây ra xáo trộn về mặt sức khỏe và hòa khí, tinh thần của các thành viên trong gia đình.

Không đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà
Không đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà

Không đặt bếp ở hướng nào và những tọa độ cần tránh khi đặt hướng nhà bếp

 • Không đặt bếp ở hướng Tây vì hướng tây hành Kim khắc với Hỏa của bếp. Hơn nữa, hướng Tây buổi chiều sẽ có ánh nắng chiếu vào, khiến nhiệt độ trong bếp tăng lên, không khí ngột ngạt, khó chịu.
 • Không đặt bếp giữa góc 300 – 330 độ Tây Bắc. Theo các chuyên gia phong thủy, đặt bếp ở trong tọa độ này khiến người trụ cột trong gia đình, thường là người cha, bị ảnh hưởng tới sức khỏe, hay gặp các bệnh như huyết áp, đau nhức đầu. Phụ nữ trong gia đình hay gặp trục trặc trong các quan hệ xã hội, đường công việc không thuận lợi.
 • Không đặt bếp ở toan độ 165 và 195 độ phía Nam của nhà, vì bếp ở góc này gây ảnh hưởng tới tâm lý các thành viên trong gia đình, dễ nóng giận, gây ảnh hưởng tới các mối quan hệ xã hội.
 • Không đặt bếp ở giữa 345 độ và 15 độ Bắc của nhà vì bếp hướng này gây ảnh hưởng tới quan hệ của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là giữa vợ và chồng.

Không đặt bếp đối diện cửa chính

Trong phong thủy, đặt bếp đối diện hay gần cửa chính sẽ bị hút gió, gia chủ mất tài lộc, thiếu trước, hụt sau vì hỏa khí đốt hết tài lộc.

Hơn nữa, giân dan quan niệm bếp là biểu tượng cho tài lộc, sự giàu có của gia chủ. Đặt bếp gần cửa lộ liễu khiến người khác trông vào được từ bên ngoài, dễ gây tai ương, hút kẻ xấu.

Trong nhà, bếp đối diện cửa chính khiến gia chủ hình thành tâm lý thích ra ngoài nhiều hơn là ở nhà, bữa cơm thiếu vắng các thành viên trong gia đình thường lạnh lẽo, gây ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

Không đặt bếp đối diện cửa chính
Không đặt bếp đối diện cửa chính

Không đặt bếp gần phòng thờ

Phòng thờ là khu vực tâm linh, linh thiêng của gia đình. Đặc biệt kiêng đặt bếp tại khu vực gần phòng thờ vì hơi nóng, mùi thức ăn từ bếp bay vào sẽ gây ảnh hưởng tới tính trang nghiêm, ví như nướng ông bà, thần linh. Điều này làm tổ tiên, thần linh nổi giận, thiếu tôn trọng bề trên.

Không đặt bếp đối diện hoặc ngay bên dưới phòng ngủ

Đặt bếp đối diện phòng ngủ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm sinh lý của người trong phòng. Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi riêng tư, cần sự yên tĩnh, thanh bình. Trong khi đó, bếp mang tính hỏa, nhiệt độ cao và mùi khó chịu từ việc nấu nướng bay vào sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm sinh lý, ngăn chặn nghỉ ngơi của gia chủ, ảnh hưởng tới sức khỏe và hòa khí trong gia đình.

Không nên đặt bếp bên dưới phòng ngủ vì tránh hơi nóng từ bếp bốc lên. Hỏa khí bị tích tụ lâu ngày gây nên cảm giác bí bách, ngột ngạt, ảnh hưởng tới tâm lý. Ngoài ra còn dễ gây bệnh tim mạch.

Không đặt bếp đối diện hay dưới nhà vệ sinh

Theo phong thủy, nhà vệ sinh hành thủy, nghịch với bếp hành hỏa. Nên bếp đối diện nhà vệ sinh tức là hỏa bị thủy áp chế, gây xung đột, lục đục, hao tài tổn của.

Dưới góc độ khoa học, nhà vệ sinh là nơi nhiều uế tạp khí, vi khuẩn. Trong khi bếp là nơi nấu ăn, cung cấp lại năng lượng cho các thành viên trong nhà sau một ngày làm việc căng thẳng. Vậy nên bếp gần nhà vệ sinh dễ gây nhiễm khuẩn thức ăn, giảm độ ngon miệng, dễ gây các bệnh liên quan đến đường ruột. Lâu ngày, ảnh hưởng tới hòa khí gia đình vì bữa ăn không ấm cúng, trọn vẹn.

Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh
Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Không để sau bếp là khoảng trống

Theo phong thủy thì không để phía sau bếp là khoảng trống, không có tường vì bếp có điểm tựa vững chắc thì gia chủ mới giàu có vững mạnh và bền lâu.

Không đặt bếp dưới xà ngang

Trong phong thủy, tuyệt đối không đặt bếp phía dưới xà ngang. Xà ngang đè lên bếp dẫn tới hao tiền, tốn của.

Đặt bếp dưới xà ngang gây hao tiền tốn của, ảnh hướng sức khỏe của chủ
Đặt bếp dưới xà ngang gây hao tiền tốn của, ảnh hướng sức khỏe của chủ

Không đặt máy giặt trong nhà bếp

Máy giặt không nên đặt trong bếp vì máy giặt tính thủy, áp chế hỏa từ bếp. Hơn nữa, quần áo bẩn hàng ngày tích tụ nhiều vi khuẩn, để máy giặt trong bếp dễ gây ra nhiễm khuẩn từ máy sang món ăn.

Đây là một lỗi hay bị mắc trong thiết kế hiện đại do để tiết kiệm không gian trong nhà nhiều chủ nhà phải đặt máy ngay trong bếp. Tuy nhiên hãy cân nhắc, cố gắng không đặt máy giặt trong nhà bếp để áp chế vượng hỏa trong nhà, hãy đặt tại nơi thoáng đãng, khô ráo.

Không kê nền bếp cao hơn nền các phòng khác trong nhà.

Bếp mang tính hỏa, quá trình nấu ăn sinh nhiệt mạnh. khi bếp cao hơn các khu vực khác trong nhà. Hỏa khí từ quá trình nấu ăn sinh ra sẽ thiêu đốt vượng khí ở không gian xung quanh. Mùi và vi khuẩn trong bếp cũng dễ tràn ra các khu vực phía dưới. Chính vì vậy vượng khí tốt đẹp xung quanh bị ảnh hưởng, âm dương mất cân bằng.

Tốt nhất là bếp nên được thiết kế bằng với sàn để cân bằng sinh khí trong toàn bộ không gian trong nhà.

Không đặt tủ lạnh gần bếp.

Tủ lạnh hành thủy vì vậy không nên đặt gần bếp nấu vì sẽ áp chế hỏa tính của bếp. Ngoài ra, tủ lạnh là thiết bị điện tử không nên đặt gần nguồn nhiệt vì dễ gây nên hỏng hóc. Chính vì vậy, cố gắng đật tử xa khu vực bếp nấu một chút để đảm bảo không ảnh hưởng tới phong thủy và tuổi thọ sản phẩm.

Không đặt tủ lạnh gần bếp
Không đặt tủ lạnh gần bếp

Không đặt hướng bếp trùng với hướng nhà

Trong khoa học phonng thủy, tuyệt đối không đặt hướng bếp trùng với hướng nhà vì khí từ cửa chính sẽ xông thẳng vào bếp, gây tắt bếp, hao tổn tài sản, công danh, sự nghiệp bị ảnh hưởng.

Không để góc nhọn đâm thẳng vào nhà bếp

Góc nhọn mang sát khí lớn đâm thẳng vào bếp sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình, vì vậy khi thiết kế bếp cần đặc biệt chú ý điều này.

Không đặt bếp quá gần bồn rửa

Tính thủy từ bồn rửa sẽ áp chế tính hỏa của bếp. làm nguội lạnh bếp, gây bất hòa và ảnh hưởng tới tài lộc, vượng khí của gia đình.

Không đặt bếp ngoài ban công

Nhiều gia đình tận dụng ban công để đặt bếp vì nghĩ rằng sẽ tiết kiệm không gian và tạo cảm hứng khi nấu ăn. Tuy nhiên, theo phong thủy Phương Đông thì đây là một quan niệm sai lầm. Bếp tựa trung cho tài lộc và thịnh vượng của ngôi nhà vì vậy nên đăt tại một nơi thoáng đãng nhưng phải đảm bảo sự kín đáo và riêng tư. Trong khi đó, ban công đón nhiều vượng khí từ bên ngoài vào, cả gió từ ngoài, nên khi bếp gần ban công thì tài lộc, may mắn bị thiêu đốt, gió làm tắt bếp. Còn theo khoa học thì khói bụi bên ngoài từ ban công dễ gây ảnh hưởng tới nấu nướng, làm chất lượng vệ sinh món ăn không đảm bảo.

Không đặt bếp ngoài ban công
Không đặt bếp ngoài ban công

Không đặt bếp ở góc xéo

Đặt bếp ở góc xéo, không ngay ngắn có thể gây họa về sức khỏe, những bệnh liên quan đến máu, huyết. Chính vì vậy không nên đặt bếp tại góc này.

Nhà bếp nên đảm bảo được sự ngăn nắp và sạch sẽ

Nhà bếp cần được giữ ngăn nắp, sạch sẽ để gảm bào tài lộc, may mắn luôn đủ đầy, các vị thần linh trong bếp sẽ hài lòng và mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong gia đình.

Bếp được vệ sinh sạch sẽ hạn chế vi khuẩn, dầu mỡ, nấm mốc, gây ảnh hưởng tới chất lượng món ăn và sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Đọc thêm:

 1. Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng Nhật Bản
 2. Hướng dẫn thiết kế bếp nhà hàng hải sản

Trả lời