Gọi điện
Nhắn tin

05 Lưu ý khi thiết kế bếp nhà hàng đồng quê

Hiện nay rất nhiều nhà hàng đồng quê được xây dựng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Cùng Lửa Việt tìm hiểu về xu hướng thiết kế này cùng với những lưu ý để thiết kế bếp nhà hàng đồng quê đạt chuẩn.

Tìm hiểu về phong cách và xu hướng nhà hàng đồng quê

Xu hướng nhà hàng đồng quê ngày càng được nhiều chủ đầu tư lựa chọn cho nhà hàng hiện nay. Tốc độ đô thị hóa cao, những cư dân đô thị có nhu cầu được thưởng thức một chút không khí của các vùng quê mà không phải cất công đi xa ra ngoài thành phố. Đắm mình trong không gian giản dị, mộc mạc của quê hương ký ức tuổi thơ lại ùa về. Chính vì vậy, nhu cầu xây dựng nhà hàng đồng quê ngày càng lên ngôi.

Thiết kế nhà hàng đồng quê là sự kết hợp của các yếu tố văn hóa truyền thống với thiên nhiên. Tùy thuộc vào loại hình nhà hàng đồng quê mà chủ đầu tư lựa chọn, phong cách thiết kế sẽ có chút thay đổi sao cho làm nổi bật đặc trưng vùng miền của nhà hàng. Ví dụ với các nhà hàng đồng quê mô phỏng đồng bằng Bắc Bộ, những gian nhà ngói, nền gạch gợi nhớ ngay một thuở trăn trâu, cắt cỏ. Còn nếu lựa chọn phong cách mô phỏng núi rừng, nhiều nhà hàng thiết kế như một chiếc nhà sàn, với tiếng nước chảy róc rách.

Xu hướng thiết kế nhà hàng đồng quê ngày càng được nhiều chủ đầu tư lựa chọn
Xu hướng thiết kế nhà hàng đồng quê ngày càng được nhiều chủ đầu tư lựa chọn

05 yếu tố cần chú ý khi thiết kế bếp nhà hàng đồng quê

Để thiết kế một nhà hàng đồng quê, cần chú ý cân bằng các yếu tố để vừa đảm bảo được tính thẩm mĩ mà vẫn đảm bảo công suất phục vụ nhà hàng.

Không gian bếp

Khi thiết kế bếp nhà hàng đồng quê, các chủ đầu tư nên lưu ý, tùy thuộc vào menu món ăn đồng quê mà nhà hàng phục vụ để thiết kế, sử dụng các trang thiết bị cho phù hợp. Hầu hết các thiết bị bếp trong bếp nhà hàng đồng quê đều là các thiết bị bếp công nghiệp. Các thiết bị bếp á: bếp xào, bếp nướng, nồi hầm, nồi nấu cơm, lò nướng… dùng để phục vụ các món ăn trong nhà hàng. Chỉ một vài món yêu cầu đặc biệt trong chế biến mới sử dụng dụng cụ truyền thống riêng, còn đến hơn 90% các món ăn tại nhà hàng đồng quê vẫn được chế biến bằng thiết bị bếp công nghiệp. Chế biến bằng thiết bị bếp công nghiệp không làm giảm chất lượng món ăn mà đảm bảo được hiệu suất phục vụ nhiều thực khách một lúc.

Không gian bếp thường chiếm 30 – 40% tổng diện tích nhà hàng để đảm bảo công suất phục vụ. Bếp nhà hàng đồng quê thường được xây dựng theo mô hình: bếp một chiều, bếp ốc đảo hay là phân khu. Đối với những nhà hàng nào có diện tích lớn, muốn mang lại trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng, bếp mở mang phong cách đồng quê là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nhà hàng Buffet Sen Tây Hồ là một ví dụ điển hình khi áp dụng mô hình bếp mở cho nhà hàng đồng quê và được khách hàng đánh giá rất cao.

Hệ thống kho lưu trữ cần thiết kế hợp lý với các thiết bị: kho lạnh, tủ lạnh, tủ đông, giá, tủ để lưu trữ thực phẩm, nguyên liệu cho nhà hàng.

Hệ thống gas, điện nước phải đảm bảo vận hành, bảo trì kiểm tra an toàn thường xuyên giúp nhà hàng luôn hoạt động ở công suất cao nhất.

Hệ thống ánh sáng phải đủ tốt để đảm bảo các đầu bếp không bị đánh giá sai màu sắc của món ăn mình đang chế biến.

Hệ thống hút mùi tiêu chuẩn là bắt buộc giúp tạo không gian bếp thông thoáng, không ám mùi, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Ngoài ra, khu vực rửa bát phải được thiết kế đủ tốt để công vệ sinh, dọn rửa được diễn ra nhanh chóng, không có tình trạng bị tắc, ngập rác thải gây mất vệ sinh.

Hệ thống gas phải được thiết kế tối ưu để đảm bảo vận hành và an toàn
Hệ thống gas phải được thiết kế tối ưu để đảm bảo vận hành và an toàn

Xem thêm: Cách setup bếp nhà hàng 

Nguyên vật liệu đồng quê chủ đạo

Tùy vào phong cách của nhà hàng đồng quê mà kiến trúc sư sẽ lựa chọn nguyên vật liệu sao cho phù hợp. Nhưng nhìn chung một số nguyên vật liệu đồng quê chủ động hay được sử dụng như: gỗ, tre, nứa, mây, trúc…

Các cột gỗ to thường được sử dụng trong các nhà hàng mang phong cách đồng quê Bắc Bộ. Bộ bàn ghế gỗ, đặt trên nền gạch đá hoa họa tiết cổ hay nền gạch nung gợi lên không khí yên bình.

Với các nhà hàng lựa chọn không khí núi rừng, tre, trúc nứa là vật liệu được ưa chuộng khi sử dụng xây dựng các vách, tường cho nhà hàng. Các tấm vách bằng nứa đan, vừa tạo không gian riêng tư, vừa tạo cảm giác gần gũi với nền văn hóa dân tộc. Những mái hiên được phủ các loại mái lá, làm nổi bật không khí sơn cước.

Hay với các nhà hàng mang phong cách Nam Bộ, các bộ bàn ghế bằng mây tre đan lại hay được sử dụng để gợi nhớ văn hóa tại vùng miền nơi đây.

Nhưng tựu trung, trong phong cách nhà hàng đồng quê, vật liệu thiên nhiên là ưu tiên hàng đầu khi xây dựng.

Đọc ngay: Kinh nghiệm thiết kế bếp nhà hàng Nhật Bản

Màu sắc

Màu sắc trong nhà hàng đồng quê thường được sử dụng là các màu có tone trầm ấm như: nâu, vàng đất, màu be… Không sử dụng các tone màu quá sáng, quá chói đối với phong cách thiết kế nhà hàng này.

Tùy thuộc vào ý đồ thiết kế của kiến trúc sư, tone màu chủ đạo sẽ được lựa chọn. Ví dụ màu đỏ từ các viên gạch, mái ngói. Màu vàng cho lớp sơn tường tạo vẻ thân thuộc cổ kính. Hay một mảng xanh nho nhỏ tạo cảm giác thân thuộc với thiên nhiên.

Xem thêm: Tư vấn phong thủy bếp nhà hàng hút tài lộc

Ánh sáng cho không gian nhà hàng

Trong nhà hàng phong cách đồng quê, các kiến trúc sư đặc biệt quan tâm đến tận dụng ánh sáng tự nhiên cho nhà hàng. Vừa tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, vừa sử dụng năng lượng một cách hiệu quả. Thường trong nhà hàng đồng quê, ánh sáng vàng được sử dụng mang cảm giác ấm cúng. Có thể thiết kế các đèn ánh sáng vàng cường độ nhẹ riêng cho từng bàn để tăng cảm giác riêng tư, thoải mái. Không sử dụng ánh sáng quá mạnh, quá chói ở đây.

Vật phẩm trang trí

Các vật phẩm trang trí được sử dụng phụ thuộc rất lớn vào phong cách nhà hàng mà chủ đầu tư lựa chọn.

Các nhà hàng mang phong cách Bắc Bộ hay sử dụng các nơm cá, rèm mành, chum vại… để tạo dấu ấn vùng miền.

Chủ đầu tư thích phong cách rừng núi thì điểm nhấn trang thí thường là các khóm cây, nhạc cụ, trang phục dân tộc… Nếu không gian đủ tốt và tài chính đủ mạnh thì chủ đầu tư có thể xây các tiểu cảnh mô phỏng dòng suối, guồng nước… thậm chí là các khoảng ruộng bậc thang.

Các bức tranh về văn hóa vùng miền cũng hay được sử dụng để tạo điểm nhấn trong không gian và nổi bật phong cách nhà hàng.

Chủ đầu tư có nhiều lựa chọn về chất liệu cho nhà hàng đồng quê
Chủ đầu tư có nhiều lựa chọn về chất liệu cho nhà hàng đồng quê

Báo giá thiết kế xây dựng bếp nhà hàng đồng quê

Chi phí thiết kế, xây dựng bếp nhà hàng đồng quê phục thuộc vào rất nhiều yếu tố như: diện tích bếp, trang thiết bị sử dụng. Vì vậy, để báo giá thiết kế bếp nhà hàng đồng quê được chính xác nhất, hãy tìm đến đơn vị nhà thầu bếp nhà hàng uy tín để:

  • Tối ưu được không gian sử dụng: các đơn vị thiết kế bếp chuyên nghiệp sẽ biết cách tối ưu không gian nhà bếp, cân đối giữa không gian bếp nhà hàng và các khu vực khác. Bên cạnh đó, bố trí được không gian bếp hợp lý sẽ tối ưu hiệu suất vận hành của nhà bếp.
  • Danh sách trang thiết bị bếp cần thiết: chủ thầu nhà bếp sẽ dựa vào thực đơn nhà hàng để lựa chọn ra danh sách các trang thiết bị bếp cần thiết để phục vụ các món ăn. Từ đó tránh lãng phí vào các trang thiết bị không cần thiết.
  • Đơn vị tự chủ sản xuất: các đơn vị có khả năng sản xuất các trang thiết bị nhà bếp thường có giá thành tốt hơn mặt bằng chung. Hơn nữa, họ có thể chủ động thiết kế, sản xuất riêng dựa trên yêu cầu thiết kế của khách hàng. Chế độ bảo hành cũng là 1 điểm cộng lớn ở đây.
  • Trang thiết bị nhập khẩu chất lượng: với nhiều gian bếp sử dụng các trang thiết bị bếp công nghiệp từ các nhà cung cấp hàng đầu trên thế giới như: Berjaya, Kruvas… sẽ giúp tối ưu hiệu suất và khoản đầu tư cho nhà hàng.

Lửa Việt, đơn vị nhà thầu bếp nhà hàng với hơn 20 năm kinh nghiệm, hơn 1000 dự án bếp nhà hàng đã thực hiện. Chúng tôi tự tin cung cấp báo giá tốt nhất khi tư vấn thiết kế bếp nhà hàng đồng quê cho quí vị. Nhấc máy, gọi ngay hotline 0936.169.888 để nhận bản vẽ miễn phí bếp nhà hàng.

Gọi ngay Lửa Việt để được tư vấn thiết kế bếp nhà hàng đồng quê
Gọi ngay Lửa Việt để được tư vấn thiết kế bếp nhà hàng đồng quê

Những thiết kế nhà hàng đồng quê nổi bật

Cùng Lửa Việt khám phá các mẫu thiết kế nhà hàng đồng quê nổi bật.

Mẫu nhà hàng đồng quê đẹp
Mẫu nhà hàng đồng quê đẹp
Mẫu nhà hàng đồng quê đẹp
Mẫu nhà hàng đồng quê đẹp
Mẫu nhà hàng đồng quê đẹp
Mẫu nhà hàng đồng quê đẹp
Mẫu nhà hàng đồng quê đẹp
Mẫu nhà hàng đồng quê đẹp

 

Trả lời