Gọi điện
Nhắn tin

TOP 10 mẫu thiết kế bếp nhà hàng Trung Hoa đẹp nhất 2022

Trung Quốc được biết đến với nền văn hóa lâu lời, có ảnh hưởng mạnh mẽ tới thế giới. Ẩm thực Trung Quốc đa dạng, phong phú và ngày càng được thực khách đón nhận. Đặc biệt là ở Việt Nam, người bạn lâu năm của Trung Quốc. Ngày càng nhiều nhà hàng Trung Hoa ra đời để đáp ứng nhu cầu thực khách, vậy cùng Lửa Việt tìm hiểu xem những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà hàng phong cách Trung Hoa và thiết kế bếp nhà hàng Trung Hoa như thế nào cho hợp lý.

Đặc điểm của nhà hàng phong cách Trung Hoa

Ở Việt Nam, nhà hàng Trung Hoa phổ biến ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi có cộng đồng người Hoa lâu đời và đông đảo. Ở các tỉnh phía Bắc và các thành phố lớn khác, các nhà hàng Trung Hoa cũng phát triển nhanh về số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của khách hàng.

Nhà hàng Trung luôn mang nét đẹp, thẩm mỹ của văn hóa Trung Quốc hàng ngàn năm lâu đời không lẫn đi đâu được. Bước chân vào nhà hàng, thực khách sẽ cảm nhận được ngay nét văn hóa Trung Hoa không lẫn đi đâu được với tông màu đỏ đặc trưng chủ đạo. Cách thiết kế nhà hàng luôn có yêu cầu về tính thẩm mỹ cao để đem lại cảm giác cổ kính, thoải mái, an yên và có chiều sâu. Và trong nhà hàng Trung Hoa, chất liệu gỗ được sử dụng chủ yếu để làm nổi bật lên đặc trưng văn hóa.

Nhà hàng Trung Hoa là sự lựa chọn của nhiều chủ đầu tư yêu thích phong cách Á Đông
Nhà hàng Trung Hoa là sự lựa chọn của nhiều chủ đầu tư yêu thích phong cách Á Đông

Những nét đặc trưng của nhà hàng Trung Hoa

Màu sắc đỏ, vàng truyền thống

Trong văn hóa Trung Hoa, màu đỏ tựa trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thành đạt, sung túc. Xem phim Trung Quốc, mọi người có thể dễ dàng nhận thấy sắc đỏ tràn ngập trong các sự kiện quan trọng của người Hoa: đám cưới, khai trương, ngày tết… Người Trung Quốc tin rằng màu đó sẽ giúp xua đuổi tà khí, giải trừ điềm xấu.

Màu vàng tựa trưng cho quyền quý, thành công. Ngày xưa, không chỉ ở Trung Quốc mà Việt Nam cũng chỉ có vua mới được sử dụng màu vàng. Chính vì vậy, chủ nhà hàng sử dụng màu vàng với ước mong sự giàu sang, phú quí sẽ gõ cửa

Với những ý nghĩa như vậy đây là 2 màu sắc được sử dụng chủ đạo khi thiết kế nhà hàng ẩm thực Trung Quốc.

Ngoài ra, trong thiết kế nhà hàng Hoa, các tone màu khác cũng được khéo léo kết hợp để làm hài hòa sắc đỏ, vàng chủ đạo. Có thể kể đến đó là các tone màu trung tính: trắng, đen, xám…

Yếu tố hài hòa màu sắc để làm nổi bật được nét đặc trưng của văn hóa nhưng vẫn không gây cảm giác bí bách là nét đặc trưng không thể lẫn đi đâu được của nhà hàng Trung Hoa.

Không gian, ánh sáng khoa học, phong thủy

Khi thiết kế nhà hàng Trung Quốc, kiến trúc sư sẽ cực kỳ quan tâm tới việc tối ưu, tận dụng không gian để tăng lượng khách hàng có thể phục vụ. Nhưng cần phải thiết kế khéo léo để không tạo cảm giác bí bách, chật chội cho thực khách khi ngồi trong nhà hàng.

Nhiều nhà hàng Trung Hoa sử dụng những khoang riêng, với thiết kế vách ngăn mỏng bằng các bức bình phong vẫn tạo được sự riêng tư mà lại tiết kiệm được không gian. Cao cấp hơn nữa thì sẽ là phòng riêng cho khách hàng có nhu cầu tiếp những vị khách quan trọng hoặc đơn giản là không muốn bị làm phiền khi dùng bữa.

Lối đi trong nhà hàng phải thiết kế đủ rộng để tiện di chuyển cho thực khách và nhân viên phục vụ, tránh va chạm, đổ vỡ.

Ánh sáng mang lại sinh khí cho nhà hàng. Trong nhà hàng Trung Hoa không sử dụng ánh sáng quá chói mà thường là ánh sáng vàng dịu nhẹ tạo cảm giác thư thái. Tốt nhất là nên có sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Nhiều nhà hàng tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng các khung cửa sổ bằng giáy bồi cho ánh sáng mặt trời đi qua. Ánh sáng nhân tạo từ các bóng đèn vàng công suất vừa phải, được lắp đặt đều khắp không gian và đặc biệt tập trung hơn ở khu vực có khách ngồi ăn.

Xem thêm: Lưu ý quan trọng trong phong thủy bếp nhà hàng

Chất liệu hoài cổ, đậm chất Trung

Gỗ là chất liệu chủ đạo trong kiến trúc thi công nhà hàng Trung Hoa. Gỗ là chất liệu truyền thống trong văn hóa Trung Hoa, tạo cảm giác gần gũi, ấm áp, kìm được độ chói của tone đỏ của nhà hàng. Từ bàn ghế, lan can, các trụ cột… đều được khéo léo sử dụng chất liệu gỗ.

Ngày nay, gỗ trở nên đắt và khan hiếm hơn nên nhiều trường hợp, chất liệu gỗ nhân tạo, giả gỗ được sử dụng linh hoạt để tiết kiệm chi phí mà vẫn giữ được nét đặc trưng trong thiết kế.

Vật dụng trang trí

Khâu trang trí trong nhà hàng Trung Hoa rất được trú trọng và tỉ mỉ để tăng tính thẩm mĩ và nổi bật được nét văn hóa dân tộc.

Đèn lồng là vật dụng dễ dàng và phổ biến nhất để trang trí nhà hàng Trung Hoa. Những chiếc lồng đèn đỏ thường được treo ở cửa hay trong không gian nhà hàng làm nổi bật phong cách. Bên cạnh đó, lồng đèn cũng giúp ánh sáng của đèn điện hài hòa hơn.

Những bức Thư pháp cũng thường được sử dụng vừa để trang trí vừa để giới thiệu nét văn hóa truyền thống lâu đời của Trung Quốc. Nhà hàng có tiềm lực đầu tư hẳn những bức hoành phi, câu đối bằng chất liệu gỗ quí.

Gốm sứ cũng được sử dụng nhiều trong trang trí không gian nhà hàng Trung Hoa, đặc biệt là đối với các nhà hàng cao cấp. Những chiếc bình gốm, đĩa sứ tráng men… không chỉ dùng trang trí mà là một cách gián tiếp giới thiệu một ngành nghề cổ truyền theo suốt chiều dài lịch sử dày dặn của Trung Hoa.

Tranh thủy mặc là một lựa chọn không tồi khi thiết kế nhà hàng này. Những bức tranh tứ bình, hay phong cảnh thường được sử dụng là điểm nhấn ấn tượng cho nhà hàng.

Bình gốm sứ được dùng để trang trí trong nhà hàng Trung Hoa
Bình gốm sứ được dùng để trang trí trong nhà hàng Trung Hoa

Bếp nhà hàng Trung Hoa

Nền ẩm thực Trung Hoa rất nổi tiếng với sự đa dạng của món ăn. Mỗi một loại món ăn lại mang nét đặc trưng vùng miền khác nhau nên có những cách chế biến khác nhau. Khi thiết kế bếp nhà hàng Trung Hoa, cần phải dựa vào danh sách món ăn nhà hàng phục vụ để thiết kế bếp nhà hàng sao cho phù hợp. Điều này là yếu tố then chốt để đảm bảo quá trình nấu nướng được diễn ra nhanh chóng thuận tiện mà tối ưu được chi phí do đầu tư vào các vật dụng không cần thiết.

Không gian bếp cũng phải tùy thuộc vào phong cách nhà hàng. Thông thường nhà bếp sẽ chiếm diện tích khoàng 30% tới 40% tổng diện tích nhà hàng. Ở Việt Nam, mô hình nhà hàng lẩu nướng mang phong cách Trung Hoa nở rộ gần đây. Thi thiết kế bếp nhà hàng Trung Hoa với thực đơn lẩu nướng, thì khu sơ chế đặc biệt phải đủ rộng, khu nấu chính có thể thu hẹp diện tích vì thường chỉ cần chế biến các món khai vị hoặc các món ăn kèm không quá cầu kỳ.

Với các nhà hàng Trung Hoa khác thì thường vẫn sẽ được bố trí theo một trong các mô hình bếp: bếp một chiều, bếp phân khu hay bếp ốc đảo. Bếp vẫn sẽ đảm bảo đủ các khu vực: kho nguyên liệu, khu sơ chế, bếp nấu, khu ra đồ, khu rửa.

Thiết kế bếp nhà hàng Trung Hoa cần được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết
Thiết kế bếp nhà hàng Trung Hoa cần được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết

Ứng với từng phân khu sẽ được trang bị các thiết bị phù hợp.

  • Kho nguyên liệu: được trang bị các loại tủ mát, tủ đông, kho lạnh, tủ giá kệ để bảo quản nguyên liệu, thực phẩm cho nhà hàng
  • Khu sơ chế: đầy đủ các loại rổ, giá, kệ dao, thớt, rổ, chậu inox…
  • Bếp nấu: thường là thiết bị bếp á, nồi hầm, nồi hấp, bếp nướng, bếp xào…
  • Khu ra đồ: giá đựng bát đĩa, bàn inox, kệ dụng cụ…
  • Khu rửa: chậu rửa, máy rửa bát đĩa, tủ sấy, kệ giá chứa bát đĩa

Hệ thống hút mùi trong khi thiết kế bếp nhà hàng Trung Hoa rất cần được chú trọng vì đặc trưng các món Trung Hoa thường xào nấu nhiều, mùi thức ăn đậm đà. Nếu không có hệ thống hút mùi tốt thì không gian nhà bếp sẽ đặc biệt ngột ngạt, khó chịu khi làm việc trong thời gian dài. Hơn nữa mùi trong không gian dễ làm biến đổi mùi vị của các  món ăn khác khi bị ám mùi vào.

Hệ thống ánh sáng cần được kết hợp linh hoạt giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng trắng được sử dụng khi thiết kế bếp nhà hàng Trung Hoa nói riêng và bếp nhà hàng nói chung vì đầu bếp sẽ không bị đánh giá sai màu sắc, độ chín của món ăn.

Hệ thống gas, điện nước phải hoạt động ổn định để đảm bảo quá trình chế biến không bị gián đoạn. Đặc biệt hệ thống gas, điện phải được kiểm tra thường xuyên vì bếp nấu là nơi rất dễ xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại lớn về người và của.

Hệ thống thoát nước phải được thiết kế phù hợp để dễ dàng vệ sinh, không bị tắc nghẽn bởi dầu mỡ và rác thải.

Trong gian bếp nhà hàng Trung Hoa cũng nên bố trí thêm các thùng rác ở những vị trí hợp lý để thuận tiện cho nhân viên và đầu bếp bỏ chất thải trong quá trình chế biến, tránh gây ô nhiễm và tắc nghẽn khi xả nước dọn dẹp.

Các phong cách thiết kế nhà hàng Trung Quốc phổ biển

Phong cách nhà hàng Trung truyền thống

Khi thiết kế nhà hàng Trung Hoa theo phong cách truyền thống, chủ đầu tư phải cực kỳ chỉ chu và đầu tư để không làm lẫn đi nét văn hóa ngàn đời ở đây.

Thông thường, bàn ăn sẽ là bàn gỗ tròn, làm từ các loại gỗ tốt như: lim, sến, táu, hạc… mang đậm nét cổ kính. Tông màu sử dụng vẫn sẽ là màu đỏ chủ đạo. Trong nhà hàng sẽ không thể thiếu đèn lồng màu đỏ. Bên cạnh đó, các bức tranh thư pháp, thủy mặc được sử dụng để trang trí. Thường chúng là hình vẽ bối cảnh lịch sử, hay là thiên nhiên, rất giống như chúng ta hay thấy trong phim Trung Quốc.

Rất nhiều nhà hàng theo phong cách truyền thống này khi ta bước vào giống hệt hình ảnh trong bộ phim cổ trang được chiếu trên truyền hình.

Nhà hàng Trung Hoa truyền thống được thiết kế đậm nét văn hóa Trung Hoa
Nhà hàng Trung Hoa truyền thống được thiết kế đậm nét văn hóa Trung Hoa

Phong cách nhà hàng Trung hiện đại

Xu hướng nhà hàng Trung Hoa mang phong cách hiện đại nổi lên như 1 sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại. Trong không gian nhà hàng, các chi tiết trang trí tường, trần hay đèn treo sẽ được tối giản hơn nhưng vẫn đảm bảo mang hơi thở của văn hóa Trung Quốc. Thay vì sử dụng bàn gỗ tròn thi nhà hàng có thể sử dụng các loại bàn ghế dài bọc nỉ, bọc da để tạo tính tiện dụng và phù hợp với không gian của mình.

Trong phong cách thiết kế nhà hàng Trung Hoa hiện đại, các loại cây cảnh cũng được ưu tiên sử dụng để kết hợp mảng xanh vào trong không gian, mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên và thư thái cho nhà hàng.

Ngoài ra sử dụng các vách ngăn in hình tranh phong cảnh, hay các kệ đồ gỗ trang trí để ngăn cách giữa các không gian là một phương pháp thông minh hay được áp dụng để chia không gian trong quán.

Tùy thuộc vào độ sáng tạo, kiến thức và am hiểu về văn hóa Trung Quốc, mà kiến trúc sư sẽ áp dụng linh hoạt để đảm bảo thiết kế được độc đáo mà vẫn giữ được nét cổ truyền của văn hóa Trung.

Nhà hàng Trung Hoa mang phong cách hiện đại được nhiều chủ đầu tư lựa chọn

10 mẫu bếp nhà hàng Trung Hoa đẹp nhất 2022

 

Mẫu thiết kế nhà hàng Trung Hoa đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng Trung Hoa đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng Trung Hoa đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng Trung Hoa đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng Trung Hoa đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng Trung Hoa đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng Trung Hoa đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng Trung Hoa đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng Trung Hoa đẹp
Mẫu thiết kế nhà hàng Trung Hoa đẹp

Báo giá thiết kế bếp nhà hàng Trung Hoa

Báo giá thiết kế bếp nhà hàng Trung Hoa sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Không gian bếp thi công trong tổng thể thiết kế bếp nhà hàng
  • Danh sách các trang thiết bị nhà bếp cần thiết phục vụ cho bếp
  • Mức độ yêu cầu và khả năng tài chính của chủ đầu tư

Để ước lượng chính xác chi phí thiết kế bếp nhà hàng Trung Hoa và tối ưu chi phí cũng như đảm bảo chất lượng cao nhất, hãy lựa chọn đơn vị thi công bếp nhà hàng uy tín, giàu kinh nghiệm.

Lửa Việt - Đơn vị uy tín thiết kế bếp nhà hàng Trung Hoa
Lửa Việt – Đơn vị uy tín thiết kế bếp nhà hàng Trung Hoa

Nhà thầu Lửa Việt tự hào trong quá trình hơn 20 năm xây dựng thương hiệu đã tham gia thiết kế, thi công trên 1000 dự án bếp nhà hàng lớn nhỏ. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, anh Nguyễn Đình Dũng với hơn 30 năm kinh nghiệm ngành bếp nhà hàng, sẽ tự tin đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm nhất cho khách hàng. Gọi ngay hotline của Lửa Việt : 0936.169.888 để nhận tư vấn từ chuyên gia và bản vẽ thiết kế miễn phí ngay hôm nay.

Đọc thêm bài viết:

Trả lời