Gọi điện
Nhắn tin

4 Tiêu Chuẩn Đánh Giá Thiết Kế Bếp Nhà Hàng Khách Sạn 5 Sao

Không giống như gian bếp tại gia đình, bếp nhà hàng, khách sạn 5 sao là nơi phục vụ rất nhiều thực khách với dịch vụ cao cấp vậy nên yêu cầu gian bếp phải đạt những tiêu chuẩn nhất định. Vậy cụ thể tiêu chuẩn đánh giá thiết kế bếp nhà hàng khách sạn 5 sao là gì?

Nhà hàng khách sạn 5 sao là gì?

Nhà hàng khách sạn 5 sao được đánh giá dựa trên một tiêu chuẩn nhất định để đạt được chỉ số 5 sao. Cụ thể đó là kiến trúc, vị trí, địa lý, thiết kế và mỗi bộ phận trong khách sạn.

Nhà hàng khách sạn 5 sao được thiết kế theo tiêu chuẩn khắt khe
Nhà hàng khách sạn 5 sao được thiết kế theo tiêu chuẩn khắt khe

Vì vậy mà, để được công nhận là nhà hàng, khách sạn 5 sao và được đi vào hoạt động cần phải tuân thủ nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

Hiện tại, ở Việt Nam chưa có bộ tiêu chuẩn nào để đánh giá nhà hàng 5 sao nên hầu hết các nhà hàng tự đưa số sao vào hoặc gắn liền với số sao của khách sạn. Do vậy, ranh giới giữa nhà hàng 5 sao, 4 sao hay 3 sao thật sự không quá khác biệt.

4 tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn 5 sao

Do chưa có bộ quy chế đánh giá cụ thể về tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng 5 sao, 4 sao, 3 sao tại Việt Nam nên chỉ dừng ở mức tương đối. Tuy nhiên, hãy chú ý một số tiêu chí như sau:

Không gian bếp

Thiết kế không gian bếp cần cân xứng giữa 2 khu: khu nấu nướng và khu ăn uống của khách.

Trong bếp có các khu vực bảo quản thực phẩm, khu nấu nướng, khu làm sạch dụng cụ, khu để dụng cụ… điều này giúp mọi hoạt động trong bếp được diễn ra trơn tru không bị ảnh hưởng lẫn nhau.

Tại khu vực chế biến có phân ra khu thức ăn nóng và nguội cần riêng biệt. Tường phải được ốp bằng gạch men sứ và cao tối thiểu 2m, sàn nhà chống trơn trượt hạn chế rủi ro khi di chuyển.

Khi thiết kế bếp nhà hàng 5 sao phải rất chú ý tới không gian
Khi thiết kế bếp nhà hàng 5 sao phải rất chú ý tới không gian

Cụ thể tiêu chuẩn bố trí từng khu trong thiết kế bếp nhà hàng 5 sao có thể như sau:

Khu sơ chế thực phẩm

Khu sơ chế thực phẩm cần phải trang bị: chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế thực phẩm,… Các kệ, giá phải được làm bằng chất liệu inox dễ kiểm soát thực phẩm và vệ sinh dễ dàng hơn.

Khu gia công thực phẩm 

Trong khu vực này sẽ thực hiện công đoạn sau khi sơ chế thực phẩm do đó thiết bị cần phải sử dụng là bàn chặt, máy xay thịt, thái thịt, máy trộn bột… đồng thời diện tích phải rộng rãi để phù hợp cho nhân viên làm việc.

Khu vực chế biến/ nấu 

Đây là khu vực giữ vai trò quan trọng nhất và cũng sẽ quyết định chất lượng món ăn ngon hay tệ. Cụ thể, đầu bếp sẽ thực hiện các hoạt động xào, nấu, hấp, chiên, rán… và cần phải bố trí phù hợp.

Ngoài ra, với khu vực chia soạn đồ và  thu hồi, rửa bát, diệt khuẩn cần phải phân chia hợp lý để đảm bảo vệ sinh an toàn trước/ sau khi thực khách sử dụng.

Hệ thống ánh sáng

Hệ thống đèn chiếu sáng phải đảm bảo tận dụng tối đa ánh tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để phục vụ trong mọi hoạt động của bếp. Khi đủ ánh sáng sẽ giúp đầu bếp dễ dàng quan sát và đảm bảo đồ ăn có  thẩm mỹ tốt nhất.

Hệ thống thông gió

Trong quá trình nấu nướng, nhiệt lượng và mùi thức ăn, thực phẩm sẽ khiến không gian bếp trở nên hỗn tạp bởi nhiều loại mùi khác nhau. Vậy nên, cần phải trang bị hệ thống thông gió phù hợp với không gian và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hệ thống thông gió đảm bảo bếp nhà hàng 5 sao không bị ám mùi
Hệ thống thông gió đảm bảo bếp nhà hàng 5 sao không bị ám mùi

Hệ thống dẫn ga

Hệ thống dẫn ga không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động của gian bếp mà còn quyết định tính an toàn cho toàn bộ nhà hàng. Vậy nên khi thiết kế bếp khách sạn nhà hàng 5 sao hệ thống dẫn ga cần phải lắp đặt theo tiêu chuẩn bếp ăn công nghiệp và kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn.

Đọc thêm bài viết:

20+ Nhà hàng 5 sao nổi tiếng tại Việt Nam

Cùng tham khảo list nhà hàng với tiêu chuẩn 5 sao tại Việt Nam mà bạn nhất định phải ghé một lần nếu có cơ hội nhé!

Sorae Restaurant – Lounge
Sorae Restaurant – Lounge
Chen By NamChen
Chen By NamChen
Jacksons Steakhouse
Jacksons Steakhouse
French Grill
French Grill
Kabin Reѕtaurant – Nhà hàng món Hoa
Kabin Reѕtaurant – Nhà hàng món Hoa
La Braѕѕerie – Khách ѕạn Nikko
La Braѕѕerie – Khách ѕạn Nikko
 Moo Beef Steak Prime
Moo Beef Steak Prime
Garden Braѕѕerie – Park Roуal Hotel
Garden Braѕѕerie – Park Roуal Hotel
Nhà hàng Parkᴠieᴡ – Neᴡ World Hotel
Nhà hàng Parkᴠieᴡ – Neᴡ World Hotel
Red Chilli Seafood Buffet
Red Chilli Seafood Buffet

Có thể thấy được việc thiết kế bếp nhà hàng khách sạn 5 sao giữ vai trò then chốt trong hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Vậy nên, đầu tư đúng nguyên tắc sẽ mang lại hiệu quả cao và mang đến nhiều lợi ích cho chủ đầu tư.

 

Trả lời