Gọi điện
Nhắn tin

03 Cách Setup Bếp Nhà Hàng Khách Sạn Được Ưa Chuộng Nhất

Căn bếp được coi là trái tim của nhà hàng, khách sạn. Setup căn bếp khoa học, chuyên nghiệp là yếu tố quyết định để tạo nên sự thành công của nhà hàng, khách sạn. Cùng Lửa Việt tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Setup bếp nhà hàng khoa học đảm bảo sự thành công trong việc kinh doanh
Setup bếp nhà hàng khoa học đảm bảo sự thành công trong việc kinh doanh

Tại sao cần setup bếp nhà hàng một cách khoa học

Bếp công nghiệp nhà hàng, khách sạn không giống như bếp gia đình. Đây là nơi phục vụ số lượng suất ăn lớn hơn nhiều lần, có thể lên tới hàng trăm, hàng ngàn suất ăn một ngày. Chính vì vậy, setup bếp nhà hàng hiện đại, khoa học để:

  • Quản lý số lượng, thực phẩm, nguyên liệu xuất, nhập trong quá trình nấu nướng, chế biến. Hệ thống bảo quản như kho lạnh, tủ đông, tủ đá và kệ giá đảm bảo thực phẩm được bảo quản đúng quy trình, luôn tươi ngon khi chế biển và lấy sử dụng nhanh chóng khi cần thiết.
  • Hệ thống trang thiết bị nhà bếp đầy đủ, khoa học, nhân viên và đầu bếp nấu ăn thuận tiện, nhanh chóng, hiệu suất phục vụ được nâng cao. Toàn bộ quy trình được phối hợp một cách nhịp nhàng: lấy nguyên liệu, sơ chế thực phẩm, nấu, trang trí ra món… khách hàng không mất thời gian chơ đợi với cái bụng cồn cào.
  • Đảm bảo hương vị món ăn. Các căn bếp không có hệ thống hút mùi đạt chuẩn, không khí bí bách dẫn tới các món ăn bị lẫn mùi, ảnh hưởng tới trải nghiệm khách hàng. Đặc biệt với nhà hàng cao cấp, việc không giữ được hương vị món ăn là điều tối kỵ.
  • Giữ an toàn, vệ sinh thực phẩm. Đây là yếu tố được quan tâm hàng đầu vì bếp phục vụ hàng trăm, hàng ngàn suất ăn một ngày. Nếu có vấn đề liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm thì rất nhiều khách hàng bị ảnh hưởng và sẽ ảnh hưởng tới danh tiếng nghiêm trọng.
  • Vệ sinh dễ dàng sau khi sử dụng. Các đầu bếp và nhân viên sẽ không tốn nhiều thời gian để vệ sinh căn bếp sáng bóng, sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh an toàn khi chế biến cho khách.
  • Chống sự cố cháy nổ, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Bếp là nơi nấu nướng, sử dụng lửa, điện thường xuyên nên rất dễ gây ra cháy nổ. Nếu không may xảy ra cháy nổ thì hậu quả rất nghiêm trọng, không chỉ thiệt hại về người mà thiệt hại về tài sản của nhà hàng, xung quanh cũng sẽ rất lớn.

Chính vì vậy, khi có ý định mở nhà hàng, khách sạn, hãy setup bếp nhà hàng, khách sạn một cách khoa học, để việc kinh doanh của bạn thuận lợi, vững chắc nhất.

Bếp nhà hàng luôn phải được đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ
Bếp nhà hàng luôn phải được đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ

Các khu vực & thiết bị cần chuẩn bị khi setup

Từng khu vực của bếp nhà hàng, khách sạn đều mang một chức năng khác nhau và phải tuân thủ những nguyên tắc riêng. Điều này sẽ đảm bảo tổng thể khu bếp sẽ vận hạnh hành nhịp nhàng, hiệu quả.

Khu chứa và bảo quản nguyên vật liệu

Đây là khu vực lưu trữ, bảo quản toàn bộ thực phẩm, nguyên liệu, gia vị nấu ăn của nhà hàng, khách sạn.

Các trang thiết bị như: kho lạnh, tủ đông, tủ đá, tủ lạnh hoặc tủ mát dùng bảo quản các loại thực phẩm tươi sống hoặc dự trữ chưa chế biến ngay. Các loại giá, tủ đựng chứa, bảo quản các loại thực phẩm, nguyên liệu khô. Ở khu vực này, luôn phải giữ không gian khô thoáng, tránh ẩm thấp làm môi trường cho chuột bọ sinh sôi, ăn mất nguyên vật liệu.

Tùy thuộc vào công suất nhà hàng để thiết kế kích thước các loại giá và lựa chọn trang thiết bị cho phù hợp.

Các loại tủ đông, tủ mát là không thể thiếu khi setup bếp nhà hàng, khách sạn
Các loại tủ đông, tủ mát là không thể thiếu khi setup bếp nhà hàng, khách sạn

Đọc ngay: Bí kíp quan trọng khi thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Khu sơ chế

Toàn bộ thực phẩm trước khi nấu sẽ được sơ chế tại đây. Thông thường, khi setup bếp nhà hàng, khu sơ chế sẽ được trang bị các loại máy móc, dụng cụ để nâng cao hiệu suất như: các loại máy cắt, thái thịt, cá, rau, củ, máy cưa xương, giá inox, chậu rửa inox, thùng rác…

Đặc biệt yêu cầu trong khu sơ chế, đường nước phải ổn định để phục vụ công tác rửa, sơ chế thực phẩm và dễ dàng vệ sinh toàn bộ khu vực sau mỗi ngày.

Khu chế biến

Khu chế biến hay còn gọi là bếp chính, đây là nơi các đầu bếp sẽ thể hiện tài năng nấu ra những món ăn tuyệt vời phục vụ khách hàng. Đây là nơi cần lưu tâm nhất nhà hàng và cũng có thể gọi là nơi quyết định tới chất lượng món ăn.

Trợ thủ đắc lực của các đầu bếp trong khu vực này là: các loại lò nướng, bếp chiên nhúng, chiên phẳng, bếp xào,… Danh sách các vật dụng này sẽ tùy thuộc vào danh sách món ăn mà nhà hàng, khách sạn phục vụ.

Hệ thống hút mùi của nhà hàng đặc biệt phải được thiết kế đồng bộ trong khu vực này để đảm bảo mùi vị, chất lượng món ăn và tạo không gian làm việc thoáng đãng.

Hệ thống điện nước, gas phải đảm bảo, được kiểm tra thường xuyên.

Khu ra món

Trước khi món ăn ra bàn khách hàng, đây sẽ là nơi phân chia, trang trí thức ăn thành các phần trước khi lên món cho khách hàng. Với các nhà hàng, khách sạn lớn, trong giờ cao điểm, khu vực này có khi phải phục vụ hàng trăm, thậm chí hàng ngàn suất ăn cùng lúc. Chính vì vậy, yêu cầu thiết kế khu vực này phải thật khoa học và sử dụng các loại xe đẩy, ra đồ chuyên nghiệp sẽ giúp tối ưu hiệu suất phục vụ, khách hàng không phải chờ lâu.

Khu vệ sinh và dọn dẹp

Khu vệ sinh, dọn dẹp là nơi làm sạch tất cả bát đĩa, xong nồi, các dụng cụ nấu ăn sau khi dùng. Ở bếp các nhà hàng, khách sạn lớn thường được trang bị thêm các loại máy móc để hỗ trợ như: máy rửa bát kích thước lớn, máy sấy bát đĩa… giúp đảm bảo bát đĩa luôn sạch sẽ, vệ sinh, luôn sẵn sàng khi cần sử dụng.

Bên cạnh đó, các trang thiết bị phụ trợ khác như hệ thống giá, kệ, thùng, chậu rửa, xe thu gom bát đĩa là không thể thiếu.

Trong khu vực này, hệ thống cấp và thoát nước phải được đảm bảo để việc làm sạch không bị gián đoạn và đường ống không bị tắc trong quá trình làm sạch.

Hệ thống máy rửa bát công nghiệp giúp việc vệ sinh bát đĩa trở nên nhanh chóng
Hệ thống máy rửa bát công nghiệp giúp việc vệ sinh bát đĩa trở nên nhanh chóng

03 kiểu setup bếp nhà hàng phổ biến nhất

Cùng Lửa Việt tìm hiểu 03 cách setup bếp nhà hàng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Setup theo kiểu dây chuyền một chiều

Nguyên tắc setup bếp nhà hàng theo kiểu dây chuyền một chiều là các hoạt động nấu bếp diễn ra theo một trình tự nhất định: đưa thức ăn, nguyên liệu vào khu sơ chế, sau đó tới khu nấu, rồi tới khu chia soạn, cuối cùng là khu vệ sinh.

Tuyệt đối không để đồ chín và đồ sống lẫn lộn với nhau.

Sơ đồ thiết kế bếp một chiều
Sơ đồ thiết kế bếp một chiều

Đọc thêm: Cách thiết kế bếp nhà hàng nhỏ tối ưu nhất

Setup bếp nhà hàng kiểu ốc đảo

Đặc trưng của bếp nhà hàng kiểu ốc đảo là toàn bộ các thiết bị bếp chế biến như: bếp nấu, bếp nướng, bếp hầm… ở trung tâm, các bộ phận khác của bếp sẽ được bố trí xung quanh, sát tường nhằm tạo nên sự liên kết giữa các phân khu trong bếp. Nhờ đó, các đầu bếp, nhân viên có thể phối hợp nhịp nhàng, trang đổi thông tin, nâng cao hiệu suất công việc.

Sơ đồ thiết kế bếp ốc đảo
Sơ đồ thiết kế bếp ốc đảo

Setup bếp nhà hàng theo phân khu

Trong phương pháp setup bếp nhà hàng này, các khu vực sẽ được chia làm các phân khu, theo từng chức năng riêng biệt: khu sơ chế thực phẩm, khu chế biến, khu chia đồ, khu rửa bát và khu kho bảo quản thực phẩm.

Với mỗi phân khu sẽ được bố trí, trang bị các loại máy móc, dụng cụ hỗ trợ chuyên biệt. 5 phân khu chức năng này sẽ được bố trí theo một thứ tự nhất định, bám dọc theo tường. Thứ tự sắp xếp này tùy thuộc vào từng không gian nhà hàng để đảm bảo phối hợp giữa các bộ phận nhịp nhàng, nhanh chóng.

Sơ đồ thiết kế bếp theo phân khu
Sơ đồ thiết kế bếp theo phân khu

Quy trình tư vấn setup bếp nhà hàng khách sạn tại Lửa Việt

Tiếp nhận thông tin từ khách hàng

Qua các kênh thông tin của Lửa Việt: hotline, web, facebook, email… chúng tôi tiếp nhận thông tin yêu cầu của quý khách. Chuyên viên sẽ gọi điện, trao đổi với khách hàng để thu thập các yêu cầu, thông tin, ý tưởng về diện tích, không gian, địa điểm, ngân sách cho căn bếp nhà hàng, khách sạn. Tất cả các thông tin để tiến hành setup bếp nhà hàng, khách sạn.

Khảo sát mặt bằng bếp nhà hàng

Sau khi tiếp nhận thông tin, chuyên viên kỹ thuật hoặc chuyên gia Lửa Việt sẽ trực tiếp có mặt tại công trình nhằm khảo sát mặt bằng thi công thực tế của dự án. Với những đo đạc, đánh giá thực tế, bản vẽ sẽ phù hợp với diện tích thực và dễ dàng kết hợp hài hòa các yêu cầu, ý tưởng của chủ dự án và không gian thực tế.

Đề xuất phương án bố trí thiết bị bếp

Sau khi đã khảo sát thực tế, kết hợp với thông tin thu thập từ khách hàng trước đây, đội ngũ chuyên gia, cố vấn Lửa Việt sẽ lên danh sách các trang thiết bị, dụng cụ và phương án bố trí. Lửa Việt sẽ gọi điện, trao đổi với khách hàng về phương án này giúp khách hàng có hình dung về thiết kế, chi phí thi công ước chừng từ đó thống nhất để đưa ra phương án giữa 2 bên.

Đưa ra phương án và lên thiết kế bản vẽ

Sau khi khách hàng đồng ý về phương án với Lửa Việt, kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ thiết kế bản vẽ 2D và bản vẽ 3D phối cảnh cho dự án. Trong bản vẽ chi tiết, các thông số chính xác, dùng để phục vụ thi công sau này.

Gửi báo giá khách hàng

Từ nội dung bản thiết kế chi tiết đã xây dựng cho khách hàng, chúng tôi sẽ ước lượng các khoản chi phí của dự án: chi phí trang thiết bị, máy móc, thi công, thời gian thi công và các chi phí khác. Sau đó bản báo giá chi tiết cùng phương án, bản vẽ 2D, 3D sẽ được gửi sang cho khách hàng.

Chốt phương án và điều chỉnh (nếu cần)

Sau khi khách hàng nhận bản vẽ 2D, 3D chi tiết kèm bảng giá, khách tiến hành nghiên cứu, đối chiếu với nhu cầu, ngân sách thực tế và phản hổi lại Lửa Việt. Nếu cần có sự điều chỉnh lại về thiết kế, trang thiết bị thi công, Lửa Việt sẽ ghi nhận, trao đổi và điều chỉnh theo mong muốn của chủ đầu tư cho đến khi 2 bên chốt được phương án cuối cùng về ngân sách và thiết kế. Tiếp theo là ký hợp đồng giữa 2 bên.

Sản xuất, gia công thiết bị mới

Sau khi hợp đồng được ký kết giữa 2 bên, chúng tôi sẽ tiến hành sản xuất các thiết bị cần thiết trực tiếp tại xưởng. Các thiết bị nhập khẩu khác do Lửa Việt phân phối sẽ được sử dụng và bảo hành theo chính sách của nhà sản xuất.

Xưởng inox của Lửa Việt
Xưởng inox của Lửa Việt

Thi công lắp đặt

Đội ngũ kỹ thuật viên của Lửa Việt sẽ vận chuyển các trang thiết bị tới mặt bằng dự án và tiến hành thi công, lắp đặt dựa trên bản thiết kế. Kiến trúc sư trưởng sẽ luôn túc trực, theo dõi tiến độ và chất lượng dự án. Lửa Việt đảm bảo thi công đúng tiến độ và chất lượng đã cam kết với khách hàng.

Bàn giao, hướng dẫn sử dụng và nghiệm thu

Sau khi thi công, setup bếp nhà hàng, khách sạn xong theo thiết kế, chuyên viên của Lửa Việt sẽ qua hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị, bàn giao, hướng dẫn vận hành nhà bếp cho nhân viên. Sau đó, khách hàng cùng chúng tôi tiến hành nghiệm thu toàn bộ dự án dựa trên bản thiết kế và hợp đồng đã ký kết từ trước. Toàn bộ dự án sau khi nghiệm thu được bảo hành và hỗ trợ từ Công ty Lửa Việt như trong hợp đồng để khách hàng yên tâm sử dụng.

Lửa Việt - Đơn vị chuyên setup bếp nhà hàng, khách sạn uy tín
Lửa Việt – Đơn vị chuyên setup bếp nhà hàng, khách sạn uy tín

Trong quá trình hơn 20 năm xây dựng thương hiệu, Lửa Việt tự hào đã tư vấn, thực hiện hơn 1000 dự án lớn, nhỏ khác nhau. Chắc chắn, chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu và làm hài lòng quý khách, mang lại nền tảng kinh doanh vững chắc cho quý đối tác.

Hãy liên hệ ngay Hotline: 0936.169.888 để nhận tư vấn ngay từ Lửa Việt.

Đọc thêm bài viết:

Trả lời